xs
xsm
sm
md
lg

เลขานายกฯ ทิ้งทวน 17 ล้าน เซ็นจัดซื้อ "ซีซีทีวี" ร้อยตัวติดรอบทำเนียบ "ทีโออาร์" ปูด! เสียหายจากพฤติกรรมคนภายใน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลขาธิการนายกฯ ทิ้งทวน 17 ล้าน ลงนามจัดซื้อ "ซีซีทีวี"นับร้อยตัวติดตั้งรอบทำเนียบ ทีโออาร์เผย ความเสียหายเกิดจากพฤติกรรมของบุคคลบางคนภายในละเมิดการรักษาความปลอดภัย เผยรอบนี้จ่อซ้อมของเดิมอีก 72 ตัว เผยสเปค 8 ล้านพิกเซล คมชัดระดับ 4K

วันนี้ (16 พ.ค.) มีรายงานจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.วิลาส อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ลงนามในประกาดราคาจัดซื้อระบบโทรทัศน์วงจรปิดทำเนียบรัฐบาล (ซีซีทีวี) พร้อมติดตั้ง จำนวน 1 ระบบ ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) วงเงิน 16,701,500 บาท ตามแผนการจัดซื้อจัดจ้าง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ภายหลังมีกระแสข่าวพล.อ.วิลาส แจ้งขอลาออกจากจากตำแหน่งและไม่ขอรับตำแหน่งอีก แต่ต่อมาทีมโฆษกรัฐบาลออกมายืนยันว่า พล.อ.วิลาส จะยังดำรงตำแหน่งเลขาธิการนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดนี้ต่อไป

สำหรับการจัดซื้อในครั้งนี้ มีกองสถานี ยานพาหนะ และรักษาความปลอดภัย สลน.เป็นเจ้าภาพ หลังจากได้รับการจัดสรรงบประมาณ วงเงิน 16,734,800 บาท และได้กำหนดราคากลางดังกล่าวเมื่อวันที่ 4 ก.พ. ที่ผ่านมา
โดยในเอกสารขอบเขตของงาน หรือ ทีโออาร์ ระบุไว้ตอนหนึ่งว่า ทำเนียบรัฐบาลในฐานะที่เป็นศูนย์กลางของการบริหารประเทศ เป็นสถานที่ปฎิบัติราชการของ นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ข้าราชการการเมือง และข้าราชการ ประจำหลายหน่วยงาน เป็นสถานที่จัดการประชุมคณะรัฐมนตรี รับรองอาคันตุกะจากต่างประเทศ อีกทั้ง ยังเป็นสถานที่จัดงานพิธิการสำคัญต่างๆ ยังเป็นที่ตั้งของตึกไทยคู่ฟ้า ตึกสันติไมตรี ตึกนารีสโมสร ตึกแดง ซึ่งเป็นอาคารที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอาคารอนุรักษ์จากกรมศิลปากร

"ที่ผ่านมามีสถานการณ์การชุมนุมโดยรอบทำเนียบรัฐบาลที่มีประจำอย่างต่อเนื่อง การลอบวางวัตถุต้องสงสัยในสถานที่ สำคัญต่างๆ ที่เป็นเป้าหมายทางการเมือง ซึ่งทำเนียบรัฐบาลก็เป็นหนื่งในเป้าหมายนั้น"

นอกจากนี้ยังมีความเสียหายที่เกิดจากพฤติกรรมการกระทำของบุคคลบางคนภายในทำเนียบรัฐบาล ที่ละเมิดการรักษาความ ปลอดภัย อุบัติเหตุต่างๆ ที่เกิดขึ้นโดยบางครั้งไม่สามารถติดตามตรวจสอบได้ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการวางมาตรการในการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะการตรวจสอบบุคคล ยานพาหนะที่ผ่านเข้าทำเนียบรัฐบาล การตรวจสอบพื้นที่ภายในและโดยรอบทำเนียบรัฐบาล โดยเจ้าหน้าที่เป็นประจำอย่างเคร่งครัด และจากการสังเกตการณ์เฝ้าระวังจากระบบโทรทัศน์วงจรปิด"

