xs
xsm
sm
md
lg

“พ่อฟ้า” ร่อแร่! ประธาน กกต.พูดแล้ว กฎหมายไม่ให้พรรคการเมืองกู้ยืมเงินได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธาน กกต.เผยขอเวลาศึกษาข้อกฎหมายปม “ธนาธร” ให้พรรคอนาคตใหม่ยืมเงิน ชี้ หลักการ ม.62 พ.ร.ป.พรรคการเมือง ไม่ระบุให้พรรคกู้ยืมเงินได้ พร้อมเผยหลังเลือกตั้งใหม่เขต 8 เชียงใหม่ ต้องคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ใหม่ทันที ย้ำเร่งพิจารณาคำร้องคัดค้านเหลือไม่ถึง 100 เรื่อง
วันนี้ (22พ.ค.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยยื่นคำร้องขอให้ตรวจสอบ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้พรรคอนาคตใหม่ยืมเงินในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง 110 ล้านบาท ว่า นายศรีสุวรรณ มายื่นเรื่องเมื่อวานนี้ (21 มี.ค.) ซึ่งสำนักงาน กกต.รับคำร้องไว้แล้ว หลังจากนี้ อยู่ในขั้นตอนพิจารณาและหารือกับผู้ร้อง ว่ามีมูลหรือไม่ หากมีมูลก็จะเสนอ กกต.พิจารณา

เมื่อถามว่า โดยหลักการแล้วพรรคการเมืองสามารถกู้ยืมเงินได้หรือไม่ ประธาน กกต.กล่าวว่า เท่าที่ดูกฎหมายซึ่งต้องดูมาตรา 62 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง เรื่องรายได้ของพรรค พบว่า รายได้ของพรรคมี 7 ประการ มาจากแหล่งใดบ้าง ซึ่งไม่มีบัญญัติเรื่องการให้กู้ยืมเงิน ดังนั้น จึงต้องศึกษารายละเอียด คงจะตอบเร็วทันทีคงไม่ได้ เมื่อถามต่อว่า เงินกู้ถือเป็นรายได้หรือไม่ นายอิทธิพร เลี่ยงที่จะตอบโดยระบุว่า อย่างที่บอกคงจะตอบเร็วๆ ตรงนี้ไม่ได้ ต้องฟังความเห็นจากสำนักงาน และ กกต.คนอื่นๆ

ทั้งนี้ ประธาน กกต.ยังปฏิเสธว่า กกต.ไม่ได้เร่งพิจารณาคำร้องเรื่องการถือหุ้นของนายธนาธรเร็ว กว่าคำร้องเรื่องการถือหุ้นของ ส.ส.อื่นที่มียื่นร้องอีก 50 ราย การพิจารณาของกกตยึดตามกรอบเวลา ซึ่งเรื่องการถือหุ้นของนายธนาธรมีผู้ร้องมาก่อนหน้านั้น กกต. ไม่ได้หยิบกรณีใดกรณีหนึ่งมาพิจารณา

ประธาน กกต.ยังกล่าวถึงการเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 8 จ.เชียงใหม่ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 26 พฤษภาคมนี้ว่า ก็มีการนำบทเรียน ข้อผิดพลาดจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม มาปรับปรุงแก้ไข

และได้กำชับเจ้าหน้าที่ว่าไม่ให้ปัญหาที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้เกิดขึ้นอีก และหลังจากการนับคะแนน รวมคะแนนจะประกาศผลคะแนนก็ต้องมีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อทันที แต่ยังกำหนดกรอบเวลาไม่ได้แต่คิดว่าไม่ช้า ส่วนการแข่งขันในพื้นที่ในขณะนี้

ซึ่งขณะนี้ กกต.ไม่ได้รับรายงานว่าทีการทุจริต ที่พรรคการเมืองระบุว่ามีการแข่งขันกันดุเดือดนั้น เข้าใจว่า จะมีความหมายในทางไม่ดี แต่อาจเป็นเพียงการแข่งขันสูง ส่วนการพิจารณาคำร้องคัดค้านในขณะนี้ กกต.กำลังเร่งพิจารณาอยู่ซึ่งหลายเรื่องอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของอนุวินิจฉัยและคดีก่อนจะเสนอ กกต.ขณะที่อีกหลายเรื่อง กกต. มีคำวินิจฉัยไปแล้วและได้มีการเผยแพร่ในเว็บไซต์ของสำนักงานโดยขณะนี้เรื่องร้องคัดค้านเหลืออยู่ไม่ถึง 100 เรื่องกำลังโหลดความคิดเห็น...