xs
xsm
sm
md
lg

"พีระพันธุ์" สวน "ชวน" ห้ามคนอื่นแฉปัญหาแต่ดันทำเอง ลั่นโต้ทุกดอกปัดนั่งนิ่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค (แฟ้มภาพ)
ส.ส.บัญชีรายชื่อปชป. ไม่ไว้หน้า "ชวน" ตอกห้ามคนอื่นแฉปัญหาภายใน แต่กลับทำเอง ลั่นลูกผู้ชายโต้ทุกดอกในที่ประชุม ไม่มีนั่งนิ่งโดนเชือดหรือกรีด โวยมีเสียงบันทึกแต่ต้องขอหน. ย้ำวาจาจริงเป็นสิ่งไม่ตาย

วันนี้ (22พ.ค.) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความลงเฟสบุคส่วนตัว ตอบโต้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค โดยมีใจความตำหนิที่นายชวนออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อถึงสิ่งที่พูดคุยกันในที่ประชุมส.ส.พรรคเพื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่ผ่านมา ทั้งที่เป็นคนห้ามสมาชิกว่าไม่ควรนำมาพูดนอกพรรค และตนก็พร้อมที่จะจบในที่ประชุม แต่เมื่อมีสื่อรายงานว่าตนนั่งเฉยไม่ตอบโต้อะไร นั้น ยืนยันว่าตนได้ลุกขึ้นชี้แจงกับนายชวนทุกประเด็นอย่างชัดเจน และเชื่อว่าสมาชิกทุกคนก็เข้าใจ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายคนที่ถูกนายชวนกล่าวพาดพิงก็ลุกขึ้นชี้แจงด้วย อาทิ นายอิสระ สมชัย นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย และนายถาวร เสนเนียม จนประธานในที่ประชุมวันนั้นพยายามทำบรรยากาศให้คลี่คลายไปในทางที่ดีและหารือเรื่องอื่นจนปิดประชุม

นายพีระพันธุ์ยังระบุว่า ในที่ประชุมมีการพูดตรงไปตรงมาแบบลูกผู้ชาย ไม่มีใครตำหนิหรือกรีดใคร และยังมีการบันทึกเสียงการประชุมไว้เพื่อเป็นประวัติและข้อมูลส่วนตัว และพร้อมที่จะนำมาเปิดเผยหากจำเป็น แต่เมื่อมีการติดต่อเจ้าหน้าที่พรรคเพื่อขอเทปบันทึกเสียงดังกล่าว กลับปฏิเสธโดยบอกว่ามอบให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิฏฐ์ หัวหน้าพรรคไปแล้ว ซึ่งตนอยู่ประชาธิปัตย์มา 27 ปี ถือเป็นครั้งแรกที่ต้องขออนุญาตหัวหน้าพรรค โดยเฉพาะเรื่องที่เป็นสิทธิส่วนตัว

ทั้งนี้นายพีระพันธุ์ยังได้กล่าวทิ้งท้ายว่ายึดมั่นใน”วาจาจริงเป็นสิ่งไม่ตาย “ซึ่งเป็นคำขวัญประจำพรรคประชาธิปัตย์ ที่ว่า”สัจจ เว อมตะ วาจา” จริงเป็นสิ่งไม่ตาย

ความจริงผมไม่อยากพูดเรื่องการเลือกหัวหน้า ปชป. ที่ผ่านมาอีก และเมื่อวาน (21 พ.ค. 62) ก็มีการพูดคุยกันในพรรคไปแล้ว ผมได้พูดไปแล้วว่าเรื่องที่ผมเขียนเป็นเรื่องส่วนตัวที่ผมประสบมาและเป็นความรู้สึกส่วนตัวของผมมีสิทธิที่จะพูดจะเขียนได้ แต่ประธานที่ปรึกษาพรรคซึ่งเป็นผู้ที่หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาก็บอกว่าเรื่องแบบนี้ไม่ควรพูดข้างนอกควรนำมาพูดกันภายในพรรค ซึ่งผมก็เคารพในแนวทางที่ว่านี้จึงตั้งใจว่าจะไม่พูดไม่เขียนถึงเรื่องนี้อีก

