xs
xsm
sm
md
lg

“ลุงป้อม” ปัดดอดคุยปิดจ็อบตั้งรัฐบาล หลังเข้าทำเนียบสายพร้อม “บิ๊กตู่-วิษณุ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ (แฟ้มภาพ)
“บิ๊กป้อม” ปัดดอดคุยปิดจ็อบตั้งรัฐบาล “บิ๊กตู่-วิษณุ” หลังหายแว้บช่วงเช้าก่อนกลับเข้าทำเนียบฯ พร้อมกัน บอกบ้านใกล้กันเจอกันพอดี ย้ำไม่ได้ร่วมจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรี ถามกลับใครสืบทอดอำนาจ ก็เลือกตั้งมาด้วยกัน

วันนี้ (23 พ.ค.) มีรายงานความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยในช่วงเช้าวันนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้เข้ามาปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาลสายกว่าปกติ โดยเดินทางเข้ามาถึงทำเนียบรัฐบาลในเวลา 10.25 น. พร้อมกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่มีกำหนดเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย ในเวลา 10.00 น. และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี คาดว่าจะมีการหารือกันเกี่ยวกับความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาล โดยเมื่อมาถึง พล.อ.ประยุทธ์ได้ขึ้นไปยังห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้าทันที ส่วนนายวิษณุได้หลบไปขึ้นทางประตูด้านหลังของตึกบัญชาการ 1

ขณะที่ พล.อ.ประวิตรให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ประกาศสนับสนุนให้กลับมาดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และดูแลกระทรวงกลาโหม ว่าเรื่องนี้ตนยังไม่รู้ว่าเป็นการส่งสัญญาณว่าพรรคภูมิใจไทยจะเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ ที่บอกว่าไม่รู้เพราะตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเข้าไปจัดตั้งรัฐบาลในครั้งนี้

เมื่อถามว่ามีหลักตัดสินใจอย่างไรหากมีการสนับสนุนให้กลับเข้ามาทำหน้าที่ทางการเมืองในรัฐบาลชุดใหม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่ยึดหลักอะไรก็แล้วแต่ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อถามว่าถ้า พล.อ.ประยุทธ์ขอให้กลับมาช่วยงานพร้อมกลับมาทำงานใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “เดี๋ยวก่อน ขอดูก่อน”

เมื่อถามถึงความเห็นต่างของพรรคประชาธิปัตย์ที่แบ่งออกเป็นสองขั้วจะทำให้การจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐยากขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ไม่รู้ ก็บอกว่าไม่รู้ แล้วยังจะมาถามอยู่นั่นแหละ ก็เราไม่ใช่เป็นคนไปจัดตั้งรัฐบาล จะรู้ได้อย่างไร”

เมื่อถามย้ำว่าไม่ได้มีส่วนร่วมในการจัดตั้งรัฐบาลจริงหรือ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ก็จริงอะดิ” เมื่อถามอีกว่าแล้วทำไมเช้าวันเดียวกันนี้จึงเข้ามาทำงานที่ทำเนียบรัฐบาลพร้อมกับ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตรกล่าวอย่างอึกอัก พร้อมย้อนถามว่า “แล้วทำไม ก็บ้านอยู่ใกล้กัน ยืนยันไม่ได้คุย ไม่ได้กินข้าวเช้าด้วยกัน ก็ออกมาจากบ้านแล้วเจอกันพอดี ไม่ได้คุยกัน”

เมื่อถามเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมากลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยชุมนุมกันที่ราชประสงค์ เรียบร้อยดีหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ก็เรียบร้อยดี ถ้าไม่เรียบร้อยจะมาอยู่อย่างนี้หรือ ส่วนแถลงการณ์ข้อเสนอให้ คสช.ยุติการสืบทอดอำนาจผ่านกลไกต่างๆ นั้น พล.อ.ประวิตรกล่าวด้วยน้ำเสียงฉุนเฉียวว่า “ใครสืบทอดอำนาจ แล้วมีการสืบทอดอำนาจอย่างไร ก็เลือกตั้งมาด้วยกัน”


กำลังโหลดความคิดเห็น...