xs
xsm
sm
md
lg

พปชร.ลงคะแนนพลาด! พ่ายมติเลื่อนโหวตประธานสภาฯ “ปู่ชัย” เดินหน้าต่อ “ชวน” ชิงดำ “สมพงษ์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายชวน หลีกภัย - นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์


ที่ประชุมสภาผู้แทนฯ มีมติ 248 ต่อ 246 ไม่เลื่อนวาระการเลือกประธาน-รองประธานสภาฯ เหตุ 5 ส.ส.พปชร.พลาดโหวตค้านเลื่อน ขอแก้มติใหม่ จนขั้วเพื่อไทยประท้วงวุ่น สุดท้ายไม่ให้มีการแก้ไข ล่าสุดขั้ว พปชร.เสนอชื่อ “ชวน หลีกภัย” ชิงเก้าอี้ประมุข ส.ส. ส่วนเพื่อไทยเสนอชื่อ “สมพงษ์ อมรวิวัฒน์”

วันนี้ (25 พ.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎรชั่วคราว ได้กดออดเรียกประชุมอีกครั้ง โดยระหว่างรอสมาชิกเข้าห้องประชุม นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ได้ขอหารือให้ประธานกดออดเรียกอีกครั้ง เพราะเวลาเลยมา 5 นาทีแล้ว ขณะที่นั่งฝั่ง ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ว่างเปล่า เพราะสมาชิกยังไม่เข้าร่วมประชุมแม้แต่คนเดียว ทั้งนี้ นายชัยได้กล่าวติดตลกว่า ขอให้สมาชิกรอสักครู่ เพื่อนกำลังทุกข์ ตอนนี้พรรคพลังประชารัฐกำลังประชุมเครียด เราหาเสียงนานกว่านี้ยังรอได้ ดังนั้น ก็รออีกสักหน่อย ถือว่าประธานขอก็แล้วกัน

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ หารือว่าประธานมีหน้าที่ทำให้ประชุมเกิดขึ้นได้ วันนี้ประชาชนจำนวนมากรอประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ หากมองด้วยสายตามีเพียงพรรคเดียวที่ไม่มา ซึ่งเวลาและองค์ประชุมก็เพียงพอที่จะสามารถลงมติตามวาระการประชุม จึงขอหารือว่าควรลงมติหรือไม่ ถ้าใครเห็นด้วยขอให้ปรบมือ ทำให้สมาชิกพรรคเพื่อไทย และพรรคอนาคตใหม่พากันปรบมือ พร้อมส่งเสียงหัวเราะกันสนุกสนาน

นายชัยได้ขอนับองค์ประชุมเพื่อให้ที่ประชุมได้ดำเนินการต่อไป ระหว่างนั้นเวลา 13.15 น. นายวิรัช รัตนเศรษฐ์ ส.ส.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ ได้เดินเข้ามาห้องประชุมพร้อมแจ้งว่า เนื่องจากสมาชิกพรรคมีการหารืออยู่ข้างนอก จึงขอเวลา 5 นาที ขณะที่ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เริ่มทยอยเข้ามาในห้องประชุม โดยมีนายวิรัชเดินไปพูดคุยกับแกนนำพรรคต่างๆ ที่จะเข้าร่วมรัฐบาลอย่างเคร่งเครียด

ต่อมานายชัยได้กล่าวว่า ขณะนี้มีจำนวนสมาชิก 362 คน แต่ในความเป็นจริงมากกว่านั้น ถือว่าครบองค์ประชุม แต่เพื่อความละเอียดถี่ถ้วน ตนคิดว่าจะควรนับใหม่ ทำให้สมาชิกส่งเสียงฮือฮา

จนเมื่อเวลา 13.25 น. นายชัย ได้ประกาศว่า ขณะนี้มีสมาชิกจำนวน 478 คน จาก 497 คน นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นกล่าวยืนยันในญัตติขอให้เลื่อนการพิจารณาออกไป ซึ่ง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนขอเสนอให้ปิดการอภิปรายตามข้อบังคับการประชุมข้อที่ 47 (6) เพราะได้ข้อสรุปชัดเจนแล้ว ฟังได้พอประมาณว่ามีความไม่พร้อมของสมาชิกเท่านั้น แต่ภาพที่พักการประชุมและเปิดประชุมนั้นมันชัดเจนว่ายืนยันที่จะขอเลื่อนประชุมออกไป พวกตนจาก 7 พรรคเห็นว่าควรปิดอภิปรายและให้มีการลงมติ