อย่างไรก็ตาม ผมกลับได้รับทราบภายหลังการประชุมว่าประธานที่ปรึกษาพรรคไปให้สัมภาษณ์ถึงผม และมีรายงานว่าในที่ประชุมได้ต่อว่าผมและผมนั่งเฉยๆไม่โต้ตอบอะไร เรียนตรงๆว่าผมไม่ค่อยเชื่อ จะเป็นไปได้อย่างไรที่คนระดับประธานที่ปรึกษาที่เพิ่งพูดว่ามีอะไรให้พูดในพรรคจะออกไปสัมภาษณ์เรื่องนี้นอกพรรคเสียเอง แต่เมื่อหลายคนยืนยันผมจึงโพสต์ข้อความสั้นๆเพียงว่าในพรรคมีพยานหลายคน เพราะหากใครอยากรู้ความจริงว่าผมนั่งเฉยๆหรือผมลุกขึ้นพูดตอบก็สามารถสอบถามกับผู้ที่อยู่ในที่ประชุมได้เองอยู่แล้ว

ผมยังคงรักษาวิถีปฏิบัติที่ควรทำคือให้จบในที่ประชุม แต่เช้านี้กลับมีข่าวในทำนองว่าผมถูกประธาน เชือดบ้างถูกกรีดบ้างอะไรบ้าง ผมจึงต้องขออนุญาตเล่าความเป็นมาเป็นไปของการประชุมเมื่อวานว่าเป็นอย่างไรอีกครั้งเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องและเพื่อความเป็นธรรมของตัวผมเอง ส่วนใครจะคิดเห็นอย่างไรไม่ว่ากัน

ผมขอเรียนว่าทันทีที่ประธานที่ปรึกษาพูดจบผมได้ลุกขึ้นพูดตอบทันที เป็นรายประเด็นอย่างชัดเจน ซึ่งไม่ขอลงรายละเอียด ขอให้เป็นเรื่องของการประชุมไป แต่ผมมั่นใจว่าสามารถชี้แจงทำความเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทั้งหมด และนอกจากผมยังมีท่านอิสสระ สมชัย ที่ลุกขึ้นขอให้ประธานที่ปรึกษาชี้แจงในประเด็นที่ท่านพูดพาดพิงถึง ส.ส. อีสาน ประธานที่ปรึกษาได้พูดตอบในลักษณะขอโทษท่านอิสสระบอกว่าคิดว่าได้พูดไปแล้วว่าท่านหมายถึง ส.ส. จังหวัดหนึ่งและไม่ใช่ ปชป. ตามมาด้วยท่านสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ที่ลุกขึ้นพูดถึงกรณีที่ถูกอดีต ส.ส. ท่านหนึ่งเขียนแสดงความคิดเห็นต่อว่าท่าน ตามมาด้วยท่านถาวร เสนเนียม ที่ลุกขึ้นพูดว่าท่านเป็นผู้ใหญ่แล้ว เป็น ส.ส. มานาน เหตุใดท่านจะพูดจาแสดงความคิดเห็นส่วนตัวไม่ได้ในขณะที่คนอื่นๆพูดได้ทำได้ หลังจากนั้นอดีตหัวหน้าพรรคท่านหนึ่งได้ลุกขึ้นพูดให้บรรยากาศคลายความตึงเครียดลง เสร็จแล้วประธานที่ปรึกษาก็เดินออกจากห้องประชุมไป ที่ประชุมก็ประชุมหารือกันในเรื่องอื่นๆจนปิดการประชุม

ก็เท่านี้เอง พูดกันแบบตรงไปตรงมาแบบสุภาพบุรุษแบบลูกผู้ชาย ผมไม่เห็นว่ามีใครเชือดใครหรือกรีดใครเลยครับ

ทั้งหมดที่เล่ามานี้เป็นความจริง มีการบันทึกเสียงของทุกคนไว้โดยเจ้าหน้าที่ของพรรค ผมตั้งใจจะเก็บการบันทึกเสียงของผมไว้เป็นประวัติและข้อมูลส่วนตัวของผมและพร้อมจะเปิดเผยหากจำเป็น จึงให้เพื่อน ส.ส. ท่านหนึ่งไปติดต่อขอข้อมูลการบันทึกเสียงของผมจากเจ้าหน้าที่ แต่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธอ้างว่าต้องให้ท่านจุรินทร์อนุญาตก่อน ผมอยู่พรรคนี้มา 27 ปี นี่เป็นครั้งแรกที่ ส.ส. จะขออะไรต้องให้หัวหน้าพรรคอนุญาตก่อนโดยเฉพาะที่เป็นสิทธิส่วนตัวเป็นเรื่องส่วนตัว

ก็ไม่เป็นไร ผมยึดมั่นว่า “วาจาจริงเป็นสิ่งไม่ตาย” ครับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...