xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” จ่อนัด 2 รอง ปธ.หลังโปรดเกล้าฯ คุยเลือกนายกฯ อาลัย “ป๋าเปรม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ว่าที่ ปธ.สภา เตรียมนัด รอง ปธ. 2 คน หลังโปรดเกล้าฯเลือกนายกฯ ร่วมอาลัย “ป๋าเปรม” ยกย่องเป็นผู้ที่มีความซื่อสัตย์สุจริตทำงานเพื่อชาติ “บัญญัติ” รับโชคดีที่เคยร่วมงาน

วันนี้ (26 พ.ค.) ‪นายชวน หลีกภัย ว่าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ‬กล่าวถึงการเลือกนายกรัฐมนตรี ว่า จะต้องรอให้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งประธานสภาผู้แทนราษฎร ก่อน จากนั้นตนและรองประธานสภาทั้งสองคนจะไปร่วมหารือกันที่สภาใหม่

นายชวน ‬ยังกล่าวถึงการอสัญกรรมของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ว่า รู้สึกเศร้าสลดใจและมีความอาลัยอย่างยิ่ง ต่อการเสียชีวิตของ พล.อ.เปรม เพราะตนได้เคยทำงานร่วมกับท่านสมัยที่เป็นรัฐมนตรี และตนมีความนับถือท่านเป็นการส่วนตัว ซึ่งตนได้ไปกราบท่านมาเมื่อปี 2561 ซึ่ง พล.อ.เปรม ได้สอบถามทุกข์สุขพูดคุยกับตนเป็นภาษาใต้ ขณะที่ตนก็ได้บอกกับท่านว่าแม้จะมีอายุมาก แต่ก็ยังสุขภาพดี เพราะยากนักที่คนในวัยนี้จะทำได้ และตนยังได้สอบถามท่านว่ามีวิธีรักษาสุขภาพอย่างไร

นายชวน กล่าวต่อว่า ขณะที่ในแง่ของส่วนรวมนั้น ตนในฐานะนักการเมืองก็เคยทำงานร่วมรัฐบาลกับท่าน ในนามพรรคประชาธิปัตย์โดยตนเป็น รมว.ยุติธรรม และ พล.อ.เปรม ได้เคยให้ความกรุณาแก่ตนให้ไปดำรงตำแหน่ง รมว.พาณิชย์ เมื่อสมัยที่กระทรวงพาณิชย์เกิดความวิกฤตเรื่องความทุจริตภายในกระทรวง ต่อมาตนยังได้รับการแต่งตั้งให้ไปเป็น รมว.เกษตรและสหกรณ์ จากนั้นได้ไปเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งอยู่ในสมัยที่ พล.อ.เปรม เป็นนายกฯ ดังนั้น ตนจึงได้เห็นการทำงานของท่านที่มีความตั้งใจและความซื่อสัตย์ สุจริต ซึ่งถือเป็นแบบอย่างที่หลายคนยังคงนำมาพูดถึงกันจนถึงทุกวันนี้ และคงจะพูดถึงกันตลอดไป ทั้งนี้ ตนขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งในครั้งนี้

ด้าน นายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ถือว่าเราสูญเสียบุคคลสำคัญที่ถือว่าดีที่สุดคนหนึ่ง เพราะเป็นบุคคลที่ได้รับการเคารพนับถือแทบทุกวงการ และนอกจากการอยู่ในตำแหน่งสำคัญแล้ว การประพฤติปฏิบัติตลอดชีวิตของท่าน ก็ถือเป็นที่ประทับใจของคนในประเทศ ทั้งความจงรักภักดี ความซื่อสัตย์สุจริต และความทุ่มเทต่อประโยชน์บ้านเมือง และตนก็ถือว่าโชคดีที่ได้ทำงานในฐานะรัฐมนตรีร่วมรัฐบาลกับท่านถึง 8 ปีเศษ และตระหนักว่าท่านเป็นเหมือนที่กล่าวมา การที่ท่านจากไปก็ต้องถือเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ แต่เมื่อดูจากอายุของท่านถือว่ายืนยาว เชื่อว่า ทุกคนที่อาลัยอาวรท่านสักเพียงใดแต่อยู่ในฐานะที่ทำใจได้ และด้วยคุณงามความดีที่ท่านทำมาตลอดชีวิตตนค่อนข้างมั่นใจว่าท่านจากไปดีไปสู่ภพที่ดีแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...