xs
xsm
sm
md
lg

"ธนาธร" สงสัย กกต.ส่งศาล รธน.ฟันคดีหุ้น ทั้งๆ ที่ยังสืบสวนไม่เสร็จ ส่อผิด กม.หรือไม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (แฟ้มภาพ)
หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์หมายเชิญพยานคดีหุ้นของ กกต. งงเปาชุดใหญ่ส่งศาล รธน.ฟันทั้งๆ ที่ยังสืบสวนไม่เสร็จสิ้่น แขวะทำคดีเหยียบซิ่งกว่าขับรถจากบุรีรัมย์ มา กทม. น่าคิดส่อผิด ม.157 และ กม.ลูกหรือไม่ แย้มลือวันนี้ ศาลมีมติรับหรือไม่รับคำร้อง

วันนี้ (23 พ.ค.) เครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ได้เผยแพร่พร้อมภาพหมายเชิญพยานไปให้ปากคำกรณีการโอนหุ้น บ.วี-ลัค มีเดีย ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และข้อมูลการส่งจดหมายผ่านระบบอีเอมเอสของไปรษณีย์ไทย พร้อมระบุหัวข้อว่า ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ฟันธนาธรไปก่อน แล้วค่อยสืบสวนข้อเท็จจริงทำสำนวนทีหลัง ทำแบบนี้ ก็ได้หรือ โดยนายธนาธร อธิบายว่า วานนี้ (22 พ.ค.) พยานของตน 2 คนในการโอนหุ้น วี-ลัค ได้รับจดหมายหนังสือเชิญไปให้ถ้อยคำ ฉบับลงวันที่ 17 พ.ค.62 จากคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนของ กกต. ชุดเดียวกับที่ตนได้ไปให้ถ้อยคำกับนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 30 เม.ย. และจดหมายเพิ่งถูกจัดส่งเมื่อวันที่ 21 พ.ค.

นายธนาธร ระบุว่า คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนของ กกต. ชุดนี้ เป็นคณะกรรมการที่ทำหน้าที่สอบสวนข้อเท็จจริงหลังแจ้งข้อกล่าวหาให้ยุติ จึงจะเสนอต่อคณะอนุกรรมการฯ เพื่อพิจารณาให้ความเห็นเกี่ยวกับคำร้อง เมื่อคณะอนุกรรมการฯ ลงมติให้ความเห็นเกี่ยวกับคำร้องแล้ว กระบวนการสุดท้าย สำนวนคำร้องจึงจะไปอยู่ในชั้นพิจารณาของคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อพิจารณาวินิจฉัยว่า จะยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ หรือไม่ต่อไป ปรากฏว่า เมื่อวันที่ 16 พ.ค. กกต. ได้ยื่นคำร้องคดีนี้ต่อศาลรัฐธรรมนูญ ไปแล้ว ทั้ง ๆ ที่การสืบสวนไต่สวนข้อเท็จจริงตามสำนวนคำร้องนี้ ยังไม่เสร็จสิ้น หลังจาก กกต. ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้ว เพิ่งจะเรียกพยานของผมไปให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการสืบสวนฯ ทั้ง ๆ ที่เป็นประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการพิจารณาความสมบูรณ์ของการโอนหุ้น

"คำร้องที่ กกต. ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ตั้งอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริงที่ยังไม่ยุติในประเด็นที่เป็นสาระสำคัญ คณะกรรมการสืบสวนฯ ยังเรียกสอบพยานอยู่ แต่ กกต. ชุดใหญ่ ท่านลงมติและยื่นคำร้องต่อศาลไปก่อน มีข่าวว่า วันนี้ (23 พ.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญจะมีมติเกี่ยวกับการรับคำร้อง/ไม่รับ คำร้องที่ยังไม่เสร็จของ กกต. คดีนี้" นายธนาธร ระบุ

นายธนาธร ยังระบุด้วยว่า 8 ม.ค. ตนกลับจากบุรีรัมย์ มาก กทม. โดนใบสั่งอยู่หลายใบ หลายท่านแซวกันว่าคนขับรถของตนเร่งรีบซิ่งเหยียบมิดรีบกลับ กทม. จนเกินไปแล้ว แต่เมื่อเจอกรณีนี้ของ กกต. แล้ว การเหยียบซิ่งของคนขับรถตนกลายเป็นเต่าคลานไปเลย - กกต. ท่านไวกว่า กกต. ท่านยิงไนตรัสด้วย จะรีบไปไหน งานนี้ กกต. ท่านไม่โดนใบสั่ง ค่าปรับ พ.ร.บ.จราจรก็จริง พฤติการณ์ของท่านอาจไม่ขัด พ.ร.บ.จราจร แต่อาจขัด ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. มาตรา 69 ฐานใช้อำนาจโดยมิชอบหรือไม่ เรื่องนี้น่าครุ่นคิดนะ


กำลังโหลดความคิดเห็น...