xs
xsm
sm
md
lg

“อุเทน” หวัง ปชป.ยึดอุดมการณ์ต้านสืบทอดอำนาจ แนะพรรควางเฉยโหวตนายกฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“อุเทน”จี้ ปชป.ยึดหลักการต้านสืบอำนาจ วางเฉย ไม่ยกมือหนุน"บิ๊กตู่" และไม่สนับสนุนฝ่ายอ้าง ปชต. บีบพปชร.เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยรอวันจบไม่สวย
นายอุเทน ชาติภิญโญ อดีตหัวหน้าพรรคคนไทย ในฐานะสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์
“อุเทน”จี้ ปชป.ยึดหลักการต้านสืบอำนาจ วางเฉย ไม่ยกมือหนุน"บิ๊กตู่" และไม่สนับสนุนฝ่ายอ้าง ปชต. บีบพปชร.เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยรอวันจบไม่สวย

นายอุเทน ชาติภิญโญ อดีตหัวหน้าพรรคคนไทย ในฐานะสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 4 พ.ค.2562 ตนได้เข้าไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์แบบตลอดชีพ เพราะมีผู้ใหญ่ที่ตนเคารพนับถือชักชวนให้มาร่วมงาน ส่วนตัวคิดว่าถ้าหากพรรคประชาธิปัตย์ในยุคที่มีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ ต้องการที่จะพลิกฟื้นพรรคขึ้นมาโดยเร็ว จำเป็นต้องตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวและเด็ดขาดโดยไม่ร่วมเป็นจิ๊กซอร์ในการสืบทอดอำนาจของคสช. เพราะถึงจะไม่มี 52 เสียงของพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมสนับสนุนรัฐบาล ก็เชื่อว่ายังมี 250 เสียงส.ว.ที่จะสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เป็นนายกฯได้อยู่ดี พรรคประชาธิปัตย์จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทิ้งหลักการและจุดยืนประชาธิปไตยไปสนับสนุนการสืบทอดอำนาจของคสช. โดยไปเป็นนั่งร้านให้กับพล.อ.ประยุทธ์ และ คสช. แต่ควรนำจุดแข็งของพรรคในฐานะฝ่ายตรวจสอบกลับมาทำหน้าที่ฝ่ายค้านให้ดีที่สุดจะดีกว่า และก็ไม่จำเป็นต้องไปสนับสนุนอีกซีกฝ่ายที่อ้างประชาธิปไตยด้วย

นายอุเทนกล่าวว่า ในวาระเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาธิปัตย์ควรวางตัวเฉยและเป็นกลาง ไม่สนับสนุนซีกใดไว้ในเบื้องต้น และเมื่อถึงเวลาลงมติเลือกนายกฯ ซึ่งเป็นไปได้ยากที่พรรคประชาธิปัตย์จะร่วมสนับสนุนพรรคเพื่อไทย ดังที่เคยประกาศตอนหาเสียงไว้ พรรคประชาธิปัตย์จึงควรงดออกเสียงไม่ร่วมโหวตให้กับพล.อ.ประยุทธ์เช่นกัน ปล่อยให้พล.อ.ประยุทธ์หันไปพึ่งเสียง ส.ว. 250 เสียงเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยแทน ซึ่งนายกฯจะหมดความชอบธรรม ขาดความสง่างาม และอีกไม่กี่เดือนก็จะถึงวาระประชุมพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี หากไม่ผ่าน ประเทศจะเสียหายแค่ไหน ผู้รับผิดชอบหนีไม่พ้น ส.ว และนายกฯ ที่ดันทุรังฝืนความชอบธรรมที่ควรเป็น สืบเนื่องจากการร่างรัฐธรรมนูญมาแบบนี้

“จึงขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันทบทวน ทุกพรรคการเมืองต้องหันหน้าเข้าหากัน หาทางออกร่วมกัน ยืนหยัดสู้เพื่อต่อต้านการสืบทอดอำนาจ เพื่อแสดงให้ฝ่ายผู้กุมอำนาจเห็นว่าบ้านเมืองไม่ใช่ของเล่น และต้องสั่งสอน คสช. ที่ปล่อยให้ร่างรัฐธรรมนูญออกมาแบบนี้”นายอุเทนระบุ.


กำลังโหลดความคิดเห็น...