xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ทสส.สั่งเตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยตามสั่งการ “บิ๊กป้อม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โฆษกกองทัพไทย เผย ผบ.ทสส.สั่งการให้กองทัพไทย เตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยตามสั่งการ “ประวิตร”

วันนี้ (11 มิ.ย.) พล.ต.กฤษณ์ จันทรนิยม โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทยเปิดเผยว่า พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้สั่งการเร่งด่วนให้กองบัญชาการกองทัพไทยและเหล่าทัพเตรียมพร้อมช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและแก้ไขปัญหาการจราจร ตามนโยบาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รวม.กลาโหม โดยให้บูรณาการความร่วมมือกับฝ่ายปกครอง และตำรวจทุกพื้นที่ รวมทั้งประสานการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมการรับมือกับฤดูฝนในทุกมิติ

โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ กทม.ซึ่งมีจุดอ่อนน้ำท่วมแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ จุดเสี่ยงน้ำท่วม รวม 14 จุด แม้ปริมาณฝนตกไม่ถึง 60 มม.ก็ทำให้เกิดน้ำท่วมได้ และจุดเฝ้าระวัง รวม 56 จุด ซึ่งหากฝนตกเกิน 60 มม.จะส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขัง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการจราจรเป็นวงกว้าง

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพไทย (ศบภ.ทท.) ประสานการปฏิบัติร่วมกับ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยเหล่าทัพ (ศบภ.เหล่าทัพ) ในการให้ความช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งสนับสนุนส่วนราชการในพื้นที่รับผิดชอบ โดยยึดถือแนวทางตามแผนบรรเทาสาธารณภัยกองทัพไทย พ.ศ. 2560 และรายงานผลการปฏิบัติประจำวันให้ ศบภ.ทท.ทราบอย่างต่อเนื่อง

ในขณะที่หน่วยขึ้นตรงกองบัญชาการกองทัพไทยที่มีที่ตั้งหน่วยในบริเวณจุดเสี่ยงน้ำท่วมได้ปฏิบัติตามสั่งการของ ผบ.ทสส.อย่างเร่งด่วน โดยได้ทำการตรวจสอบและเตรียมความพร้อมของกำลังพล และยุทโธปกรณ์ในการให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่จุดเสี่ยงน้ำท่วม ได้แก่

- หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ซึ่งมีชุดเคลื่อนที่เร็ว ประสานการปฏิบัติกับฝ่ายพลเรือนอย่างใกล้ชิด โดยการแจ้งเตือนประชาชนรวมทั้งออกสำรวจการระบายน้ำในพื้นที่รับผิดชอบ เช่น ระบบไฟฟ้า, การกีดขวางทางระบายน้ำ, วางแผนการอพยพประชาชน, วางแผนเส้นทางการจราจรเมื่อถูกตัดขาด โดยมีการปรับแผนและเตรียมความพร้อม ทั้งการป้องกันและแก้ไขปัญหาให้ครอบคลุมในพื้นที่เสี่ยง ให้ทันต่อสถานการณ์ เพื่อลดความเสียหายและอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

- โรงเรียนช่างฝีมือทหาร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ ได้จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว เพื่อช่วยสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจด้านการจราจร บริเวณ ถ.เกษตร-นวมินทร์-ถ.พหลโยธิน-แยกเสนานิคม-ห้าแยกลาดพร้าว พร้อมทั้งจัดกำลังพลร่วมสนับสนุนการปฏิบัติงานของ กทม.ในการเก็บขยะเพื่อเปิดเส้นทางระบายน้ำในพื้นที่คลองลาดพร้าว

- สำนักกองบัญชาการ บก.ทท.ได้จัดเตรียมชุดช่าง ชุดช่วยเหลือประชาชน และยานพาหนะ พร้อมปฏิบัติงานในพื้นที่ถนนแจ้งวัฒนะ พื้นที่จุดเสี่ยงน้ำท่วมบริเวณซอยแจ้งวัฒนะ 5 และซอยแจ้งวัฒนะ 7

- กองพันระวังป้องกัน สำนักกองบัญชาการ กองบัญชาการกองทัพไทย จัดเจ้าหน้าที่ตรวจประเมินพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายพลเรือนในพื้นที่เขตดอนเมือง รวมทั้งจัดเตรียมความพร้อมของกำลังพล และยุทโธปกรณ์ ได้แก่ เรือท้องแบน รถลำเลียงพล ชุดซ่อมเคลื่อนที่และชุดปฐมพยาบาลเคลื่อนที่เร็วเพื่อให้สามารถเข้าช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที

ทั้งนี้ กองทัพไทยขอยืนยันความพร้อมในการทุ่มเททุกสรรพกำลังที่มีเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชนผู้ประสบภัยทั่วประเทศจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายกำลังโหลดความคิดเห็น...