xs
xsm
sm
md
lg

ศึกชิงหัวหน้าปชป. "ปัจจัยภายนอกแทรก" "ลุงคนนั้น" โทรรายตัว เสนอแพกเกจสุดเร้าใจ **เปิดชื่อ 250 ส.ว. ล้วนเป็นเครือข่าย คนใกล้ชิด คสช. ที่พร้อมจะดันก้น"ลุงตู่"นั่งเก้าอี้นายกฯ อีกสมัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: นกหวีด


ข่าวปนคน คนปนข่าว**ไม่เลือกเราเขามาแน่! ศึกชิงหัวหน้าปชป. "ปัจจัยภายนอกแทรก" "ลุงคนนั้น" โทรรายตัว เสนอแพกเกจสุดเร้าใจ จ่าย "โหวตเตอร์" หัวละ 2 ล้าน แถมตำแหน่งในรัฐบาล โอกาสดีๆแบบนี้ไม่มีแล้ว "ชวน" รู้ข่าว ต่อสายตรงถึงส.ส.พรรค ขอให้ยึดศักดิ์ศรี- อุดมการณ์

วันนี้ไม่ว่าแคนดิเดตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรค, นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรค นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน หรือ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ใครจะขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ ล้วนต้องจ่ายค่าตอบแทน เพราะไม่ใช่แค่การได้เป็นหัวหน้า ที่จะพาพรรคเก่าแก่กลับมาอยู่ในจุดที่เคยเป็น เดิมพันยังไปเกี่ยวกับเข้าร่วมรัฐบาล ตำแหน่งรัฐมนตรี อีกต่างหาก

เมื่อสถานการณ์บีบหัวใจ ใน 4 ตัวเลือก จึงว่ากันว่า เกมชิงชัยดุเดือดเลือดพล่านกว่าทุกครั้ง ถึงขนาดมีข่าวปากต่อปาก ล็อบบี้กว้านซื้อเสียงกันในหมู่ ส.ส. สอบได้ 52 เสียงของพรรค ซึ่งเป็น "โหวตเตอร์" ให้เลือก 1 ใน 4 คนนี้ เป็นเงินสูงถึง" 2 ล้านบาท" ต่อหนึ่งเสียง ... เพื่อคนที่ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าคนใหม่ ผลักดันพรรคให้ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ สนับสนุน"ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ได้ไปต่อ ...
จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ - อภิรักษ์ โกษะโยธิน
แว่วว่า คนที่ทำหน้าที่ล็อบบี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน อดีตคนโตของพรรค ที่เปลี่ยนภาพลักษณ์ไปเป็น "ลุง" ของมวลมหาประชาชน สนับสนุน"ลุงตู่" ทุกลมหายใจ ออกไปตั้งพรรคใหม่ ช่วงหาเสียงก็มีประเด็นดราม่า ลำเลิกบุญคุณกับพรรคเก่าอย่าง ปชป. จน "ชวน หลีกภัย" สะบัดมีดโกน เชือดนิ่มๆ ว่า "ด่าปชป. ก็เท่ากับด่าบุพการีตัวเอง" มาแล้ว

ข้อเสนอมาเป็นแพกเกจ ยั่วยวนใจยิ่งนัก ให้ทั้งเงิน และตำแหน่ง เช่น ผู้ช่วยรัฐมนตรี ประธานกรรมาธิการ แถมโฆษณาไปอีกว่า โอกาสดีๆ แบบนี้ไม่มีไม่อีกแล้ว ... ส่วนผู้ที่มีสิทธิ และเสียงอื่นๆ ยังมีแพกเกจเสริมพิเศษ แต่เงินน้อยกว่า ประมาณหลักแสน จ่ายจริงไม่ไก่กา ให้สมกับที่ข่าวปล่อยว่า มีกระสุน 250 ล้าน ขนมาเต็มที่เพื่องานนี้

ในส่วนของ บรรดาแคนดิเดตหัวหน้าพรรคทั้ง 4 คน ก็มีข่าวเช็กยอดโหวตเตอร์อย่างละเอียด ถึงขั้นสแกนรายชื่อโดยเฉพาะกลุ่ม ส.ส. 52 คน ...โดยข้อมูลช่วงบ่าย วานนี้ (14 พ.ค.) พบว่า ทีม "นายกรณ์ จาติกวณิช" และ นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ (เลขาฯ) มี ส.ส.สนับสนุน 7 เสียง ทีม"นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน" และ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย (เลขาฯ) มีส.ส. สนับสนุน 1 เสียง ทีม"นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน (เลขาฯ) มี ส.ส.สนับสนุน18 เสียง ขณะที่ทีม"นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค" ซึ่งยังไม่เปิดเผยบุคคลที่จะมาเป็นเลขาธิการพรรค มี ส.ส. สนับสนุน 14 เสียง

