xs
xsm
sm
md
lg

“เทพไท” แจง ขอผู้ใหญ่แล้ว งดออกเสียงเลื่อนเลือก ปธ.สภาฯ อ้างไม่ชอบมัดมือชก ชี้ประชาชนอยากเห็นการก้าวเดินของ ปชต.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“เทพไท” ยืนยันชัดขอผู้ใหญ่แล้ว งดออกเสียงเลื่อนเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ชี้ประชาชนอยากเห็นการก้าวเดินของประชาธิปไตย เชื่อเสียงปริ่มน้ำรัฐบาลไปไม่ได้ ยังหวังมีรัฐบาลปรองดองแห่งชาติ

วันนี้ (25 พ.ค.) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการงดออกเสียงให้เลื่อนการเลือกประธานสภาฯ ว่า ได้มีการขออนุญาตกับผู้ใหญ่ภายในพรรคแล้วว่าการงดออกเสียงเป็นเรื่องของเอกสิทธิ์ เพราะตนไม่เห็นด้วยที่จะให้มีการเลื่อนการเลือกประธานสภาฯ ออกไป ถ้าไม่พร้อมก็ควรจะทำก่อนที่จะมีการประชุม เนื่องจากสำนักงานเลขาธิการสภาได้นัดประชุมล่วงหน้ามาแล้ว ก็ไม่ควรมีการมัดมือชก จนทำให้สมาชิกเดือดร้อน

“การโหวตของผมเป็นเชิงสัญลักษณ์ เพราะแคร์ความรู้สึกของประชาชนที่รอการก้าวเดินของประชาธิปไตย และรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เพราะฉะนั้นหากเลื่อนการประชุมสภาฯออกไป ก็ต้องเลื่อนเวลาเลือกนายกรัฐมนตรี และการจัดตั้งรัฐบาลด้วย ทั้งนี้ใจจริงไม่เห็นด้วย แต่ก็ใช้วิธีการงดออกเสียง

เมื่อถามว่าการโหวตครั้งนี้สวนทางกับสมาชิกคนอื่นในพรรคประชาธิปัตย์ นายเทพไท กล่าวว่า คนอื่นก็คงโหวตด้วยความจำเป็น และรักษามารยาท แต่ตนอาจไม่มีมารยาท เพราะมาจากประชาชนก็ต้องแคร์ประชาชน และกระแสสังคมต้องการให้มันเดินหน้าไป อย่าไปเสียเวลาเล่นเกม เราว่างเว้นสภาฯมาถึง 5 ปีแล้ว อย่าให้ประชาชนสิ้นหวัง

เมื่อถามว่าการเลือกประธานสภาฯ ดูเหมือนแนวโน้มพรรคประชาธิปัตย์ จะไปร่วมกับพรรคพลังประชารัฐใช่หรือไม่ นายเทพไท กล่าวว่า วันนี้เป็นเพียงการพูดคุยในเรื่องฝ่ายนิติบัญญัติ ส่วนฝ่ายบริหารเป็นเรื่องของอนาคต ไม่ได้ตกลงอะไร ก็ต้องรอดูไปก่อน และไม่ปิดโอกาสฝ่ายใด แต่ส่วนตัวแล้วยังเชื่อมั่นในรัฐบาลปรองดองแห่งชาติ เพราะแค่ยกแรกวันนี้ คะแนนก็ห่างกันเพียง 2 เสียง ถ้าทิ้งเวลาไปก็อาจจะเจอวิกฤต สภาฯเดินต่อไม่ได้ รัฐบาลเดินไม่ได้ เสียหายต่อประชาธิปไตย เพราะเสียงที่เลือกประธานสภาฯก้ำกึ่งกัน ก็คือเดทล็อกทางตันการเมือง ดังนั้นควรจะหันหน้าคุยกันได้หรือไม่ ตนอยากให้คิดถึงบ้านเมืองมากกว่าการเมือง เพราะถ้าทอดเวลาออกไป ก็จะมีการเจรจาต่อรองอีก


กำลังโหลดความคิดเห็น...