xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ร่วมลุ้นปธ.สภาฯ เคาะชื่อพรุ่งนี้ ยังลีลาผุดเงื่อนไขร่วมรบ. แก้รธน.-ดันนโยบาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประชุมปชป. เตรียมเสนอชื่อชิงปธ.สภาฯ มี 4 แคนดิเดตระดับบิ๊ก เคาะชื่อพรุ่งนี้ ยังท่าแยะผุดเงื่อนไขร่วมรบ. ต้องแก้รธน.-ผลักดันนโยบาย

วันนี้ (23พ.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ได้มีการประชุมส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 45 คน ที่ห้องประชุมชั้น3 อาคารม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิฏฐ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานที่ประชุมพร้อมด้วยนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธานส.ส. และนายประกอบ รัตนพันธ์ รองประธานส.ส. โดยนายเฉลิมชัยรายงานผลการเจรจาประสานงานกับพรรคการมืองต่างๆตามที่ที่ประชุมกก.บห.และส.ส.พรรคได้มอบหมายให้ที่ประชุมทราบความคืบหน้า ว่าผลการเจรจามีความคืบหน้าอย่างไร แต่ภาระกิจนี้ยังไม่ถือว่าเป็นข้อยุติ ยังต้องเจรจาประสานงานต่อเพิ่ม อย่างน้อยต้องใช้เวลาอีก1 วัน จากนั้นแล้วถึงจะมารายงานความคืบหน้าเพื่อที่ให้มีการประชุมร่วมระหว่างกก.บห.และส.ส.พรรค

นอกจากนี้ในที่ประชุมยังได้เห็นว่าตำแหน่งประธานสภา ซึ่งเป็นประมุขสภานิติบัญญัติ น่าจะมีการพิจารณาแยกออกจากฝ่ายบริหาร หรือการตั้งครม. ที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกันกับการร่วมรัฐบาลหรือไม่ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์เคยเสนอหลักการนี้ตั้งแต่ตอนเริ่มยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่ไม่ได้รับการรับจากผู้มีอำนาจ ที่ประชุมจึงเห็นว่าจะผลักดันแนวคิดนี้ขึ้นมาอีกครั้งเพื่อให้เป็นไปตามหลักประชาธิปไตยแท้จริง โดยให้มีการคัดบุคคลที่มีความเหมาะสมของพรรคเพื่อทำหน้าที่ประธานสภา โดยจะมอบหมายให้กก.บห.ไปพิจารณาบุคคลที่มีความเหมาะสมมาเสนอต่อที่ประชุมร่วมวันที่ 24 พ.ค. อีกครั้ง

รายงานข่าวแจ้งว่าบุคคลที่ก.ก.บห.จะพิจารณามีรวม 4 รายชื่อ คือ นายชวน หลีกภัย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ เพราะต้องการให้เข้าไปแก้เดทล็อคทางการเมือง ในเรื่องของการแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งการเสนอชื่อชิงตำแหน่งดังกล่าวไม่ได้หมายความว่าพรรคจะไปร่วมรัฐบาล แต่ต้องการทำงานฝ่ายนิติบัญญัติ

ขณะที่วงหารือของคณะกรรมการบริหารพรรคที่จัดในห้องประชุมชั้น2 อาคารเดียวกันในเวลา 14.00 น. โดยมีนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค ได้รับมอบหมายหัวหน้าพรรคให้ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม โดยมีกก.บห.เข้าประชุมอย่างพร้อมเพรียง ซึ่งนายนิพนธ์ได้แจ้งให้ทราบว่าขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการประสานงานเพื่อพิจารณาแนวทางในการจะเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ จึงขอให้กก.บห.กลับไปก่อน เพื่อให้ที่ประชุมส.ส.พรรคแสดงความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่ และได้นัดหมายกก.บห.มาเตรียมความพร้อม ในวันที่24พ.ค. เวลา 16.00 น. เพื่อรอประชุมร่วมกับส.ส.ที่กลับจากรัฐพิธี นอกจากนี้ยังเห็นว่าจากการที่พรรคชูเรื่องไม่รับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ตั้งแต่ต้นเพราะริดรอนสิทธิเสรีภาพ และมีปัญหาในการปฏิบัติ หลายมาตราไม่เป็นตามระบอบประชาธิปไตย จึงต้องยื่นเงื่อนไขในการเข้าร่วมรัฐบาลเพิ่มเพื่อขอแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย พร้อมกับผลักดันนโยบายที่พรรคใช้หาเสียงมาปฏิบัติเพื่อแก้ไขปัญหาของประชาชนตามที่หาเสียงไว้ เช่นนโยบายแก้จน สร้างคน สร้างชาติ

ด้านนายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่าวันนี้เลขาธิการพรรคชี้แจงว่าการดำเนินการประสานงานยังไม่เสร็จสิ้น แต่มีข้อสรุปในการประชุม ดังนี้ คือ การทำงานของรัฐสภาที่มาจากการเลือกตั้งที่ผ่านมา มีความไม่เป็นกลางของฝ่ายนิติบัญญัติเอื้อประโยชน์ให้ตนเองและพวกพ้อง ทำให้ไม่ก่อเกิดประโยชน์แก่ประชาชนและประเทศชาติ หรือเรียกได้ว่าล้มเหลว แต่ไม่ได้พูดถึงการทำงานของ สนช. ที่ประชุมจึงมีมติอาสาเป็นผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติ หรือ ประธานสภาผู้แทนราษฎร แต่ยังไม่มีการกำหนดชื่อ ต้องรอให้มีการประชุมอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (24 พ.ค.) ในช่วงเย็นหลังรัฐพิธี

“ทั้งนี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่าเกี่ยวข้องกับการร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลหรือไม่ จะเป็นการเสนอชื่ออิสระ หรือจะมีการตกลงเกี่ยวกับการร่วมรัฐบาลมาแล้วหรือไม่ต้องขึ้นอยู่กับการประชุมในวันพรุ่งนี้ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าในพรรคยังมีบุคคลที่มีคุณภาพและทำงานการเมืองในรัฐสภาเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนมาโดยตลอด”


กำลังโหลดความคิดเห็น...