xs
xsm
sm
md
lg

“สุรชัย” ยังเหนียมตอบนั่งรองประธานวุฒิสภา ขอเวลาพิสูจน์งานสภาสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สุรชัย” ยังเหนียม หลังนักข่าวถามพร้อมนั่งรองประธานวุฒิสภาหรือไม่ ขอเวลาพิสูจน์ทำหน้าที่ รับชื่อ “บิ๊กตู่” ไว้พิจารณานั่งนายกฯ

วันนี้ (16 พ.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่อาคารสุขประพฤติ ถ.ประชาชื่น นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้ารายงานตัวว่า ตำแหน่งรองประธานวุฒิสภาอย่าเพิ่งถามตนเลย เป็นกติกาซึ่งขึ้นอยู่กับที่ประชุม ตนตั้งตัวเองไม่ได้ ส่วนเสียงวิจารณ์ ส.ว.ว่าเป็นคนหน้าเดิมๆ ที่เคยทำงานในแม่น้ำ 5 สายนั้น ตนก็รับฟังทุกความเห็นที่สะท้อนกลับมา และเชื่อว่าสมาชิกทุกคนก็รับฟังเช่นกัน คงใช้เวลาในการทำงานพิสูจน์ตัวเองกับข้อติติงต่างๆ ว่าที่สุดแล้ว ส.ว.ชุดนี้จะสามารถทำงานตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ ส่วนงานแรกของ ส.ว.ที่จะโหวตเลือกนายกฯ จะเป็นงานที่พิสูจน์ว่า ส.ว.มีความเป็นอิสระได้เลยหรือไม่ นายสุรชัยกล่าวว่า อยากให้ ส.ว.พิสูจน์ให้ทุกคนเห็น

บทบาทของ ส.ว.ในการโหวตนายกรัฐมนตรี นายสุรชัยกล่าวว่า จะให้ทำอย่างไร เป็นกติกาที่เขียนในรัฐธรรมนูญ แต่สิ่งหนึ่งที่ตนเฝ้าติดตาม สังคมไม่ได้รับการสื่อสาร เพื่อให้ได้รับความเข้าใจว่า กติกาตรงนี้เขียนอยู่ในบทเฉพาะกาล ฉะนั้น เมื่อกติกาออกมาเป็นแบบนี้ และผ่านการทำประชามติจากประชาชน กลไกก็ต้องเดินตามนี้ แต่สิ่งสำคัญ ส.ส.มีส่วนสำคัญมากที่สุด เพราะเป็นผู้เสนอชื่อบุคคลที่จะเป็นนายกฯ ส.ว.ไม่มีสิทธิ เรามีหน้าที่แค่พิจารณาร่วมเท่านั้น ทั้งนี้ จุดเริ่มมาจาก ส.ส. ฉะนั้นจึงฝากกลับไปยัง ส.ส.ว่าท่านคือด่านแรกที่จะพิจารณาเสนอชื่อต่อที่ประชุมรัฐสภา ว่าผู้ที่มีความเหมาะสมในการทำหน้าที่เป็นนายกฯ เป็นใคร และควรเป็นคนที่ ส.ส.เห็นชอบเป็นเสียงส่วนใหญ่ก่อน

เมื่อถามว่า หมายความว่า ส.ว.จะไม่มีส่วนโหวตร่วมกับ ส.ส.ใช่หรือไม่ นายสุรชัยกล่าวว่า ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของ ส.ว.ที่จะพิจารณาว่าใครเหมาะสมจะเป็นนายกฯ ตอนนี้ยังพูดไม่ได้ เพราะยังไม่เห็นรายชื่อที่เสนอมา ซึ่งอาจจะมีมากกว่าหนึ่งรายชื่อก็ได้

เมื่อถามว่า หากมีการเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ จะโหวตให้หรือไม่ นายสุรชัยกล่าวว่า ก็เป็นหนึ่งในรายชื่อที่เราจะรับไว้พิจารณา ถามย้ำว่า ต้องมีการประชุม ส.ว.ทั้ง 250 คน เพื่อให้ได้มติที่เป็นเอกภาพในเรื่องนี้หรือไม่ นายสุรชัยกล่าวว่า ขึ้นอยู่กับ ส.ว.ว่าจะหารือเกี่ยวกับรายชื่อที่ถูกเสนอมา ว่าคนไหนมีความเหมาะสมที่สุดในสถานการณ์บ้านเมืองช่วงเปลี่ยนผ่านกำลังโหลดความคิดเห็น...