xs
xsm
sm
md
lg

ส.ปกป้องพุทธศาสนา ร้องผู้ตรวจฯ ระงับใช้เพลงชาติฉบับปรับปรุง ชี้ขาดเอกลักษณ์ชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สมาคมปกป้องพระพุทธศาสนาฯ ร้องผู้ตรวจฯ สั่งระงับใช้เพลงชาติฉบับปรับปรุง ชี้ขาดสัญลักษณ์ทางพุทธศาสนา เอกลักษณ์วัฒนธรรมประเพณีไทย ติงมีภาพผู้นำศาสนาอื่นแต่ไร้วัด-พระ ปัดห้ามให้มีศาสนาอื่น แต่ต้องยึดเอกลักษณ์ของชาติ

วันนี้ (15 พ.ค.) สมาคมปกป้องพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทยพร้อมสมาชิก นำโดยนางพาศิกา สุวจันทร์ เข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายปิยะ ลือเดชกุล ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบเรื่องร้องเรียน กรณีขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินสั่งระงับการใช้เพลงชาติฉบับปรับปรุง พุทธศักราช 2562 ไว้เป็นการชั่วคราว โดยให้ใช้เพลงชาติฉบับเดิมไปก่อน และรีบตรวจสอบเพื่อมีคำสั่งให้ยกเลิกการใช้เพลงชาติฉบับปรับปรุงเป็นการถาวร เนื่องจากเห็นว่าเพลงชาติฉบับปรับปรุงใหม่ 2562 ที่นางนางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายรัฐมนตรี ได้มีการนำมาใช้และเผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.2562 ขาดสัญลักษณ์ทางพระพุทธศาสนา เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมและประเพณีไทย เพราะเพลงชาตินั้น คือเพลงที่แสดงถึงความเป็นไทย ต้องสื่อออกมาให้เห็นความหมายทั้งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นสถาบันหลักของประเทศและเอกลักษณ์ความเป็นคนไทย ที่จะขาดไม่ได้ในเพลงชาติ แต่ในภาพประกอบที่ใช้ในเพลงชาติฉบับปรับปรุงใหม่กลับไม่ได้นำสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ความเป็นไทยมาใส่ไว้ เช่น วัดพระแก้ว แต่มีการเพิ่มภาพของเกษตรกรชาวประมงและผู้ทางศาสนาอื่นเข้ามาเพิ่มเติมไว้ ไม่มีภาพพระสงฆ์ ซึ่งเห็นว่าเป็นการจงใจ บ่อนทำลายพระพุทธศาสนาทางอ้อม

“เราไม่ได้รังเกียจศาสนาอื่น สามารถนำเข้ามารวมอยู่ได้ แต่ภาพประกอบต้องมีเอกลักษณ์ของความเป็นชาติ ที่เราพูดไม่ใช่จะไม่ให้อิสลาม คริสต์มารวมอยู่ แต่ต้องไม่ลืมเอกลักษณ์ของชาติที่บรรพชนสร้างไว้ ซึ่งเอ็มวีที่ออกมาดูแล้วรู้สึกเฉยๆ เหมือนเอาคนมายืนรวมๆกัน แล้วก็ลุกขึ้นมาร้องเพลง มันผิดหลักธรรมชาติ จะทำก็ต้องทำให้งดงาม ยึดหลักวัฒนธรรมและถูกจริตของคนไทย เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพหุวัฒนธรรม ไม่เกี่ยวศาสนา แต่เป็นเรื่องเอกลักษณ์ของชาติ”

นางพาศิกา ยังขอให้ทางผู้ตรวจการแผ่นดินเร่งพิจารณา และให้ผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไข ซึ่งก็จะมาติดตามผลหลังยื่นไปแล้ว 15 วัน พร้อมกันนี้จะยื่นเอกสารร้องเรียนไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงวัฒนธรรม สำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ หลังจากที่สมาชิกได้พยายามโทรศัพท์ไปขอคำชี้แจงจากสำนักนายกรัฐมนตรีแต่ก็ไม่ได้รับคำชี้แจง

กำลังโหลดความคิดเห็น...