xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ซัดกันรายวัน “เชาว์” ฉะ “วรงค์” กาฝากบ่อนทำลาย แพ้ไม่ยอมแพ้พาดพิงผู้ใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อดีตรองโฆษก ปชป.สวน “หมอวรงค์” อุดมการณ์ต่างไป เสนอคนที่ตัวเองหนุนแล้วแพ้ ต้องมีน้ำใจนักกีฬา คิดว่าพรรคคือบ้านต้องช่วยกันรักษาก็น่าจะจบ อย่าเป็นกาฝากบ่อนทำลาย ติงแพ้ไม่ยอมแพ้พาดพิงผู้ใหญ่ ย้อนมีแทรกแซงจากภายนอกรู้อยู่แก่ใจ

วันนี้ (22 พ.ค.) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวตอบโต้ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก ที่ออกมาพาดพิงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ โดยเปรียบเทียบว่าปัญหาที่เกิดเหมือนไม้ใหญ่กับกาฝาก เกิดจากคนที่มีอุดมการณ์ต่างไปจากพรรคและออกไปตั้งพรรคการเมืองใหม่แล้ว ขณะที่กลุ่มคนที่มีความคิดเดียวกันยังคงฝังรากอยู่ในพรรคประชาธิปัตย์ แต่ไม่ยอมรับการบริหารภายในพรรค และเมื่อมีโอกาสคนกลุ่มนี้ก็เสนอคนที่ตัวเองสนับสนุนให้เป็นหัวหน้าพรรคมา 2 คน 2 ครั้งแล้วแต่ไม่ประสบผลสำเร็จ หากมีน้ำใจนักกีฬาและคิดว่าพรรคคือบ้านที่เราต้องช่วยกันรักษา ทุกอย่างก็น่าจะจบ เพราะผ่านการตัดสินใจจากที่ประชุมใหญ่ของพรรคแล้ว

“สาเหตุที่ทำให้ปัญหาไม่จบเป็น เพราะแพ้แล้วไม่ยอมแพ้ เริ่มมีการพาดพิงไปถึงผู้ใหญ่ในพรรคว่าเข้าไปแทรกแซงการเลือกตั้งหัวหน้าพรรค ถือเป็นวิธีคิดที่ประหลาดมาก เพราะคนในพรรคย่อมมีสิทธิ์ที่จะสนับสนุนหรือผลักดันใครก็ได้ เมื่อท่านชวนออกมาชี้แจงเหตุผล รวมถึงตั้งข้อสังเกตถึงการแทรกแซงจากภายนอก นพ.วรงค์ก็ออกมาตอบโต้อีก เรื่องการแทรกแซงจากภายนอกจะมีหรือไม่ นพ.วรงค์และพวกย่อมทราบดีอยู่แก่ใจ แต่สิ่งที่ผมเห็นว่าไม่ถูกต้องคือการกล่าวหาผู้บริหารในอดีตว่าผิดพลาดแล้วยกตัวเองว่าหากได้บริหารพรรค ผลเลือกตั้งจะออกมาดีกว่านี้ เพราะในความเป็นจริงการเลือกตั้งครั้งนี้ถูกทำให้กลายเป็นการเลือกข้าง จนส่งผลกระทบต่อระบบการเมืองในระยะยาว”

นายเชาว์กล่าวว่า สิ่งที่ผู้บริหารพรรคที่ผ่านมาดำเนินการไปนั้น อยู่บนพื้นฐานของการเสนอทางเลือกใหม่ให้ประชาชนพ้นจากความขัดแย้ง บนหลักการและอุดมการณ์ที่มั่นคง ไม่ได้ยึดติดอยู่กับผลประโยชน์ระยะสั้น แต่มองไปยังอนาคตที่ควรจะเป็นของประเทศชาติ ขณะที่ตัว นพ.วรงค์ ซึ่งมีจุดยืนสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ยังพ่ายแพ้ในสนามเลือกตั้งให้กับพรรคอนาคตใหม่ที่ประกาศชัดเจนว่าอยู่ตรงกันข้ามกับ พล.อ.ประยุทธ์ สะท้อนให้เห็นชัดเจนว่าผลเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมามีปัจจัยหลายอย่างในแต่ละพื้นที่ที่แตกต่างกันไป และผลเลือกตั้งของ นพ.วรงค์ ย่อมเป็นตัวชี้วัดได้เองว่าเจ้าตัวจะบริหารพรรคได้ดีกว่าคนอื่นจริงหรือไม่

“ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้ผมคิดถึงความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศ โดยเฉพาะสิ่งมีชีวิตที่ต่างชนิดกัน ซึ่งผู้อาศัยคือผู้ที่ได้รับประโยชน์จากผู้ให้อาศัย เช่น ต้นกาฝากที่เกาะเกี่ยวบนต้นไม้ใหญ่ ความสัมพันธ์แบบนี้หากปล่อยไปกาฝากอาจแย่งอาหารจนต้นไม้ใหญ่ถึงตายได้ ถ้าทุกคนคิดว่าประชาธิปัตย์เป็นบ้านจริง ต้องช่วยกันทำนุบำรุงบ้านหลังนี้ ไม่ใช่คอยแซะบ่อนทำลายไม่เลิก” นายเชาว์ระบุในตอนท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...