xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีสุวรรณ” ยื่นแล้ว จี้ กกต.สอย “ระวี รุ่งเรือง-สมเดช นิลพันธ์” เคยถูกออกจากราชการ-ทุจริต พ่วงเอาผิด “บิ๊กตู่”-กก.สรรหา ส.ว.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายระวี รุ่งเรือง - นายสมเดช นิลพันธุ์ (แฟ้มภาพ)
“ศรีสุวรรณ” ยื่น กกต.สอบ “ระวี รุ่งเรือง-สมเดช นิลพันธ์” ขาดคุณสมบัติ ส.ว. เหตุเคยถูกให้ออกจากราชการเพราะทุจริตในหน้าที่ คนแรกเรียกรับเงินแลกกับการเป็น อส.สมัยเป็นเจ้าหน้าที่ปกครอง อ.ท่ายาง เพชรบุรี อีกคนทุจริตซื้อที่ดินเทศบาลธรรมศาลา นครปฐม เตรียมร้อง ป.ป.ช.เอาผิด "บิ๊กตู่” พร้อม คกก.สรรหา รับผิดชอบ ฐานแตั้งตั้งคนที่ขาดคุณสมบัติ
 
วันนี้ (21 พ.ค.) สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย นำโดยนายศรีสุวรรณจรรยา เลขาธิการสมาคม เข้ายื่นคำร้องต่อ กกต.ขอให้ตรวจสอบคุณสมบัติของนายระวี รุ่งเรือง ส.ว.ลำดับที่ 146 อดีตเจ้าหน้าที่ปกครอง 3 อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี และนายสมเดช นิลพันธ์ ส.ว.ลำดับที่ 197 เนื่องจากพบว่ามีลักษณะต้องห้ามตาม มาตรา 111 (4) ประกอบมาตรา 108 ข. ลักษณะต้องห้าม (1) มาตรา 98 (8) (10) ของรัฐธรรมนูญ และมาตรา 14 (10) (12) ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. และข้อ 3 ข้อ 52 (10) (12) ของระเบียบ กกต.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ว. 2561

นายศรีสุวรณณกล่าวว่า นายระวีเคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการ เพราะทุจริตต่อหน้าที่ประพฤติมิชอบในวงราชการ กรณีเรียกรับเงินจากสมัครเป็นสมาชิก อส.จำนวน 6-8 ราย เพื่อพยายามจะช่วยให้ได้รับการคัดเลือกเป็น อส. แต่ไม่สามารถดำเนินการได้และถูกผู้ปกครองร้องเรียนจนมีเรื่องฟ้องร้อง และได้ยอมรับสารภาพในชั้นศาลว่ากระทำผิดจริง ขณะที่นายสมเดชเคยต้องคำพิพากษาคดีทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ เกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างที่ดินเทศบาลตำบลธรรมศาลา จังหวัดนครปฐม ซึ่งทั้งสองคนถูกไล่ออกจากราชการ และถูกดำเนินคดี มีคำพิพากษาเป็นหลักฐานยืนยันชัดเจน

นายศรีสุวรรณยังกล่าวอีกว่า การที่มี ส.ว.คนหนึ่งอ้างว่ามี พ.ร.บ.ล้างมลทิน ปี 2550 นั้น เข้าใจว่าทาง กกต.ได้ส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว และมีคำวินิจฉัยมาว่าไม่เกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้สมัคร ส.ว. ดังนั้น ทั้งสองคน จึงเข้าข่ายขาดคุณสมบัติชัดเจน ทั้งนี้ หาก กกต.วินิจฉัยแล้วพบว่ามีความผิดก็ขอให้ กกต.ดำเนินการลงโทษเอาผิดตามมาตรา 74 ผู้ใดรู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือก ไม่ว่าเพราะเหตุใด ต้องระวางโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 2 หมื่นบาท ถึง 2 แสนบาทและให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี และมาตรา 75 ผู้รับรอง หรือพยาน ที่ลงรายมือชื่อรับรองเอกสารที่ใช้ประกอบการสมัครเป็นเท็จต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี

นอกจากนี้ ตนก็จะยื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อให้ส่งเรื่องดังกล่าวไปยังศาลปกครอง และยื่นต่อ ป.ป.ช.เพื่อเอาผิด พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา และคณะกรรมการสรรหา ส.ว. เนื่องจากต้องรับผิดชอบในการแต่งตั้งผู้ที่ไม่มีคุณสมบัติ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ และคณะกรรมการสรรหาที่ คสช.ตั้งขึ้นจะต้องแสดงความรับผิดชอบจะทำเป็นไม่รู้เรื่องและโบ้ยเรื่องไปให้คนอื่นไม่ได้ รวมทั้งจะตรวจสอบคุณสมบัติ ส.ว.คนอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย
 
เมื่อถามว่าจะตรวจสอบเรื่องกรรมการสรรหา เสนอชื่อตัวเองเป็น ส.ว.ด้วยหรือไม่ นายศรีสุวรรณกล่าวว่า พร้อมที่จะยื่นเอกสารให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบเช่นกัน โดยจะยื่นให้ตรวจสอบพร้อมกับกรณีคุณสมบัติของนายระวีและนายสมเดช รวมทั้งยังขอให้ กกต.ตรวจสอบนายชยุต สืบสกุล ส.ว.ลำดับที่ 36 อดีตเลขานุการผู้ว่าฯ กทม. ที่ถูกดำเนินคดีอาญาซึ่งขณะนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกาที่ถือว่าคดียังไม่สิ้นสุดอาจเข้าข่ายขาดคุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้าม จึงขอให้ กกต.ติดตามเรื่องดังกล่าวด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...