xs
xsm
sm
md
lg

“สมชัย” ชี้ “บิ๊กตู่-2 นายพล” ทำพรรคร่วมลังเล แนะสละเก้าอี้นายกฯ นั่งกลาโหมตำแหน่งเดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สมชัย “ชี้ “ประยุทธ์” และสองนายพล ตัวการทำการเมืองตัน เหตุไม่มาตามเส้นทางที่ถูกที่ควร ทำพรรคที่จะร่วมรัฐบาลลังเล แนะเสียสละไม่เอาเก้าอี้นายกฯ ยอมนั่ง รมว.กลาโหมอย่างเดียว

วันนี้ (21 พ.ค.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Somchai Srisutthiyakorn โดยมีใจความเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และสองพลเอกเสียสละไม่ดำรงตำแหน่งสำคัญในการจัดตั้งรัฐบาล เพราะที่ผ่านมาเขียนรัฐธรรมนูญให้โอกาสลงมาแข่งขันในทางการเมืองเสียเอง แต่กลับไม่ลงมา จึงเป็นเหตุให้พรรคที่จะเข้าร่วมรัฐบาลมีความลังเลว่าจะกลายเป็นการสร้างความชอบธรรมในการกลับมาคงอำนาจอีกครั้งหรือไม่ ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ และพลเอกสองนายจึงเป็นทางออกของประเทศ โดย พล.อ.ประยุทธ์ยอมนั่ง รมว.กลาโหมกระทรวงเดียว

“ถึงเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ต้องเสียสละ อย่าโทษพรรคการเมืองขนาดกลางที่ไม่แสดงท่าทีที่ชัดเจนว่าจะเข้ากับพลังประชารัฐในการร่วมจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ เพราะปัจจัยหลักไม่ได้อยู่ที่การต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี แต่อยู่ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ กับสองพลเอกมาดำรงตำแหน่งสำคัญทางการเมืองต่างหาก ทั้งสามท่านคือหัวหน้าและรองหัวหน้า คสช.ที่เข้ามายึดอำนาจในจังหวะที่บ้านเมืองมีความวุ่นวายและช่วยให้บ้านเมืองเกิดความสงบและขอเวลาอีกไม่นานในการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ซึ่งใช้เวลาไป 5 ปีเพื่อสร้างกฎกติกาต่างๆ ให้การเปลี่ยนผ่านทางการเมืองเป็นไปด้วยดี

หากท่านเชื่อว่าการออกแบบกลไกต่างๆ ดีพอ มีการเลือกตั้งที่ประชาชนเลือกคนดี ไม่หลับหูหลับตาเลือกพรรค ทุกเสียงไม่ตกน้ำ มีวุฒิสภาที่ประกอบด้วยผู้คุณวุฒิที่หลากหลาย มีผู้นำกองทัพเป็นสมาชิกวุฒิสภาโดยตำแหน่ง เท่านี้น่าจะเพียงพอในการตรวจสอบถ่วงดุลกับสภาที่มาจากการเลือกตั้งได้

วรรค 4 มาตรา 264 ในบทเฉพาะกาล รัฐธรรมนูญที่ร่างมากับมือคนของท่านเอง ก็ให้โอกาสรัฐมนตรีที่ประสงค์จะลงสมัครผู้แทน ลาออกภายใน 90 วันหลังจากรัฐธรรมนูญประกาศใช้ ก็ถือเป็นการให้โอกาสรัฐมนตรีที่อยากเล่นการเมือง และเป็นการสร้างความเป็นธรรมต่อฝ่ายต่างๆในการแข่งขันที่จะไม่ใช้ตำแหน่งในรัฐบาลเพื่อสร้างความได้เปรียบในการเลือกตั้ง แต่ท่านกลับไม่เล่นภายใต้กติกานี้

วันนี้ พรรคที่จะเข้าร่วมกับท่านจึงลังเลว่านี่คือ การไปช่วยเสริมสร้างความไม่ถูกต้องชอบธรรมให้ยังคงมีอำนาจทางการเมืองหรือไม่ มิใช่ตกลงตำแหน่งไม่ได้ แต่ขัดกับสิ่งที่เขารู้สึกได้ว่านี่ไม่ใช่ความถูกต้องที่บ้านเมืองควรเดินต่อไป

การเสียสละ ไม่รับตำแหน่งของพลเอกประยุทธ์และสองพลเอก จึงเป็นทางออกของบ้านเมือง เพราะเงื่อนไขที่สังคมจับจ้องคือ การอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของชายชื่อประยุทธ์ จันทร์โอชา

หาก พล.อ.ประยุทธ์ยังมีแรง มาเป็น รมต.กลาโหมตำแหน่งเดียวก็ดูดีครับ เมื่อนั้นสังคมจะสรรเสริญว่าท่านปรารถนาดีต่อบ้านเมือง ไม่ติดยึดกับตำแหน่ง ขึ้นได้ลงได้ และพรรคต่างๆ ก็สามารถร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐได้โดยสนิทใจ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...