xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร” โอ่ชนะเลือกตั้งเชียงใหม่สะท้อนคนแค้น คสช. จี้ ภท.-ปชป.ทำตามสัญญาประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ (แฟ้มภาพ)
หัวหน้าอนาคตใหม่ อ้างพรรคชนะเลือกตั้งเชียงใหม่สะท้อนคนแค้นคณะรัฐประหาร ไม่พอใจผลเลือกตั้ง ขอบคุณได้ของขวัญฉลองครบ 1 ปี จี้ ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์ มองอนาคต ทำตามสัญญาประชาชน บี้ กกต.ใช้อำนาจเป็นธรรม ประกาศรับรอง “ศรีนวล” โดยเร็ว

วันนี้ (27 พ.ค.) ที่พรรคอนาคตใหม่ เมื่อเวลา 11.43 น. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงภายหลัง นางศรีนวล บุญลือ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 8 จ.เชียงใหม่ ของพรรคชนะการเลือกตั้งซ่อมด้วยคะแนน 75,891 คะแนน ว่า ผลจากการเลือกตั้งครั้งนี้ ทำให้ ส.ส.พึงมีจากพรรคอนาคตใหม่จะเพิ่มจาก 80 เป็น 81 คน แสดงว่า ประชาชนกำลังอยู่ในภาวะที่แค้นโกรธต่อคณะรัฐประหารและไม่พอใจการเลือกตั้งที่ผ่านมา พร้อมขอบคุณชาวเชียงใหม่ที่ลงคะแนนให้ ทำให้ชนะด้วยคะแนนมากที่สุดใน 350 เขต ถือเป็นของขวัญครบรอบ 1 ปีของการก่อตั้งพรรคในวันนี้ (27 พ.ค.)

ส่วนกรณีที่ นายอุตตม สาวนายน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เดินทางไปเชิญพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย เพื่อร่วมจัดตั้งรัฐบาลนั้น นายธนาธร กล่าวว่า ขอเรียกร้องไปถึง กรรมการบริหารของทั้ง 2 พรรค ให้เลือกเส้นทางตามที่เคยสัญญาไว้กับประชาชน ตนคิดว่าคนที่เลือก 2 พรรคนี้ กำลังจับตามองอยู่ ประตูของเรายังเปิดอยู่ และเราจะพยายามให้ถึงที่สุด ตนอยากให้ทั้ง 2 พรรคมองอนาคตเป็นหลัก พาสังคมสู่ประชาธิปไตย เมื่อมีรัฐบาล คสช.จะหายไปก็จริง แต่ระบอบ คสช.จะยังคงอยู่ผ่าน ส.ว. องค์กรอิสระ และคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ระบอบเผด็จการจะยังอยู่ เพราะฉะนั้นเรายังไม่ปิดประตู ถ้าพรรคไหนกลับใจได้ เราก็ยังพร้อมต้อนรับ

อย่างไรก็ตาม นายธนาธร ยังชี้ว่า วิธีการคำนวณของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต. ) ส่งผลกับทิศทางของประเทศ เพราะหากใช้สูตรคำนวณแบบที่คนใช้กัน ผลการเลือกตั้งจะไม่ออกมาเป็นแบบนี้ การเปลี่ยนแปลงกฎนิดเดียว ทำให้คะแนนเสียงของฝ่ายต่อต้านการสืบทอดอำนาจหายไปเพิ่มให้กับฝ่ายที่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจแทน ตนจึงขอฝากไปถึง กกต. ต้องใช้อำนาจอย่างเป็นธรรม ซื่อสัตย์สุจริต ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ตามกฎหมาย อย่าให้แรงกดดันทางการเมือง มาบิดการตัดสินใจ และขอเรียกร้องให้มีการประกาศผลอย่างเป็นทางการโดยเร็ว ให้รีบรับรองนางศรีนวล โดยเร็ว เพื่อให้เสียงของคนเชียงใหม่เขต 8 สะท้อนเข้าไปในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ที่จะมาถึงเร็วๆ นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...