xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” ฟันธงได้นายกฯ เดือนนี้ เชื่อพรรครอดูได้กระทรวงไหนถึงมีการทาบทาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รองนายกฯ แจงไทม์ไลน์ตั้ง รบ. เดือนนี้ได้นายกฯ ใหม่ ชี้ “บิ๊กตู่” อยู่ต่อยังนับเป็นนายกฯ คนที่ 29 ปัดถูกทาบนั่งรองนายกฯ อีก เชื่อยังไม่มีใครถูกทาบก่อนรู้พรรคตัวเองได้กระทรวงไหน ระบุตำแหน่ง ปธ.สภาไม่จำเป็นต้องมาจากพรรคใหญ่

วันนี้ (23 พ.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงไทม์ไลน์การจัดตั้งรัฐบาล หลังมีพิธีเปิดสภาอย่างเป็นทางการ ว่าเมื่อได้ตัวประธานวุฒิสภา ประธานสภา และมีการโปรดเกล้าฯ ลงมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นายกรัฐมนตรีคนใหม่น่าจะได้ในเดือน พ.ค.นี้ แต่กว่าจะตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) เข้ามาปฏิบัติหน้าที่จะต้องมีการเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อน และต้องมีการแถลงนโยบายการดำเนินงานต่อรัฐสภาด้วย ก็จะประมาณเดือน มิ.ย. ทั้งนี้ เมื่อมีการเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน ก็ทำให้รัฐบาลเก่าพ้นจากตำแหน่ง แต่รัฐบาลใหม่อาจจะยังทำงานยาก เพราะยังไม่ได้มีการแถลงนโยบาย ซึ่งจะต้องมีการแถลงภายใน 15 วันหลังการเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน ส่วนการจัดทำนโยบายเพื่อแถลงต่อรัฐสภา ขึ้นอยู่กับรัฐบาลใหม่จะใช้เวลาแค่ไหน ยิ่งเป็นรัฐบาลผสมหลายพรรค ก็ต้องพยายามนำเอานโยบายของพรรคอื่นๆ เข้ามาด้วย จะเอาแต่นโยบายของพรรคแกนนำอย่างเดียวคงไม่มีใครยอม ซึ่งพรรคที่ร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลจะต้องไปว่ากันเอง

ผู้สื่อข่าวถามว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ได้กลับมาเป็นนายกฯ จะเรียกว่าเป็นนายกฯ คนที่ 30 หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เมื่อพูดถึงคน วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ถ้าได้กลับมาอีกก็ถือว่าเป็นนายกฯ คนที่ 29 อย่างกรณีของจอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นนายกฯ หลายครั้ง ก็ยังนับ 1 คน เช่นเดียวกับนายกฯ ในอดีตคนอื่นๆ ก็ไม่ได้เป็นนายกฯ ครั้งเดียวด้วยเช่นกัน ส่วน พล.อ.ประยุทธ์จะได้เป็นอีกรอบหรือไม่ ตนไม่รู้

เมื่อถามว่า นายวิษณุได้รับการทาบทามให้กลับมาเป็นรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลต่อไปหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ข่าวทาบทามมาจากไหน ยืนยันยังไม่มี ถามทุกวันก็จะตอบทุกวันว่าไม่มี แต่ถ้าวันไหนมีก็จะตอบว่ามี ส่วนเส้นทางอนาคตของตนเองยังไม่ขอบอก และเชื่อว่ายังไม่มีคนไหนถูกทาบทามให้เป็นรัฐมนตรีในตอนนี้ หรือจะมีใครเป็นผู้ไปทาบทาม เพราะใครจะเป็นรัฐบาลอย่างไรก็ยังไม่ทราบ มันไม่มีใครที่จะไปตั้งเงื่อนไขหรือเตรียมการอย่างนั้น แต่สำหรับพรรคที่เขาจะคิดร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล แค่เวลานี้เขาก็ยังไม่พูดถึงตัวบุคคลว่าใครจะเป็นรัฐมนตรีในกระทรวงไหน แต่อาจจะพูดเพียงแค่ตำแหน่งของแต่ละพรรคที่จะได้ เมื่อได้ตำแหน่งถึงจะมีการเสนอตัวบุคคล แต่ถ้ายังไม่มีตำแหน่งแล้วมาทาบทามตัวบุคคลจะเป็นการซี้ซั้ว จะเอาไปไหนก็ได้ ซึ่งในความเป็นจริงมันต้องได้ตำแหน่งมาก่อน โดยสรุปแล้ววันนี้ยังไม่รู้พรรคไหนจะมาร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลด้วยซ้ำ อีกทั้งจะต้องมีการยกร่างนโยบาย ซึ่งทุกขั้นตอนเคยมีการจับมือกันเป็นรัฐบาล รู้ตำแหน่ง รู้บุคคลที่จะเป็นรัฐมนตรี แต่ต้องเลิกร่วมมือกันเพราะเกิดปัญหา เรื่องแบบนี้ก็เคยเกิดมาแล้ว

เมื่อถามว่า วันนี้เดินทางเข้าทำเนียบฯพร้อมกับนายกฯ ได้นัดคุยกันถึงสถานการณ์ทางการเมืองก่อนเดินทางเข้ามาหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า แค่มาสาย ไม่ทราบด้วยซ้ำว่าเดินทางมาถึงทำเนียบฯ พร้อมๆ กับนายกฯ ยืนยันไม่ได้มีการนัดพูดคุยเรื่องการบ้านการเมืองกัน และวันนี้ช่วงสายตนได้เดินทางไปกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อดูสถานที่เตรียมความพร้อมในพิธีเปิดสภา วันที่ 24 พ.ค.นี้ ซึ่งมีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมดูความพร้อม ทุกอย่างเรียบร้อยดี

ผู้สื่อข่าวถามถึงบุคคลที่จะมาเป็นประธานสภา ไม่จำเป็นต้องมาจากพรรคที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ในอดีต นายอุทัย พิมพ์ใจชน มีแค่ 3 เสียงยังสามารถได้รับเลือกเป็นสภาผู้แทนราษฎร จึงขึ้นอยู่กับความยินยอมของสมาชิกที่จะเลือก บางครั้งสมาชิกยินยอมพร้อมใจที่จะเลือกคนจากพรรคใหญ่ แต่บางครั้งเห็นว่าพรรคใหญ่เป็นรัฐบาลแล้ว ก็เลือกพรรคที่สองขึ้นมาเป็น แต่บางครั้งก็ไม่เกี่ยวกับพรรคที่หนึ่งหรือสอง แต่เป็นเรื่องของการต่อรองและอุดช่องว่าง แม้คิดว่าพรรคนั้นจะมีสองหรือสามเสียง แต่คิดว่าน่าจะทำหน้าที่ประธานสภาได้ดีก็เลือกได้ ซึ่งดีเสียอีกจะไม่มีการโน้มเอียงไปทางใดทางหนึ่ง แบบนั้นก็ได้ หรือจะเลือกประธานแบบหนึ่ง เลือกรองประธานอีกแบบหนึ่งก็ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...