xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด” เผยนิมิตหมายดี “กวางตุ้ง” ขนคณะเยือน ย้ำจีนให้ความสำคัญไทย ไร้กังวลตั้งรัฐบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสมคิด จาตุศรีพิท้กษ์ รองนายกรัฐมนตรี
“สมคิด” เผยนิมิตหมายดี เลขาฯ พรรคคอมมิวนิสต์จีนมณฑลกวางตุ้งขนคณะ 200 คนเยือนไทย ชี้เป็นแหล่งรวมผู้ประกอบการดาวรุ่งของโลก เอื้อการลงทุน เผยจีนการันตีกับ “บิ๊กตู่” ให้ความสำคัญไทย ไม่กังวลการจัดตั้งรัฐบาล เชื่อนายกฯ ฟอร์มทีม ครม.ได้ดี ยันไม่มีโควตาตนเอง เพราะทำงานเพื่อบ้านเมือง ไม่ได้รับใช้ใคร แต่ยังไม่ชัดอยู่ต่อรัฐบาลหน้าหรือไม่

วันนี้ (10 มิ.ย.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายหลี่ ซี สมาชิกกรมการเมืองพรรคคอมมิวนิสต์จีน และเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำมณฑลกวางตุ้ง เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เนื่องในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทย ในฐานะแขกของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี โดยภายหลังการเข้าพบ นายสมคิดเปิดเผยว่า การที่นายหลี่ ซี นำคณะมาเยือนไทยกว่า 200 คน ถือเป็นนิมิตหมายอันดีและเป็นการให้เกียรติประเทศไทยมาก โดยมณฑลกวางตุ้งในตอนนี้ถือว่ามีระดับการพัฒนาสูงที่สุดของจีน เต็มไปด้วยผู้ประกอบการระดับดาวรุ่งของโลก ดังนั้น การที่เขาพาคณะมาในเมืองไทยขณะนี้ สื่อให้เห็นถึงความสำคัญของไทยกับทางมณฑลของเขา ที่สำคัญ ขณะนี้จีนกำลังผลักดันให้โครงการ Greater Bay Area (จีบีเอ) ซึ่งประกอบด้วย กวางตุ้ง ฮ่องกง มาเก๊า เป็นหัวหอกเชื่อมโยงอาเซียน และเชื่อมโยงกับโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง(One Belt, One Road) การที่เขาหันมาครั้งนี้ จึงถือเป็นโอกาสดีของไทย

“เขาเรียนกับนายกฯ ว่าให้ความสำคัญกับเมืองไทยมาก และอยากกระชับความสัมพันธ์ทั้งทางเศรษฐกิจทั่วไป เทคโนโลยี วิทยาศาสตร์และการลงทุน รวมถึงการท่องเที่ยว ซึ่งผมคิดว่าขณะนี้ไทยอยู่ในจุดที่ดีมาก และเรื่องของเวทีต่างประเทศ เรามีสัมพันธ์ที่ดีกับจีนและทุกประเทศ ฉะนั้น อยากให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี คนไทยจะได้รับประโยชน์” นายสมคิดกล่าว

เมื่อถามว่า จีนได้สอบถามเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลของไทยหรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า ทางจีนไม่ได้ถามอะไรที่เกี่ยวกับการเมืองของไทยเลย เขาไม่กังวลตรงนี้ และไม่ว่าการเมืองไทยจะเป็นอย่างไร เขาก็เป็นมิตรและอยู่ข้างเราเสมอ ในส่วนของนโยบายนั้น เมื่อเราได้นายกฯ ก็สะท้อนถึงความต่อเนื่องของนโยบายและความแน่นแฟ้นของความสัมพันธ์ โดยวันนี้การหารือทุกอย่างชื่นมื่น พล.อ.ประยุทธ์ได้ฝากให้ทางจีนดูแลนักลงทุนและนักธุรกิจไทย รวมถึงฝากความระลึกถึงประธานาธิบดีสีจิ้นผิงด้วย

นายสมคิดกล่าวว่า การฟอร์มคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นบทบาทหน้าที่ของ พล.อ.ประยุทธ์โดยตรง พรรคการเมืองมีหน้าที่เสนอชื่อบุคลากรที่คิดว่าสมควรเข้ามาร่วม ครม.ให้นายกฯ ได้พิจารณา แต่การตัดสินใจทั้งหมดเป็นหน้าที่ของนายกฯที่จะดูว่าทิศทางข้างหน้าเป็นอย่างไร เลือกบุคคลที่ดีที่สุดเข้ามาทำงาน โดยนายกฯคงจะเรียกและเชิญทุกคนที่เกี่ยวข้องมาดูเรื่องของนโยบายร่วมกันในอนาคตข้างหน้า เพราะประเทศต้องมีการขับเคลื่อน ซึ่งวันนี้ทุกคนต่างพยายามส่งคนดีมาให้นายกฯ เลือกสรร

เมื่อถามว่า แต่วันนี้ทุกพรรคต่างจับจองเก้าอี้รัฐมนตรีโดยไม่ฟังเสียงของผู้มีอำนาจ นายสมคิดกล่าวว่า อย่างที่พูดไปแล้ว ว่าแต่ละพรรคต้องคัดสรรบุคลากรส่งมาให้นายกฯ และนายกฯ จะทำหน้าที่ฟอร์ม ครม.ให้ดีที่สุด ซึ่งสถานการณ์ที่เกิดขึ้น คิดว่าเป็นธรรมชาติของการเมืองก่อนที่จะมี ครม.