ปัจจุบันมีระบบโทรทัศน์วงจรปิดที่ได้ติดตั้ง มาทั้งแต่ปีงบประมาณ 2551 หลังจากนั้นได้ติดตั้งเพิ่มเติมในปีงบประมาณ 2556 รวมกล้องทั้งหมดเป็นจำนวน 72 กล้อง แต่ยังไม่ครอบคลุม พื้นที่ได้ทั้งหมด ดังนั้นมีความจำเป็นในการติดทั้งกล้องวงจรปิดและปรับปรุงระบบให้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งภายนอก และภายในทำเนียบรัฐบาล

สำหรับค่าใช้จ่าย วงเงิน 16,701,500 บาท เป็นค่างาน 3 งวด ประกอบด้วย งวด 30 วัน ค่าติดตั้งระบบโทรทัศน์วงจรปิดทำเนียบรัฐบาล วงเงิน 780,443.92 บาท ค่างวด 90 วัน เดินสายสัญญาณ สายไฟฟ้า และสายควบคุมต่างๆ รองรับตำแหน่งที่จะติดตั้งกล้อง, ติดตั้งเสาเพื่อรองรับการติดตั้งกล้องภายนอก, ปรับปรุงห้องควบคุมระบบโทรทัศน์วงจรปิด, ติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิดตามจุดที่กำหนดพร้อมเชื่อมต่อสายสัญญาณเข้าสู่ตัวกล้อง วงเงิน 7,023,995.33 บาท

งวด 180 วัน ติดตั้งอุปกรณ์ภายในห้องควบคุมระบบโทรทัศน์วงจรปิด พร้อมเชื่อมต่อระบบติดตั้งโปรแกรมบันทึกภาพและควบคุมบริหารจัดการ กล้องวงจรปิด, ทดสอบระบบกล้องให้สามารกทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และจัดฝึกอบรมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย จัดส่งผังการเดินสาย ผังการติดตั้งกล้อง และแผนการซ่อม บำรุงรักษาทั้งระบบปฏิบัติงานอื่นๆ ให้เสร็จเรียบร้อยตามสัญญา รวมทั้งทำสถานที่ให้สะอาดเรียบร้อย วงเงิน 7,804,439.25 บาท

สำหรับสเปกของกล้องซีซีทีวีที่ดำเนินการจัดซื้อ ประกอบด้วย ต้องเป็นกล้องความคมชัดสูงแบบติดตั้งประจำ ชนิดติดตั้งภายนอกอาคารความคมชัดสูง (แบบทรงกระบอก) จำนวน 80 ชุด ชนิดติดตั้งภายในอาคารความคมชัดสูง (แบบทรงโคม)จำนวน 20 ชุด ทั้งหมดเป็นประเภท IP Network Camera มีความละเอียดของภาพสูงสุดไม่น้อยกว่า 8 ล้านพิกเซล (4K Resolution)

นอกจากนั้นยังจัดซื้อกล้องโทรทัศน์วงจรปิดสำหรับตรวจการณ์ภายนอกอาคาร ความคมชัดสูง จำนวน 2 ชุด ประเภท IP Network Camera แบบตรวจการณ์โต้รอบทิศทาง มีความละเอียดซองภาพสูงสุดไม่น้อยกว่า 2 ล้านพิกเซล หรือดีกว่า

ขณะเดียวกัน ยังรวมถึงเครื่องบริหารจัดการภาพพร้อมซอฟต์แวร์ เครื่องบันทึกภาพ เครื่องแสดงภาพ จอรับภาพ และชุด Keypad สำหรับควบคุมกล้อง Pan/nit/Zoom (PTZ), อุปกรณ์กระจายสัญญาณระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เครื่องสำรองกระแสไฟฟ้า ชุดรับส่งสัญญาณภาพผ่านสายใยแก้วนำแสง เป็นต้น

ทั้งนี้ สลน.ยังมีแผนซ่อมแซมระบบซีซีทีวีเดิมในพื้นที่ทำเนียบรัฐบาล สำนักงาน ก.พ. และบ้านพิษณุโลก ระยะเวลา 1 ปีงบประมาณ (ต.ค. 2561 - ก.ย. 2562) วงเงิน 899,870 บาท.


กำลังโหลดความคิดเห็น...