xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด” ปัดคุยการเมือง “บิ๊กตู่” ชี้ ปชป.จับมือ ภท.ยิ่งดี ให้ถาม พปชร.เจรจาถึงไหน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รองนายกฯ เผยหลังถก “ประยุทธ์” ไม่ได้คุยปมการเมือง มอง ภท.-ปชป.จับมือกันเป็นมิตรยิ่งดี ปัดไม่มีใครมาคุย รับหลังๆ ไม่เจอ พปชร. ให้ไปถามเองเจรจาถึงไหน รับอยากให้ปรองดองเพื่ออนาคตชาติ ขออย่าให้ที่สร้างมาถดถอย อุบร่วมงาน “บิ๊กตู่” ต่อ

วันนี้ (22 พ.ค.) เวลา 12.15 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังหารือส่วนตัวกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวน้า คสช.หลังการประชุมร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) นัดพิเศษ ว่าไม่ได้มีการหารือเรื่องการเมืองกัน เมื่อถามถึงกรณีปรากฏภาพนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย จับมือกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และนายมนตรี ปาน้อยนนท์ ส.ส ประจวบคีรีขันธ์ พรรคประชาธิปัตย์ จะทำให้การจัดตั้งรัฐบาลเร็วขึ้นหรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า “คนในวงการเมืองรู้จักกันทุกคน ยิ่งเป็นมิตรกันเท่าไหร่ก็ยิ่งดี”

เมื่อถามว่ามีใครมาพูดคุยกับท่านหรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า จะมาพุดคุยกับตนได้อย่างไร ตนอยู่ฝ่ายรัฐบาล ไม่ใช่ฝ่ายการเมือง ส่วนที่มีชื่อตนเข้าไปเกี่ยวข้องนั้น สื่อฯ ก็ชอบไปเขียนแล้วตนไปเกี่ยวที่ไหน

เมื่อถามว่ามีใครมาทาบทามท่านล่วงหน้าหรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า “จะมาทาบทามผมได้อย่างไร ที่ผ่านมาก็มีคนยุพอสมควรแล้ว”

เมื่อถามว่าหัวหน้าพรรคและเลขาฯ พรรค พปชร.ที่เคยมาขอคำปรึกษาท่านอยู่เรื่อยๆ ขณะนี้ได้เข้ามาขอคำปรึกษาอะไรหรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า ช่วงหลังมานี้ตนไม่ค่อยได้เจอกับหัวหน้าและเลขาฯ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพราะงานเขาเยอะ เขาคงเจรจาพุดคุยกัน ในส่วนของตนที่รับผิดชอบหลายกระทรวงก็ไม่รู้จะหมุนอย่างไร ส่วนการเจรจาของพรรค พปชร.ใกล้จบหรือยังนั้น เรื่องนี้ก็คงต้องไปถามจากพรรค พปชร.

เมื่อถามว่ามีความกังวลว่าการเมืองในปัจจุบันจะส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจหรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าถ้าการเมืองดี เศรษฐกิจก็ดีขึ้นและตอนนี้เราก็กำลังเผชิญกับสงครามการค้า ซึ่งรู้กันอยู่แล้วว่าการส่งออกของเราได้รับผลกระทบ และบังเอิญเรามีเรื่องการเลือกตั้งเข้ามาและหลังจากการเลือกตั้งผ่านมาหลายเดือนความแน่นอนก็ยังมีอยู่ เพราะก่อนจะมีรัฐบาลใหม่ขึ้นมาการตัดสินใจลงทุนอะไรเขาก็ชะลอดู หวังว่ามันจะชัดเจนได้ในเวลาไม่นานนัก อยากให้ปรองดองกันและมองถึงอนาคตของบ้านเมืองเป็นหลัก

เมื่อถามว่าจำเป็นต้องเร่งจัดตั้งรัฐบาลเพื่อเรียกความเชื่อมั่นกลับมาโดยเร็วหรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า ทุกคนต้องการตั้งรัฐบาลให้เร็วอยู่แล้วขึ้นอยู่กับความร่วมมือกันพูดจากันให้เข้าใจ

เมื่อถามว่ารองนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะเป็นชุดเดิมหรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า ไม่มีใครรู้อยู่แล้ว ที่พูดกันก็ไปพูดกันเอง ตั้งกันเองทั้งนั้น ส่วนที่มีชื่อตนอยู่ด้วยนั้น มันจะมีชื่อใครขึ้นมาได้อย่างไรในเมื่อยังไม่รู้เลยใครจะมาเป็นนายกฯ ทุกอย่างเป็นขั้นตอนของมันไปและ 4-5 ปีที่ผ่านมาถือว่าเรามาไกลมากแล้ว อย่าให้ทุกอย่างที่สร้างมาถดถอยลงไปน่าเสียดาย อยากให้มองข้างหน้าร่วมมือกัน

เมื่อถามย้ำว่าหากนายกฯ เป็น พล.อ.ประยุทธ์ ยังจะช่วยสนับสนุนท่านทำงานต่อไปหรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่เกิดภายหลัง เพราะถึงอย่างไรต้องให้ชัดเจนก่อนว่า ครม.จะมีใครบ้าง และใครเป็นนายกฯ ตัวบุคคลมาทีหลังทั้งนั้น ส่วนความต่อเนื่องของบุคคลจะทำให้ความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น ตนมองว่าความสำคัญอยู่ที่ความต่อเนื่องของระบบและนโยบาย ตัวบุคคลคงไม่ใช่ แต่ตัวบุคคลบางคนก็เป็นที่น่าเชื่อถือกับต่างประเทศ แต่ไม่ใช่ทุกสิ่ง มันอยู่ที่รัฐบาลอยู่ที่นโยบายกำลังโหลดความคิดเห็น...