หากมองตามนี้ แต้มต่อไปอยู่ที่ "อู๊ดด้า" จุรินทร์ คนที่ว่ากันว่า ผู้ใหญ่ในพรรคตั้งแต่ ชวน หลีกภัย บัญญัติ บรรทัดฐาน และ อภิสิทธิ์ เวขชาชีวะ ให้น้ำหนัก หนุนหลังอยู่ ... ส่วน"กรณ์" นั้นชื่อชั้นก็ดูเหมือนจะแรง มีจุดเด่นและคุณสมบัติมากพอ แต่มีโจทย์พอสมควรทั้งในและนอกพรรค เช่นเดียวกับ "อภิรักษ์" และ "พีระพันธุ์" ถ้าวัดกันตามเนื้อผ้า... ใครก็ได้
กรณ์ จาติกวณิช- พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค
แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ตามสไตล์พรรคเก่าแก่ ที่ยามศึกเรารบ ยามสงบก็ฟัดกันเอง แบบที่ "เฮียชู" เจ้าพ่ออ่าง "ชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์" แขวะมาตลอด แต่ในคนพรรคก็มักบอกว่า นี่แหละวิถีประชาธิปัตย์ วิถีที่บอกกันเองว่าเป็นประชาธิปไตยสูง

แม้แต่ที่วิเคราะกันและเดาใจ "มาร์ค" อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ซึ่งมีโหวตเตอร์ที่เป็น ส.ส.ส่วนใหญ่ ในบัญชีรายชื่อ ซึ่งถือเป็นตัวแปรหลักอยู่ในมือ 12 คน มีแนวโน้มว่าจะเทเสียงให้กลุ่ม นายจุรินทร์ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่ว่า "ปัจจัยภายนอก" ที่มาพรัอมข้อเสนอเร้าใจอย่างที่แว่วข่าวกันออกมาจะแสดงอิทธิฤทธิ์เพียงใด ... การเคลื่อนไหวหนักๆ จัดให้ชนิดไม่อาจปฎิเสธได้ถ้าไม่มีมูล ก็คงไม่ร้อนถึง"ชวน หลีกภัย" ที่มีข่าวตามมาว่า พยายามบล็อก"ลุงคนนั้น" สุดฤทธิ์ ต้องยกหูต่อสายถึงส.ส.ของพรรคหลายคนด้วยตัวเอง เพื่อขอให้คำนึงถึงศักดิ์ศรี และ ยึดหลักอุดมการณ์พรรค ที่พรรคยึดถือมาตลอด 73 ปี อย่าให้ล่มสลายไปกับเหตุการณ์นี้

ฝุ่นตลบในศึกชิงผู้นำพรรคเวลานี้ คล้ายจะย้อนเวลาหาอดีต วังวนของท่วงทำนอง...ไม่เลือกเราเขามาแน่ ! ... แม่ยกลุ้นกันสนุกละ.

**เป็นไปตามคาด เปิดชื่อ 250 ส.ว. ล้วนเป็นเครือข่าย คนใกล้ชิด คสช. ทั้งกลุ่มแม่น้ำ 5 สาย อดีตสนช.-สปช.-สปท. เครือญาติ เพื่อร่วมรุ่นเตรียมทหาร ที่พร้อมจะดันก้น"ลุงตู่"นั่งเก้าอี้นายกฯ อีกสมัย
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา - พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
รายชื่อ 250 ส.ว.ได้ประกาศออกมาแล้วเมื่อช่วงสายวานนี้ (14 พ.ค.) ไล่เรียงตรวจสอบดู ปรากฏว่าส่วนใหญ่เป็น "คนใกล้ชิด" ศูนย์กลางอำนาจ คสช. ตามความคาดหมาย

ก่อนอื่นต้องขออธิบายว่า ในจำนวน 250 ส.ว.นี้ มีที่มาจาก 3 ส่วน คือ 1 ส.ว.ที่สมัครเข้ามา แล้วเลือกกันเองในกลุ่มอาชีพ ก่อนให้คสช.คัดเหลือ 50 คน 2. มาโดยตำแหน่ง 6 คน ได้แก่ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทสส. , พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม, พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. , พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร., พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผบ.ทอ. และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ ส่วนที่ 3 มาจากการสรรหา แล้วให้ คสช.คัดเลือกอีก 194 คน

