xs
xsm
sm
md
lg

อนาคตใหม่ อ้าง “ธนาธร” ให้กู้ไม่อยู่ในเกณฑ์ครอบงำพรรค เล็งขึ้นค่าสมาชิกจ่ายหนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่
“พรรณิการ์” แจงอีกหน ปมอนาคตใหม่ยืมเงิน “ธนาธร” ยอดไม่ตรงกัน อ้างให้กู้สูงสุด 250 ล้าน แต่ใช้เลือกตั้ง 90 ล้าน ทบไปมาจนปัจจุบันติด 110 ล้าน โทษกฎหมายลูกออกช้าทำระดมทุนไม่ตามแผน เลยรวบให้หัวหน้าเป็นเจ้าหนี้คนเดียว กก.บห.เห็นชอบ เล็งขึ้นค่าสมาชิกพรรคเป็น 200 บาทจ่าย ไม่มีปัญหา “ศรีสุวรรณ” ยื่นฟัน เล็งหาทางจัดการ ยัน พ.ร.ป.พรรค ระบุแค่รายได้ ไม่รวมรายจ่าย ให้กู้ไม่เกี่ยวครอบงำพรรค ไม่ใช่บริจาคเกินกำหนด

วันนี้ (20 พ.ค.) มีรายงานว่า น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้กล่าวชี้แจงอีกครั้งถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้พรรคกู้ยืม 200-250 ล้านบาทว่า ตามที่มีการตั้งข้อสังเกตกันว่าตัวเลขที่ออกมาไม่ตรงกันนั้น จำนวนเงินที่เป็นวงเงินสูงสุดที่นายธนาธรกำหนดให้พรรคกู้นั้น อยู่ที่เพดาน 250 ล้านบาท แต่การดำเนินกิจกรรมจนถึงวันเลือกตั้งพรรคกู้ไป 90 ล้านบาท และจนถึงวันนี้ก็มีการกู้เพิ่มไปอีกนิดหน่อยเพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายของพรรค ตัวเลขจึงอยู่ที่ 110 ล้านบาท นี่คือสาเหตุที่ตัวเลขไม่ตรงกัน แต่เป็นความคืบหน้าของการกู้เงิน ซึ่งนายธนาธรคิดดอกเบี้ยแบบเงินกู้ระยะยาว เพราะพรรคการเมืองไม่ใช่องค์กรแสวงหาผลกำไร และนายธนาธรก็ไม่คิดแสวงหาผลกำไรจากการให้กู้ครั้งนี้

น.ส.พรรณิการ์กล่าวว่า จากสถานการณ์ช่วงปลายปีที่ผ่านมามีความไม่แน่นอน ไม่รู้ว่ากฎหมายลูกต่างๆ จะออกมาเมื่อไหร่ เราจึงไม่รู้ว่าการระดมทุนนั้นอะไรจะทำได้หรือไม่ ยังไม่มีความชัดเจน จึงทำให้การระดมทุนของเราไม่เป็นไปตามแผนหลายอย่างเพราะติดเรื่องกฎหมาย ทำให้หารายได้ไม่ทันกับรายจ่ายที่กำลังเข้าสู่การเลือกตั้ง ทั้งรายจ่าย และเจ้าหนี้มีหลายราย เช่น การเช่าสำนักงานใน 77 จังหวัด การซื้อครุภัณฑ์ต่างๆ เนื่องจากเป็นการเริ่มต้นของพรรค จึงคิดว่าแทนที่จะมีเจ้านี้หลายเจ้า จึงขมวดเจ้าหนี้มาเป็นรายเดียวคือนายธนาธร และนำเงินไปจ่ายเจ้าหนี้รายอื่นๆ เพื่อบริหารจัดการได้ง่าย อย่างไรก็ตาม การกู้เงินครั้งนี้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารพรรคแล้ว และพรรคจะเป็นผู้จ่ายเงินทั้งหมดคืนนายธนาธร โดยขณะนี้เรากำลังวางแผนการเงินอยู่ว่าจะคืนเงินทั้งหมดให้เร็วที่สุดได้เมื่อใด เบื้องต้นมีข้อเสนอว่าอาจมีการเพิ่มอัตราค่าสมาชิกของพรรค จากคนละ 100 บาท เป็น 200 บาท เพื่อให้พรรคเราเลี้ยงตัวเองได้

ส่วนกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะไปยื่นเรื่องนี้ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นั้น โฆษกพรรคอนาคตใหม่กล่าวว่า เราไม่มีปัญหา เพราะพร้อมจะชี้แจงได้ทั้งหมด ส่วนจะดำเนินการอย่างไรต่อนายศรีสุววรณหรือไม่นั้น ที่ผ่านมาทางพรรคได้มีการฟ้องนายศรีสุวรรณกลับในเรื่องอื่นๆ แล้ว ส่วนกรณีนี้คงต้องหารือกันอีกครั้งว่าจะทำอย่างไรกับนายศรีสุวรรณ ยืนยันว่าทุกข้อสงสัยเราพร้อมจะชี้แจง ไม่มีปัญหาอะไร

น.ส.พรรณิการ์ยังกล่าวถึงกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องนี้ขัดกับพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่นั้นว่า พ.ร.ป.ดังกล่าวระบุเฉพาะที่มารายได้ของพรรคการเมือง ไม่ได้ระบุรายจ่าย และนี่คือการกู้เงิน ซึ่งในการเป็นหนี้ของพรรค เป็นรายจ่าย ไม่ใช่รายได้ ส่วนที่บอกกันว่านายธนาธร เป็นหัวหน้าพรรค จะเข้าข่ายครอบงำพรรคหรือไม่นั้น เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกันเลย เพราะเป็นการให้กู้เงิน ไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ของกฎหมาย

“ส่วนที่พรรคการเมืองบางพรรคไปบิดเบือนว่าเรื่องนี้ผิดกฎหมาย นายธนาธรบริจาคเงินให้พรรคเกินกำหนด นี่ไม่ใช่เงินบริจาค แต่เป็นเงินกู้ ซึ่งนายธนาธรก็บริจาคให้พรรค 10 ล้านตามที่กฎหมายกำหนด ไม่ได้มีปัญหาอะไรในเรื่องนี้เลย นี่เป็นเงินคนละก้อนกัน นายธนาธรให้พรรคกู้และต้องจ่ายคืนในระยะยาว และดอกเบี้ยต่ำ แต่มีดอกเบี้ยและต้องจ่ายคืนทุกบาททุกสตางค์” น.ส.พรรณิการ์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...