xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ดึงสติ "สุดารัตน์" มีสปริตวุฒิภาวะ แทนใส่ร้าย ปชต.ต้องเคารพคนเห็นต่าง ปัดทรยศปชช.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
รองหน.ปชป. ติง "เจ๊หน่อย" ควรยินดีและเคารพดุลยพินิจเลือกปธ.สภา แทนการใส่ร้าย ไร้สปิริต-วุฒิภาวะ ต้องให้เกียรติกัน ชี้นักปชต.ต้องเคารพความเห็นต่าง ย้ำยึดประโยชน์ประเทศ ไม่เคยทรยศปชช.

วันนี้ (26พ.ค.) นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เขียนเฟสบุ๊ควันนี้ระบุว่า ภายหลังที่สภาผู้แทนราษฎรเลือกคุณชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรีอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรโดยชนะคุณสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้สมัครสังกัดพรรคเพื่อไทยเมื่อค่ำวันที่25พ.ค.ที่ผ่านมาโดย

คุณหญิงสุดารัตน์ได้เขียนข้อความในเฟสบุ้ค ถึงพรรคเก่าแก่แม้ไม่เอ่ยชื่อก็ทราบกันดีว่่าหมายถึงพรรคประชาธิปัตย์ว่า”วันนี้พรรคเก่าแก่ที่เคยเป็น #ประชาธิปไตยได้กลายพันธุ์ ไปผสมกับเผด็จการเรียบร้อยแล้ว อำนาจมันหอมหวน จนทำให้บางพรรคยอม #ตระบัดสัตย์ ที่ให้ไว้ต่อประชาชน แต่ประชาชนจำแม่นนะคะ
ส่วนพวกเราจะไม่ #ทรยศประชาชน อย่างเด็ดขาดค่ะ”พร้อมด้วยการแชร์ภาพวาดการจูบปากระหว่างอดีตหัวหน้าพรรคอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้น

ในฐานะที่รู้จักคุณหญิงมานานในฐานะเพื่อนนักการเมืองกว่า20ปี ผมคิดว่าคุณหญิงกล่าวหาพรรคประชาธิปัตย์และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์อย่างไม่เป็นธรรมด้วยถ้อยคำและภาพที่ไม่เหมาะสมไม่สุภาพและขาดสปิริต คุณหญิงควรแสดงความยินดีกับคุณชวน หลีกภัยที่ชนะการโหวตในสภาผู้แทนราษฏรและเคารพดุลยพินิจและการใช้สิทธิเลือกประมุขฝ่ายนิติบัญญัติของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมากกว่าการกล่าวหาใส่ร้ายแบบการเมืองเก่าๆ

ผมคิดว่าคุณหญิงไม่ได้แสดงออกซึ่งความมีสปิริตและวุฒิภาวะที่ถูกที่ควรในฐานะคู่แข่งขันและหากพิจารณาจากคุณสมบัติและเกียรติประวัติของคุณชวน หลีกภัยที่ได้รับเลือกเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรและเป็นประธานรัฐสภาย่อมเป็นผู้ที่เหมาะสมและเป็นประโยชน์ต่อระบบรัฐสภาและภาพลักษณ์ของประเทศซึ่งก็คือประเทศของเรามิใช่หรือ

นอกจากนั้นคุณหญิงควรเคารพและให้เกียรติการตัดสินใจของพรรคการเมืองทุกพรรคแม้จะมีจุดยืนและความคิดไม่เหมือนกันเพราะนักประชาธิปไตยต้องเคารพความแตกต่างทางอุดมการณ์และความเห็นของผู้อื่น มิฉะนั้นจะเป็นนักประชาธิปไตยที่ดีได้อย่างไร

ส่วนข้อกล่าวหาพรรคประชาธิปัตย์นั้น ผมยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ยังยึดมั่นจุดยืนประชาธิปไตยโดยคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศและประชาชนเป็นหลักมากกว่าประโยชน์ของตนเองและพร้อมจะเป็นรัฐบาลและฝ่ายค้านไม่ใช่การหลงในอำนาจและผลประโยชน์ดังที่คุณหญิงกล่าวหาซึ่งพิสูจน์มาแล้วตลอด73ปีที่ผ่านมาและไม่เคยทรยศประชาชนมิฉะนั้นคงไม่เป็นพรรคการเมืองที่เก่าแก่ที่สุดและเป็นสถาบันทางการเมืองมากที่สุดพรรคหนึ่งซึ่งก็หวังอย่างจริงใจว่าพรรคของคุณหญิงจะเร่งสร้างความเป็นสถาบันทางการเมืองของประชาชนในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอย่างแท้จริงเช่นแนวทางการพัฒนาของพรรคประชาธิปัตย์ที่กล่าวได้ว่าไม่มีใครเป็นเจ้าของพรรคนอกจากสมาชิกพรรคเท่านั้นและเราพยายามที่จะแก้ไขข้อผิดพลาดปรับปรุงฟื้นฟูปฏิรูปพรรคให้กลับมาเป็นพรรคทางเลือกหลักของประชาชนอีกครั้งหนึ่ง

ในเรื่องการร่วมรัฐบาลกับพรรคใดเป็นสิทธิของแต่ละพรรค พรรคของคุณหญิงได้รับเลือกมีส.ส.มากที่สุดก็มีสิทธิอันชอบธรรมที่จะจัดตั้งรัฐบาลซึ่งก็ได้พยายามเชิญชวนพรรคการเมืองอื่นๆให้สนับสนุนพรรคของคุณหญิงเช่นเดียวกับพรรคพลังประชารัฐที่อ้างความชอบธรรมจากการที่ได้เสียงสนับสนุนของผู้เลือกตั้งมากที่สุดก็ดำเนินการรวมเสียงข้างมากดังที่ปรากฎให้เห็น แต่จะมีพรรคใดสนับสนุนให้ได้เสียงเกินครึ่งเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากก็ขึ้นกับการตัดสินใจของพรรคการเมืองต่างๆว่าจะไปร่วมด้วยหรือไม่ สำหรับพรรคประชาธิปัตย์คำนึงถึงนโยบายของพรรคและประโยชน์ของประเทศประกอบการพิจารณาของที่ประชุมร่วมระหว่างคณะกรรมการบริหารกับส.ส.ในการตัดสินใจร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลในเร็วๆนี้

ดังนั้นการกล่าวโทษกล่าวหาพรรคที่ไม่เลือกฝ่ายตน คงไม่สมควรอย่างยิ่ง เราต้องให้เกียรติกันและกันครับ

ประเทศของเราบอบช้ำมานานมากแล้ว วันนี้ประเทศต้องเดินไปข้างหน้าด้วยระบอบประชาธิปไตย เราต้องก้าวข้ามความแตกแยกแบ่งฝ่ายช่วยกันดูแลประชาชนของเราร่วมกันสร้างระบบการเมืองที่สุจริตเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ ต่างคนต่างทำหน้าที่ให้ดีที่สุดครับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...