xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร” ยันอนาคตใหม่ไร้งูเห่า จวก กกต.ทำอดได้ รองปธ.สภา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อนาคตใหม่ฝั่งธนฯ จัดระดมทุน “ธนาธร” จี้สื่อถามพรรคไหนซื้อตัวเท่าไหร่ รับมี ส.ส.ถูกติดต่อแต่ไม่ได้เก็บหลักฐานไว้ ยันไม่มีงูเห่า จวก กกต.ทำ ส.ส.หายไม่งั้นได้เก้าอี้ รอง ปธ.สภาฯ แล้ว ด้าน “ปิยบุตร” ชี้ผิดที่ รธน. พบ “ก้อง ห้วยไร่” โผล่ให้กำลังใจ

วันนี้ (26 พ.ค.) ที่ศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ ฝั่งธนบุรี เมื่อเวลา 18.00 น. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค และ ส.ส.พรรค ได้เดินทางไปร่วมกิจกรรมระดมทุนของพรรคอนาคตใหม่ ฝั่งธนบุรี ทั้งการขายสินค้าที่ระลึก และโต๊ะจีนกว่า 50 โต๊ะ

ขณะที่ นายธนาธร ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวปรากฏการณ์งูเห่าภายในพรรคว่า ท่านถามผิดคน ผิดพรรค ควรที่จะไปถามว่าพรรคไหนที่ซื้อ ซื้อเท่าไหร่ ทำไม กระบวนการอย่างไร โดยยอมรับว่า มี ส.ส.หลายคนได้รับการติดต่อมา เสียดายไม่ได้เก็บหลักฐานไว้เพียงพอ และยืนยันว่าพวกเราอยู่ด้วยกันมานาน ไม่มีงูเห่าจากพรรคแน่นอน

นายธนาธร ยังกล่าวถึงการเลือกประธาน และรองประธานสภาผู้แทนราษฎรว่า คะแนนสะท้อนชัดเจนว่า ถ้าสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ ของ กกต. ไม่ทำให้ ส.ส.7 คนของเราหายไป รองประธานสภา คนที่ 1 จะเป็น ส.ส.จากพรรค และดีไม่ดีตำแหน่งประธานสภาฯ ก็อาจพลิกมาเป็นฝ่ายเราด้วย ซึ่งตนเดาว่าสิ่งที่จะเกิดคืออีกฝ่ายจะบอกว่ารวมได้ 255 เสียง เป็นระบอบประชาธิปไตยตามปกติ ซึ่งไม่ใช่ เพราะแม้กลไก ส.ว. จะไม่ต้องทำงาน แต่การบิดเบือนการตัดสินใจของพรรคการเมืองอื่นได้เกิดขึ้นแล้ว

“ถึงตอนนี้ประตูความร่วมมือการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ คสช.ยังเปิดกว้าง สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย แน่นอนว่า ความขัดแย้งระหว่างบางพรรคการเมืองมีมายาวนาน แต่ผมอยากให้ดูความสำคัญของประเทศ ระหว่างความบาดหมาง กับการสืบทอดอำนาจของ คสช. อะไรสำคัญกว่ากัน และสำหรับพรรคพลังประชารัฐ การเป็นพรรคอันดับ 2 และตั้งรัฐบาลนั้น ไม่สง่างาม แน่นอน” นายธนาธร กล่าว

ด้าน นายปิยบุตร กล่าวว่า กรณีเรื่องงูเห่า อยากวอนสื่อมวลชนไปเจาะข่าวเรื่องนี้มานำเสนอ ทั้งนี้เป็นเพราะความผิดตั้งแต่ที่รัฐธรรมนูญ 2560 ที่ให้ ส.ว.250 คน ร่วมโหวตนายกได้ ดังนั้น ต้องมีการแก้ไข ถ้าเกิดรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ รับรองต่อไปเกิดงูเห่ารายวันแน่นอน จึงอยากเรียกร้องพรรคการเมืองอื่น อย่าเอาบ้านเมืองย้อนหลังกลับไป อยากให้เราร่วมมือกัน เอา คสช. และ ส.ว. ออกก่อน ถ้า ส.ส.ซึ่งมาจากการเลือกตั้งของประชาชนทุกคนร่วมมือกัน รัฐประหารไม่มีทางเกิดขึ้นได้แน่นอน

ทั้งนี้มีรายงานว่า นายอัครเดช ยอดจำปา หรือ ก้อง ห้วยไร่ นักร้องลูกทุ่งเดินทางมาให้กำลังใจนายธนาธร ด้วย

กำลังโหลดความคิดเห็น...