xs
xsm
sm
md
lg

“ตู่”แนะฝ่าย ปชต.อดเปรี้ยวไว้กินหวาน ขอบคุณ“ประยุทธ์”เดินต่อ เป็นโอกาสซักฟอกย้อนหลัง 5 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเฟซบุ๊ก Jatuporn Prompan - จตุพร พรหมพันธุ์
“จตุพร”ชี้ฝ่ายประชาธิปไตยต้องรู้จักอดเปรี้ยวไว้กินหวาน ดัชนีการเมืองตอนนี้เลือกทางไหน “พล.อ.ประยุทธ์”ก็ได้เป็นนายกฯ ต่อให้ภูมิใจไทย ปชป.มาร่วมกับอนาคตใหม่ก็ได้ ส.ส.ไม่ถึง 376 แต่จะเป็นโอกาสดี เพราะรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ จะล่มวันไหนก็ได้ ต้องขอบคุณ“บิ๊กตู่”ที่ต้องการเดินต่อ เป็นโอกาสของคนไทยที่จะใช้สภาตรวจสอบย้อนหลัง 5 ปี นี่คือวันที่ทุกคนรอคอย

วันนี้(17 พ.ค.) นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) กล่าวตอนหนึ่งในงานเสวนา “การเมืองใหม่กับการสืบสานเจตนารมณ์พฤษภาประชาธรรม” ในกิจกรรมรำลึก 27 ปีพฤษภาประชาธรรม ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ ว่า ในวิกฤตครั้งนี้ถ้าฝ่ายประชาธิปไตยรู้จักอดเปรี้ยวไว้กินหวาน อีกไม่นานหวานจะได้กิน ตอนนี้ดัชนีทางการเมืองเหมือนถูกล็อก ไม่ว่าจะเลือกอย่างไรก็ได้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเป็นนายกฯ อีก ต่อให้พรรคภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์ ชาติไทยพัฒนา มารวมอนาคตใหม่ที่ประกาศเป็นแกนนำ ก็ไม่ถึง 376 เสียง แต่ในทางปฏิบัติทางการเมือง ขนาด ส.ส.ห่างกัน 50 เสียงสภายังล่ม แล้วถ้ารอบนี้ห่าง 3 เสียง จะล่มวันไหนก็ได้ สภาแทบไปไม่ได้ในทางปฏิบัติ

“ในสภาเสียงปริ่มแบบนี้เอากันอยู่หมัด ไม่ต้องถึงมือพวกผม จากนั้นต้องสร้างบทเรียนประชาธิปไตยให้เกิดขึ้น ต้องขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ต้องการเดินต่อ เพราะนี่เป็นโอกาสของคนไทย ที่จะตรวจสอบในสภาย้อนหลัง 5 ปี วันที่พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ อีก คือวันที่ทุกคนรอ วันนั้น พล.อ.ประยุทธ์ไม่มี ม.44 อยู่ในมือ และจะตัวเท่ากับ ส.ส.รังสิมันต์ โรม จะเรียกปรับทัศนคติไม่ได้ นี่คือสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่เคยเจอ”

นายจตุพร กล่าวอีกว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เรื่องที่เกิดขึ้นต่อจากนี้ จะนำพาสู่การเปลี่ยนแปลง ตนเชื่อว่าฟ้าหลังฝน จะมีอะไรบังเกิดในชนิดที่คาดไม่ถึง เราต้องอดทนและพยายามประคับประคองสถานการณ์ เดินให้เป็น เล่นให้เป็น ตนเชื่อว่าเดือนหน้าก็จะเห็นผลแล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้น สำคัญที่สุดก็คือว่า ความจริงควรให้ประชาชนตัดสินใจกันใหม่แต่ในเมื่อต้องการจะยื้อก็ควรจะได้รับบทเรียนอย่างถ้วนหน้า ก็ภาวนาอย่าให้พลเอกประยุทธ์เปลี่ยนใจ ขอได้เข้าไปในสภาฯ ตนเชื่อประสิทธิภาพและการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น ในท้ายที่สุดกับดักนี้ จะนำพาสู่การเปลี่ยนแปลง


กำลังโหลดความคิดเห็น...