xs
xsm
sm
md
lg

"เชาว์" ชู "มาร์ค" ผู้แทนตัวจริง ไม่หนุนสืบทอดอำนาจ เชื่อ "ชวน" ทำสภาเป็นที่ยอมรับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อดีตรองโฆษกปชป. ชม "อภิสิทธิ์”ผู้แทนตัวจริง ยึดหลักการ-กฎหมาย ไม่ปล่อยปธ.ทำตามอำเภอใจ เชื่อรักษาสัจจะไม่หนุนสืบทอดอำนาจ มั่นใจ "ชวน" ทำสภาเป็นที่ยอมรับของ ปชช. มั่นคงในอุดมการณ์ - ปชต.สุจริต

วันนี้ (26พ.ค.) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟสบุ๊ก ถึงเหตุการณ์ในสภาผู้แทนราษฎร วันเลือกประชุมประธานสภาผู้แทนราษฎร ชื่นชมบทบาทของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ใจความสรุปได้ว่า แม้เราจะปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำงานในสภามีการเมืองของแต่ละฝ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง มีมติวิปของแต่ละขั้วเป็นกรอบที่ต้องเดิน แต่หลักที่ต้องยึดให้แน่นเพื่อที่จะสามารถส่องกระจกมองหน้าตัวเองได้ ว่าเราไม่ได้สูญเสียตัวตนไปเพราะการเมืองคือ "การยืนหยัดทำในสิ่งที่ถูกต้อง รักษาหลักการและกฎหมาย" ซึ่งเรื่องนี้อดีตนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ ได้พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้ง ว่าเป็นผู้ที่มีหลักคิดและอุดมการณ์มั่นคง จากเหตุการณ์ในระหว่างการประชุมสภาเพื่อเลือกประธานสภา ขณะที่เกิดความปั่นป่วนหลังสส.พลังประชารัฐเสนอญัตติขอเลื่อนวาระการลงมติเลือกประธานสภาออกไป

แม้พรรคประชาธิปัตย์ต้องเดินตามเกมที่พลังประชารัฐกำหนดด้วยการลงมติเห็นด้วยกับการเลื่อนญัตติ แต่อดีตนายกอภิสิทธิ์ ยังยืนหยัดมั่นคง ไม่ปล่อยให้ประธานที่ประชุมชั่วคราว รวมถึงสส.บางคนทำผิดข้อบังคับและกฎหมายทำให้สามารถหยุดยั้งความไม่ถูกต้อง ไม่ชอบธรรม ที่จะทำให้สภาพบกับความเสื่อมถอยไปได้ ถือเป็นการฝ่าพงหนามการเมืองในสภา เพื่อรักษาหลักการและกฎหมาย โดยไม่คำนึงถึงว่าใครจะได้หรือเสียประโยชน์ ท่านทำหน้าที่ของ "ผู้แทนปวงชนชาวไทย" สมกับการเป็น "ผู้แทนปวงชนชาวไทย" ได้อย่างแท้จริง”

"นี่คือนักการเมืองที่เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของประชาธิปัตย์ที่ผู้สนับสนุนภาคภูมิและวางใจได้เต็มร้อย ไม่ว่าใครจะหวั่นไหวกับผลประโยชน์เฉพาะหน้า หรือยอมจำนนไปกับอำนาจที่กดหัว ผมเชื่อว่าผู้ชายที่ชื่ออภิสิทธิ์ จะรักษาสัจจะว่าไม่เอาคนโกงไม่หนุนสืบทอดอำนาจ ตามที่ให้สัญญาไว้กับประชาชน 3.9 ล้านคน และพร้อมจะสู้อย่างถึงที่สุดในการประชุมร่วมระหว่างกรรมการบริหารพรรคและสส. ผมขอยืนเคียงข้างท่านด้วยความศรัทธาอย่างเต็มเปี่ยม เช่นเดียวกับที่ผมเชื่อมั่นในตัวของอดีตนายกชวนว่า จะทำหน้าที่ประธานสภาได้อย่างทรงเกียรติ รักษาระบบรัฐสภาให้เป็นที่ยอมรับจากประชาชนได้ ดังที่ท่านได้ตั้งปณิธานเอาไว้ ไม่ให้กลเกมจากฝ่ายใดมาทำลายความน่าเชื่อถือของสภาแห่งนี้ ซึ่งหากดูจากการประชุมสภานัดแรก ตำแหน่งประธานสภาที่ท่านได้รับจะเป็นภาระหนักอึ้ง แต่ผมเชื่อว่าท่านเหมาะสมและจะทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี โดยยึดอุดมการณ์บนเส้นทางประชาธิปไตยสุจริตได้อย่างมั่นคง" นายเชาว์ระบุทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...