xs
xsm
sm
md
lg

“เทพไท” หนุน ปชป.ร่วมรัฐบาล พปชร. ตั้งเงื่อนไขไม่เอา “บิ๊กตู่” นั่งนายกฯ ย้ำจุดยืนพรรคต้านเผด็จการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ส.ส.เมืองคอน ปชป.เสนอความเห็นส่วนตัว 5 ข้อในการร่วมรัฐบาล พปชร. เตรียมเสนอที่ประชุม ปชป. ลั่นต้องไม่มีชื่อ “บิ๊กตู่” นั่งนายกฯ ตามจุดยืน “มาร์ค” เคารพคะแนนเสียง ต้านเผด็จการทุกแบบ

วันนี้ (17 พ.ค.) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์คลิปวิดีโอผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว มีข้อความระบุว่า ข้อเสนอเรื่องการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ต่อที่ประชุมร่วมของคณะกรรมการบริหารพรรคกับ ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์จำนวน 52 คน ในความเห็นส่วนตัว โดยมีเนื้อหาในคลิปว่า “ผมจะเสนอความเห็นส่วนตัวต่อที่ประชุมร่วมของ กก.บห.กับ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ต่อท่าทีการเข้าร่วมรัฐบาล หลังจากพรรคได้มี กก.บห.ชุดใหม่แล้ว จึงต้องมีความชัดเจนต่อเรื่องนี้ในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน ส่วนตัวเห็นว่าถ้าพรรคจะเข้าร่วมรัฐบาลกับขั้ว พปชร. ผมไม่ขัดข้องที่จะไปเป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน แต่มีเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาลกับ พปชร.5 ข้อ ดังนี้

1. รัฐบาลที่ พปชร.เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล จะต้องไม่มีชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ เพราะในระหว่างการรณรงค์หาเสียง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคได้ประกาศจุดยืนชัดเจนว่า ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ 2. พรรคประชาธิปัตย์ ต้องเคารพคะแนนเสียง 3.9 ล้านคะแนนที่มอบให้พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อแสดงออกร่วมกับพรรคในการไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ตามที่ได้ประกาศไว้ในการเลือกตั้ง พรรคจะไม่หักหลังผู้ร่วมอุดมการณ์ของเรา 3. พรรคประชาธิปัตย์ได้ประกาศอุดมการณ์อย่างชัดเจนตั้งแต่วันก่อตั้งพรรคจนถึงบัดนี้ เป็นเวลาร่วม 73 ปี ในการต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเผด็จการทหารหรือเผด็จการรัฐสภาก็ตาม เพราะเราเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

4. พล.อ.ประยุทธ์ได้เปลี่ยนสถานะของตัวเอง จากผู้วางตัวเป็นกลางทางการเมือง มาเป็นคู่ขัดแย้งทางการเมืองเสียเอง เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ได้เลือกข้างทางการเมือง ยอมรับการถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ในนาม พปชร.ไปแล้ว 5. ตลอดระยะเวลา 5 ปีในการบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ สร้างความเสียหายให้แก่ประเทศชาติ ล้มเหลวในการแก้ปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน จึงไม่ควรที่จะเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อบริหารประเทศอีกต่อไป อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าขณะนี้ทั้งสองขั้วแกนนำตั้งรัฐบาลมีคะแนนก้ำกึ่ง ดังนั้น ทางออกของประเทศ คือการจัดตั้งรัฐบาลปรองดองแห่งชาติ มีคนกลางเป็นนายกรัฐมนตรี บริหารประเทศ2ปี ยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน เพื่อเลือกตั้งใหม่ต่อไป”กำลังโหลดความคิดเห็น...