xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ทำกิจกรรมอาสาพัฒนาคูคลอง เฉลิมพระเกียรติ ปรับภูมิทัศน์เป็นแลนด์มาร์กใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ประยุทธ์” นำภริยาพร้อมคณะทำกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาคูคลอง เฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ขอทุกคนร่วมมือร่วมใจดูแลบ้านเมือง มุ่งปรับภูมิทัศน์เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ ขออย่าฟังบิดเบือนรังแกคนจนวันนี้ (3 มิ.ย.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่บริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม ถนนราชดำเนินใน เขตพระนคร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ร่วมกิจกรรมจิตอาสาเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ประจำปีพุทธศักราช 2562 โดยมี พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยผู้ว่าราชการกรุงเพมหานคร และปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ให้การต้อนรับ

สำหรับกิจกรรมดังกล่าว สืบเนื่องจากรัฐบาลได้กำหนดให้ทุกหน่วยงานได้จัดโครงการและกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 โดยมุ่งการฟื้นฟูและพัฒนาลำน้ำ คูคลอง เพื่อสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของประชาชน สำหรับในส่วนของกระทรวงกลาโหมได้มีการดำเนินการพัฒนาพื้นที่โดยรอบศาลาว่าการกลาโหมเพื่อสนับสนุนพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในห้วงที่ผ่านมา ที่สำคัญได้แก่ การขุดลอกคลองคูเมืองเดิม และคลองหลอดให้เป็นคลองที่มีความใสะอาด ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปรับปรุงภูมิทัศน์ริมสองฝั่งคลองดูเมืองเดิม คลองหลอดวัดราชนัดดา และคลองหลอดวัดราชบพิตร ให้เหมาะสมสวยงาม รวมทั้งการนำสายไฟฟ้าและสายสื่อสารลงใต้ดิน และการดำเนินการต่อบุคคลเร่ร่อนที่ลักลอบมาอาศัยอยู่ในพื้นที่ชุมชน

ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมมีแนวความคิดที่จะร่วมกับสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และกรุงเทพมหานคร รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ และภาคเอกชน จัดทำโครงการเพื่อการพัฒนาแหล่งน้ำคลองคู่เมืองเดิมที่เชื่อมจากแม่เจ้าพระยา ตรงบริเวณสะพานพระปิ่นเกล้าฯ ไปยังปากคลองตลาด ระยะทาง 1.7 กิโลเมตร รวมทั้งคลองเชื่อมต่อ ได้แก่ คลองหลอดวัดราชนัดดา และคลองหลอดวัดราชบพิตร ให้มีความใส สะอาด สวยงามอย่างยั่งยืน โดยการปรับปรุงภูมิทัศน์ริมสองฝั่งคลองคูเมืองเดิม และคลองหลอดให้เหมาะสมเป็นแหล่งท่องเที่ยว และการสันทนาการ เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของกรุงเทพมหานคร

โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้ได้เห็นความก้าวหน้าการดูแลบ้านเมืองของเราให้สะอาดสวยงาม เรื่องนี้เราให้ความสนใจมาเป็นเวลานาน รัฐบาลนี้พยายามทำทุกอย่างทั้งในคลอง ถนน ซึ่งเป็นไปตามแนวทางพระราโชบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ต้องการให้ฟื้นฟูเรื่องของคูคลองแม่น้ำต่างๆ ให้สวยงาม แต่ปัญหาของบ้านเราคือ ระบบการระบายน้ำ ทุกอย่างแก้ไม่ได้มากเพราะระบบระบายน้ำยังเป็นแบบเดิม ปัญหาสำคัญคือโรงบำบัดน้ำเสียที่ยังมีไม่มากในพื้นที่กรุงเทพฯ สิ่งที่จะทำให้กรุงเทพฯ สวยงามได้คือทำอย่างไรน้ำจะสะอาดขึ้น ดังนั้น ต้องแก้ปัญหาระบบการระบายน้ำให้ได้ วันนี้รัฐบาลให้ความสำคัญและได้ให้นโยบายไปแล้ว ซึ่งจะต้องมีการทำแผนระบบการระบายน้ำใหม่ทั้งหมดในกรุงเทพฯ โดยดูตัวอย่างจากต่างประเทศ ซึ่งจะต้องทำรอบนอกให้ได้ก่อน รวมถึงระบบสายไฟฟ้าที่จะต้องเอาลงข้างล่างทั้งหมด เพื่อให้บ้านเมืองสวยงาม และหลายพื้นที่ได้นำสายไฟฟ้าลงดินเยอะแล้ว

นายกฯ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างคนไทยต้องช่วยกัน มีจิตใจร่วมกัน รัฐบาลจะทำคนเดียวไม่ได้ ต้องร่วมมือกันทุกอย่าง ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ สังคม กฎหมาย กระบวนการยุติธรรม ขอให้ทุกอย่างก้าวหน้าไปด้วยดี ขอให้ช่วยทำของอื่นๆ อีกต่อไป โดยยึดกฎหมาย หากมีกฎหมายแล้วไม่ร่วมมือ ทุกอย่างก็ล้มเหลวไปหมด

จากนั้นนายกฯ ได้เดินให้กำลังใจเจ้าหน้าที่จิตอาสาที่มาขุดลอกคูคลอง โดยได้แนะนำในเรื่องการตัดต้นไม้บนบาทวิถี ต้องตัดให้คนเดินได้เดินสะดวกความสูงไม่เกิน 2 เมตร และวันนี้ที่มาไม่ได้ต้องการให้ใครเดือดร้อน ขอให้ฟังทางเจ้าหน้าที่ภาครัฐในเรื่องของการปรับภูมิทัศน์ต่างๆ ส่วนเจ้าหน้าที่ขอให้ทำงานให้รอบคอบ ไม่ใช่ทำงานนี้แล้วไปเพิ่มงานใหม่ และตนไม่ได้ต้องการมารบกวนใจใครหรือรังแกคนจนตามที่ถูกบิดเบือน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลนี้มีแนวคิดทำให้ถนนสวยงามมีการวางแผนในเรื่องของการปลูกต้นไม้ แต่ควรจะมีการปรับให้เป็นถนนที่มีสีสัน และ กทม.ต้องมีสีสันนำต้นไม้และดอกไม้หลายสีมาปลูกทั้งสีเหลือง สีม่วง และสีแดง ขอย้ำว่าที่มาต้องการมาขอบคุณ ที่พวกเราทำให้บ้านเมืองสะอาดเป็นเรื่องที่ดี แต่จะขัดแย้งอะไรกันนักหนา ไม่มีที่ไหนเป็นแบบนี้

ต่อจากนั้นนายกฯ ได้นั่งเรือท้องแบนสำรวจคลองคูเมืองเดิมถึงท่าเรือสำนักการระบายน้ำ ก่อนเดินทางต่อด้วยรถรางเพื่อสำรวจเส้นทางและชมกิจกรรมจิตอาสาการพัฒนาคลองคูเมืองเดิม มาถึงยังชุมชนปากคลองตลาด พร้อมแวะดูความคืบหน้าการก่อสร้างโครงข่ายรถไฟฟ้า และรถไฟชานเมือง ที่บริเวณสถานีสนามไชย พร้อมพบปะชาวชุมชนปากคลองตลาดที่มามอบดอกกุหลาบให้กำลังใจแก่นายกฯ

กำลังโหลดความคิดเห็น...