xs
xsm
sm
md
lg

“สุริยะ” ปัดงัดข้อ “บิ๊กป้อม” ยัน “พี่ใหญ่” ไม่มีส่วนจัดตั้งรัฐบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“สุริยะ” ปัดงัดข้อ “บิ๊กป้อม” ยัน “พี่ใหญ่” ไม่มีส่วนจัดตั้งรัฐบาล ชี้เป็นเรื่อง พปชร.ตั้งโต๊ะคุยพรรคร่วม ลั่นไม่มีปัญหา “ณัฏฐพล” ไร้ปัญหาหากอนาคต “บิ๊กตู่” ดึงใครมาทำงาน
ที่หอประชุมทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ ก่อนเข้าร่วมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และแกนนำกลุ่มสามมิตร กล่าวถึงกรณีที่หนังสือพิมพ์บางฉบับพาดหัวว่า กลุ่มสามมิตรไม่พอใจ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เกี่ยวกับการแบ่งเก้าอี้รัฐมนตรี จนเกิดปัญหาในการประชุมสภาฯเมื่อวันที่ 25 พ.ค.ว่า พล.อ.ประวิตร เป็นผู้ใหญ่ของบ้านเมือง เป็นรัฐบาลมา 5 ปี ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ให้ดูแลด้านความมั่นคงจนบ้านเมืองเกิดความต่อเนื่อง เศรษฐกิจเดินไปด้วยดี และอยู่ในช่วงการคืนอำนาจสู่ประชาธิปไตย ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวในการจัดตั้งรัฐบาล ดังนั้น การที่มีสื่อระบุว่า พล.อ.ประวิตร มีส่วนยุ่งเกี่ยวนั้น จึงไม่เป็นความจริง และตอนนี้ไม่มีกลุ่มสามมิตรแล้ว มีแต่พรรคพลังประชารัฐเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมา มีกระแสข่าวมาโดยตลอด ว่า พล.อ.ประวิตร มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดตั้งรัฐบาลและเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร นายสุริยะ กล่าวว่า การพูดเช่นนี้ทำให้ พล.อ.ประวิตร เสียหาย ยืนยันว่า ไม่ใช่ข้อเท็จจริง เพราะ พล.อ.ประวิตร ไม่เคยเข้ามายุ่งเกี่ยว สำหรับการจัดสรรกระทรวงให้พรรคการเมืองต่างๆ เป็นเรื่องที่พรรคจะต้องมีมติออกมา แล้วกรรมการบริหารพรรคจะไปเจรจากับพรรคร่วมรัฐบาล

ด้าน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวเสริมว่า พล.อ.ประวิตร จะได้เข้ามาช่วยงานในรัฐบาลใหม่หรือไม่นั้น จะต้องรอดูผลการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีก่อน เชื่อว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ ได้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ ก็จะตัดสินใจอย่างเหมาะสมในการขับเคลื่อนประเทศ ว่า จะทำงานกับใครบ้างแล้วสบายใจ ให้งานเดินไปข้างหน้า ดังนั้น จึงรอให้เลือกนายกฯก่อน และเป็นสิทธิ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าจะเลือกใครมาร่วมงานด้วย ไม่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะตัดสินใจอย่างไรพรรค พปชร.ไม่มีปัญหา

ส่วนที่มีกระแสข่าวมาโดยตลอดว่าเกิดความไม่พอใจขึ้นภายในพรรค พปชร.เพราะยกกระทรวงสำคัญให้พรรคร่วมหลายกระทรวง นายณัฏฐพล กล่าวว่า กระบวนการจัดตั้งรัฐบาล หรือการประสานกับพรรคอื่นๆ นั้น ตอนนี้ยังไม่มีการพูดคุยอย่างเป็นทางการ มีเพียงหัวหน้าและเลขาฯ พรรค ต่อสายพูดคุยกับพรรคต่างๆ ดังนั้น ขั้นตอนต่อไปหลังการโหวตเลือกรองประธานสภาฯ ก็คงจะเห็นภาพชัดเจนว่าการร่วมมือกันระหว่างพรรคที่จะมาร่วมรัฐบาลเป็นอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า การลงมติเลือกประธานและรองประธานสภาฯ จะชี้วัดถึงการตั้งรัฐบาลได้ใช่หรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า น่าจะเห็นชัดเจนตั้งแต่เลือกประธานสภาฯ แล้วซึ่งขั้นตอนต่อไปในเร็ววันนี้ คือ การเปิดตัวจัดตั้งรัฐบาล


กำลังโหลดความคิดเห็น...