เมื่อถามว่า มีการแสดงความเห็นตอบโต้กันอย่างรุนแรงในการจัดตั้ง ครม.ของพรรคร่วมรัฐบาล นายสมคิดกล่าวว่า “เห็นหน้าตาของผมหรือไม่ หน้าตาผมสดชื่น เพราะผมไม่ได้อ่านเรื่องเหล่านี้ ถ้าอ่านมากก็คงไม่ค่อยสดชื่น ส่วนบรรยากาศการต่อรองเก้าอี้ต่างๆ ผมไม่ทราบ เพราะไม่ได้อ่าน ไม่ได้ดู ผมคิดว่าประเทศไทยกำลังไปสู่จุดที่ดีขึ้นเรื่อยๆ จึงอยากให้สามัคคีกันไว้ รอให้นายกฯพิจารณาฟอร์ม ครม.ให้ดีที่สุด เชื่อว่าทุกพรรคการเมืองก็มุ่งหวังสิ่งที่ดีให้กับประเทศทั้งสิ้น”

ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดว่าทุกอย่างจะลงตัวได้ในเร็ววันนี้หรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า อยู่ที่นายกฯ ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพียงแต่วันนี้ควรจะนำคนหนุ่มคนสาวเข้ามาทำงานให้มากขึ้น ส่วนผู้ใหญ่ที่อายุมากๆ แล้ว ช่วยไปเป็นพี่เลี้ยงให้จะดีกว่า อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละคน คนที่อายุมากก็มีประสบการณ์ดี แต่ก็ต้องดูที่สุขภาพอนามัยด้วย อย่างตนอยู่มาสองสมัย 10 ปีพอดี คิดว่ารับใช้บ้านเมืองมาพอสมควรแล้ว ก็ไม่ได้หวงอะไรเลย

“แต่ถ้าจะอยู่ก็ต้องดูว่าทำประโยชน์ให้บ้านเมืองได้หรือไม่ วันนี้ต้องยอมรับว่าสุขภาพทรุดโทรมลงทุกวัน ตอนนี้ผมผอมลงมาก ตัวเล็กกว่าภรรยาเสียอีก เดือนหน้าก็จะอายุ 67 ปีแล้ว จึงขอให้นายกฯ เลือกคนที่ดีที่สุด” นายสมคิดกล่าว

เมื่อถามว่า แต่ชื่อของนายสมคิดยังไม่เคยหลุดออกจากโผรองนายกรัฐมนตรีเลย นายสมคิดกล่าวว่า เรื่องการฟอร์ม ครม.เป็นเรื่องของนายกฯ ขอให้ทุกพรรคร่วมรัฐบาลส่งคนดีมาก็แล้วกัน บ้านเมืองเราต้องเดินต่อไปได้ เราต้องมองในแง่ดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองอย่างไรที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีโควตารัฐมนตรีในส่วนของนายสมคิด และทำให้มีปัญหาอยู่ในขณะนี้ นายสมคิดกล่าวว่า “ฟังไว้เลยนะครับ ผมเป็นคนที่ไม่มีโควตา ผมมาทำงานแต่ละครั้ง ไม่ได้มารับใช้ใคร แต่มาทำงานให้บ้านเมืองทั้งสิ้น แล้วการที่ผมสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ในครั้งนี้ก็เพราะมองว่าท่านเป็นคนที่ช่วยดูแลประเทศไทยได้เท่านั้นเอง ทุกคนที่เข้ามาต้องดูแลประเทศชาติทั้งสิ้น นักการเมืองที่เข้ามาก็ต้องทำงานเพื่อบ้านเมือง ถ้ามาแล้วทำงานกันไม่ได้ ประเทศก็ลำบาก ถ้าเราคิดแบบนี้ ทุกคนต่างเป็นเพื่อนกันทั้งสิ้น เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกัน ดังนั้น เดี๋ยวเขาก็ดีกันเอง ไม่มีปัญหาอะไรหรอก อย่าไปอ่านข่าวกันมากนัก”

เมื่อถามว่า วันนี้คาดหวังอะไรมากที่สุดกับการเมืองไทย นายสมคิดกล่าวทีเล่นทีจริงว่า “เลี้ยงหลานนานๆ ไง” พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า วันนี้ตนพูดเรื่องการเมือง ขอให้เขียนกันดีๆ ตนพูดอย่างนี้อย่าไปเขียนอีกอย่างหนึ่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...