นายชัยกล่าวว่าถือว่าเท่าที่มีเสียงรับรองอยู่แล้วนั้นถือว่าปิดการอภิปรายโดยไม่มีความเห็นเป็นอย่างอื่น และขอให้ลงคะแนนอย่างเปิดเผยด้วยการขานชื่อ แต่ น.พ.ชลน่านเสนอว่าควรให้ยกมือ ถ้าเสียงไม่พอถึงจะให้ขานชื่อ แต่นายชัยแย้งว่าต้องมีการบันทึกเสียงด้วยตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ แต่เรามีเครื่องน้อย คือออกเสียงจากเครื่องกระจายเสียง แต่เพื่อความบริสุทธิ์ยุติธรรม จะต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาจำนวน 6 ท่าน

จากนั้นเวลา 13.40 น. ที่ประชุมได้ให้สมาชิกลงมติว่าเห็นด้วยกับญัตติเลื่อนวาระการเลือกประธานสภาฯ ออกไปตามที่นายวีระกรเสนอหรือไม่ โดยเรียงตามรายชื่อปรากฎว่า ส.ส.ฝั่งร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ต่างโหวตเห็นด้วย แม้แต่นายชวน หลีกภัย และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ยกเว้นนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ที่งดออกเสียง ขณะที่นายอนุชา นาคาสัย ส.ส.ชัยนาท พรรคพลังประชารัฐ กลับโหวตไม่เห็นด้วย ทำให้นายวิรัชเดินเข้าไปพูดคุยด้วยสีหน้าเคร่งเครียด ทำให้นายอนุชาทำสีหน้าตกใจ และได้ขอแก้มติเป็นเห็นด้วยภายหลัง รวมถึง ส.ส.พรรคพลังประชารัฐอีกคือ นายอัครวัฒน์ อัศวเหม ส.ส.สมุทปราการ นายอนุชา น้อยวงศ์ ส.ส.พิษณุโลก นายอรรถพล โพธิพิพิธ ส.ส.กาญจนบุรี นายอาลี อิสเฮาะ ส.ส.ยะลา แต่นายชัยวินิจฉัยว่าไม่สามารถกลับมติได้ถือว่าผ่านแล้วผ่านเลย และให้สมาชิกโหวตต่อไปจนครบ

อย่างไรก็ตามนายชัยได้วินิจฉัยอีกครั้งให้มีการแก้มติได้ แต่ต้องมีสมาชิกให้การรับรองด้วย ขณะที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย คัดค้านว่าประธานไม่สามารถอนุญาตได้ถ้าสภาไม่ยินยอม แต่นายชัยชี้แจงว่า ตนต้องการให้การประชุมดำเนินการไปอย่างรวดเร็ว และเป็นเอกสิทธิ์ของสมาชิก

ด้าน นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ลุกขึ้นอภิปรายว่า ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา เราอยู่ใต้การปกครองของทหาร และสภา ให้โอกาสพิเศษกับบางพรรคมากเกินไป เพราะตามข้อประชุมสภาเราสามารถหาประมุขได้ทันทีวันนี้ และ ส.ส.พลังประชารัฐ ก็พูดถึงสองครั้ง มีการถามย้ำหลายครั้งแล้วแต่กลับมาขอแก้มติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายรังสิมันต์เอ่ยถึงการปกครองของทหาร ได้มีสมาชิกฝั่งพลังประชารัฐส่งเสียงโห่สวนขึ้นมาด้วยน้ำเสียงไม่พอใจ แต่นายชัยก็ได้พยายามแก้ไขสถานการณ์ด้วยการพูดแซวว่าขอเรียกชื่อนายรังสิมันต์ว่า นายโรม ทำให้สมาชิกพากันหัวเราะ และบรรยากาศในที่ประชุมเริ่มผ่อนคลายลง และหาทางออกด้วยการขอให้โหวตว่าควรให้สมาชิกแก้มติได้หรือไม่ แต่ก็ถูกสมาชิกทักท้วงว่าไม่สามารถให้สภามีมติในเรื่องนี้ได้ นายชัยจึงขอให้นายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ช่วยชี้แจง ซึ่งนายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ประธานต้องชี้แจงก่อนว่าใช้ข้อบังคับไหกนให้สมาชิกลงมติเรื่องนี้ เพราะไม่มีในข้อบังคับ และหากจะลงมติจริงต้องทำตามรัฐธรรมนูญคือมีรายงานบันทึกการลงคะแนนของแต่ละคนและต้องเผยต่อสาธารณะชนด้วย การลงคะแนนด้วยการยกมือจะบันทึกอย่างไร ซึ่งนายชัยกล่าวเอาตามจำนวนคะแนนมือ แต่มันจะวกกลับไปที่เก่าและทำให้เสียเวลา

