xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ฉุน "บิ๊กตู่" ขอจิ้มรมต.-ลีลาแก้รธน. สั่งเลื่อนประชุมร่วม ปูดพปชร.ไร้เอกภาพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ที่ประชุมกก.บห.ปชป.วงแตก หลัง "ประยุทธ์" ลุอำนาจขอคัดตัวรมต.-พริ้วแก้รธน. อัดผิดมารยาทการเมือง สั่งเลื่อนประชุมร่วมไม่มีกำหนด "เทพไท" ดักทางสังคมอย่าโทษปชป.ดึงเช็ง แฉ พปชร. ไร้เอกภาพเคลียร์ภายในไม่ลงตัว แนะปชช.จับตาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา17.00 น. ซึ่งเป็นเวลานัดหมายประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) แต่ปรากฎว่าทางคณะกก.บห.และแกนนำพรรคได้ติดตามการให้สัมภาษณ์ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี หลังการประชุมครม. โดยเฉพาะในประเด็นที่พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศว่าเงื่อนไขการขอแก้รัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์ในการร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ไม่ใช่เงื่อนไขกับการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี รวมถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ย้ำว่าจะขอเป็นคนตรวจรายชื่อครม.ที่จะร่วมรัฐบาลในอนาคตด้วยตนเอง จึงทำให้คณะผู้บริหารพรรคประชาธิปัตย์วิเคราะห์ข้อมูลดังกล่าว จนเป็นเหตุให้การประชุมล่าช้ากว่า1ชั่วโมง จนเริ่มประชุมได้เมื่อเวลา 18.10 น. โดยนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคและในฐานะผู้ได้รับมอบหมายจากกก.บห.พรรคให้ไปประสานเจรจากับพรรคการเมืองต่างๆได้แจ้งต่อที่ประชุมกก.บห.ว่า ขอเลื่อนการประชุมร่วมของพรรคออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด เป็นเหตุให้ส.ส.หลายคนที่ไม่รู้ต้นสายปลายเหตุต่างสอบถามถึงที่มาที่ไปของการเลื่อนดังกล่าว

ขณะที่กลุ่มกก.บห.พรรคที่รู้สาเหตุถึงการผิดเงือนไขต่างตั้งวงจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ โดยกก.บห.และส.ส.หลายคนต่างเห็นพ้องว่า หากพรรคพลังประชารัฐไม่มีเอกภาพและไม่รักษาคำพูด บิดพริ้วข้อตกลงโดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นประเด็นหลักและเป็นมติของพรรคประชาธิปัตย์ก็คงจะร่วมงานกันไม่ได้ เช่นเดียวกับการเสียมารยาททางการเมืองของพล.อ.ประยุทธ์ที่ถือวิสาสะทุบโต๊ะจะขอตรวจรายชื่อของพรรคการเมืองต่างๆ ทั้งที่ไม่ได้ผ่านการเลือกตั้งจากประชาชน แต่มาจากการยึดอำนาจและทำทุกวิถีทางเพื่อสืบสานอำนาจต่อ หากเป็นเช่นนี้ส.ส.ส่วนใหญ่ที่คิดว่าจะโหวตร่วมรัฐบาลก็จะทบทวนท่าทีที่จะร่วมรัฐบาลต่อไป

ด้านนายเทพไท เสนพงศ์สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า เป็นปัญหาภายในของพรรคพลังประชารัฐ ไม่เกี่ยวกับพรรคประชาธิปัตย์เพราะพรรคพลังประชารัฐไม่มีความชัดเจนในตัวเอง ไม่สามารถตกลงกันได้ จึงไม่สามารถให้คำตอบกับเงื่อนไขที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอได้ แต่ที่ตนไม่สบายใจที่สุดคือท่าทีของพล.อ.ประยุทธ์ ที่ระบุว่า จะมีส่วนร่วมในการคัดตัวรัฐมนตรีจากพรรคต่างๆ ซึ่งตนคิดว่าเป็นก้าวก่าย ครอบงำ ชี้นำพรรคร่วมรัฐบาล จึงไม่เห็นด้วยกับท่าทีแบบนี้รวมถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศว่าเงื่อนไขการแก้รัฐธรรมนูญไม่ใช่เงื่อนไขการร่วมรัฐบาล

“เราจึงมีมติให้เลขาธิการพรรคไปประสานงานพูดคุยกับแกนนำพรรคพลังประชารัฐว่าหากจะให้พรรคประชาธิปัตย์ร่วมรัฐบาลต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย แต่พล.อ.ประยุทธ์ปฏิเสธอย่างไม่มีเยื่อใย จะให้พวกผมเข้าใจว่าอย่างไร แสดงว่าเขากำลังปฏิเสธข้อเสนอของพรรคประชาธิปัตย์ทั้งหมดใช่หรือไม่ จึงอยากให้ประชาชนจับตามองว่าเกมต่อไปของการจัดตั้งรัฐบาลจขั้วพลังประชารัฐจะเป็นอย่างไรต่อไป ความผิดทั้งหมดไม่ใช่ของประชาธิปัตย์ แต่เป็นของแกนนำตั้งรัฐบาลที่มีปัญหาภายในพรรคตัวเอง”นายเทพไทกล่าวย้ำ


กำลังโหลดความคิดเห็น...