ด้าน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชืท่อพรรคประชาชาติ แสดงความเห็นด้วยกับนายอภิสิทธิ์ว่า เมื่อมีการลงมติไปแล้ว ผู้จะมาเพิ่มได้ภายหลังเฉพาะกรณีที่ยังไม่ใช่สิทธิ์ และยังไม่มีการรวมสรุปคะแนน แต่เมื่อใช้ไปแล้วจะมาใช้ซ้ำแก้มติตัวเอง ทำไม่ได้ สภาจะเอาเสียงข้างมากโดยไม่มีข้อบังคับแก้มตินั้นไม่มีปฏิบัติมาก่อน ตนอยู่สภานี้มาเกือบสี่สิบปีไม่เคยเกิดขึ้น ใครจะแพ้ชนะเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่การลงมติโดยไม่ได้ใช้ข้อบังคับนั้นไม่ได้

นายชัย กล่าวว่า ตนเห็นด้วยที่จะกลับมาแก้มติไม่ได้ แต่ถือเป็นการอนุโลม ทำให้ ส.ส.หลายคนไม่พอใจส่งเสียงโห่ขึ้นมาทันที ด้านนายอภิสิทธิ์อภิปรายเพิ่มเติมว่า ประธานมีอำนาจวินิจฉัยตามตามข้อบังคับ แต่ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่วินิจฉัยไป แต่ไม่สามารถขอมติที่ประชุมให้รับรองแก้ไขให้ผู้ใดได้ ถ้าเราเริ่มอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้เปลี่ยนได้จะอันตรายมาก วันข้างหน้าเสียงข้างมากก็จะวินิจฉัยอย่างใดอย่างหนึ่งได้ ซึ่งไม่ใช่เจตนารมณ์ในการให้สมาชิกใช้สิทธิ์ตามเอกสิทธิ์โดยไม่มีข้อบังคับ”

หลังจากถกเถียงในประเด็นดังกล่าวแล้ว นายชัยได้ขานผลโหวตในญัตติให้เลื่อนการเลือกประธานสภาฯ ออกไป โดยใช้ผลโหวตตอนที่ไม่มีการแก้ไขมติ ซึ่งผลปรากฏว่า มีเสียงเห็นด้วย 246 เสียง ไม่เห็นด้วย 248 งดออกเสียง 2 ส่วนการโหวตญัตติให้สมาชิกแก้มติได้หรือไม่ ปรากฎว่าคะแนนเท่ากัน คือ 246 เสียง เมื่อไม่ให้เลื่อนก็เข้าสู่ระเบียบวาระที่ 2 คือเลือกตำแหน่งประธานสภาต่อไป

จากนั้นเมื่อเวลา 15.40 น. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นเสนอชื่อนายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ขณะที่ นายซูการโน่ มะทา ส.ส.ยะลา พรรคประชาชาติ เสนอ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ซึ่งเมื่อมีการเสนอชื่อ 2 คน สมาชิกจะต้องลงมติเลือกโดยวิธีลับ ด้วยการเขียนชื่อหย่อนลงหีบบัตร เรียงตามตัวอักษร

กำลังโหลดความคิดเห็น...