เมื่อจัดหมวดหมู่ถึงที่มาของส.ว.ชุดนี้ พบว่าส่วนใหญ่เป็น "นายทหาร" และผู้ที่มีความผูกพันเกี่ยวเนื่องกับ "แม่น้ำ 5 สาย" โดยเฉพาะจาก สนช. ที่มีชื่อติดเข้ามามากถึง 83 คน ที่จัดอยู่ในระดับ"บิ๊กเนม" ที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันดี อาทิ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. นายกล้านรงค์ จันทิก นางกาญจนรัตน์ ลีวิโรจน์ นายกรรณภว์ ธนภรรคภวิน นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร พล.อ.เทพพงศ์ ทิพย์จันทร์ พล.อ. สสิน ทองภักดี นายกิตติ วะสีนนท์ พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข พล.อ.ดนัย มีชูเวท พล.อ.อู้ด เบื้องบน เป็นต้น
พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ - พรเพชร วิชิตชลชัย
ในกลุ่มสนช. ที่เป็น"ญาติพี่น้อง และคนใกล้ชิด" ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้า คสช. และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม รวมถึงญาติพี่น้อง ครม.ปัจจุบัน ก็มี พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา น้องชาย พล.อ.ประยุทธ์ , พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ น้องชาย พล.อ.ประวิตร , พล.อ.นพดล อินทปัญญา คนสนิทของ พล.อ.ประวิตร ก็ได้รับเลือก ยังมี นายสม จาตุศรีพิทักษ์ พี่ชาย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ต.เฉลิมชัย เครืองาม น้องชาย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ

น่าแปลกใจที่ว่า "พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ" น้องชายอีกคนของ พล.อ.ประวิตร หลุดโผ ไม่ได้เป็นส.ว.ในครั้งนี้ หรือเป็นเพราะว่า ได้ให้ พล.ร.อ.ศิษฐวัชร เข้ามาเป็นแล้ว จึงเว้นวรรค พล.ต.อ.พัชรวาท เพื่อลดข้อครหา ...

นอกจากนี้ "เพื่อนร่วมรุ่น ตท.12" ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้มาร่วมผนึกกำลังอีกหลายคน เช่น พล.ร.อ.ชัยวัฒน์ เอี่ยมสมุทร พล.ร.อ.นพดล โชคระดา พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร พล.ร.อ.ชุมนุม อาจวงษ์ พล.อ.สกนธ์ สัจจานิตย์ พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ พล.ต.กลชัย สุวรรณบูรณ์

ที่เป็น "อดีตกลุ่ม40 ส.ว." มารับหน้าที่ช่วยพิจารณากฎหมายในสนช. ก็มีหลายคน ที่ไม่หลุดโผ อาทิ นายสมชาย แสวงการ นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ นายเจตน์ ศิรธรานนท์ นายตวง อันทะไชย พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม เป็นต้น ...ยังมี "กลุ่ม ครม." ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ที่เพิ่งลาออกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ก็ตบเท้าเข้าเป็น ส.ว.ได้ทั้ง 15 คน ไม่มีตกหล่น
คำนูณ สิทธิสมาน - เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์
ขณะที่โควตา อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่ได้รับเลือกให้เป็นส.ว. มี 37คน อาทิ ร.อ.ทินพันธุ์ นาคาตะ นายเสรี สุวรรณภานนท์ นายวันชัย สอนศิริ นายคำนูณ สิทธิสมาน พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจน์สุนันท์ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป นายชาญวิทย์ ผลชีวิน พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร นางผาณิต นิติทัณฑ์ประภาส นายพลเดช ปิ่นประทีป พ.ต.ต.ยงยุทธ สาระสมบัติ พล.อ.วิชิต ยาทิพทย์ เป็นต้น

ยังมี"โควตานักการเมือง" และเครือญาตินักการเมือง อย่าง นายสุรชัย ดนัยตั้งตระกูล น้องชาย นายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล กรรมการบริหาร พรรคพลังประชารัฐ นางจิรดา สงฆ์ประชา พี่สาว นายมณเฑียร สงฆ์ประชา ส.ส.ชัยนาท พลังประชารัฐ นายอมร นิลเปรม อดีตผู้สมัคร ส.ส.อุบลราชธานี พรรคพลังประชารัฐ นายบุญส่ง ไข่เกษ อดีต ส.ส.ตราด ประชาธิปัตย์ นายสุรสิทธิ์ ตรีทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประชาธิปัตย์

ส่วนคนดังคนอื่นๆ ที่คุ้นหน้าคุ้นตาของผู้ติดตามการเมือง อาทิ นายศุภชัย สมเจริญ อดีตประธาน กกต. นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีต เลขาฯสมช. ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล อดีต รมต.ประจำสำนักนายกฯ นายจิรชัย มูลทองโร่ย อดีตปลัดสำนักนายกฯ มือสอบ "จำนำข้าว" ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ และ นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ ก็ไม่ตกหล่น

หลังเห็นรายชื่อ ผู้สื่อข่าวได้ไปถาม "บิ๊กป้อม" ว่าทำไม่ ส.ว.ชุดนี้ มีทหาร และคนใกล้ชิดท่านเยอะจัง "บิ๊กป้อม"ตอบเสียงสูงว่า "ที่ไหน" ... นักข่าวบอกว่า ก็ "พล.อ.นพดล อินทปัญญา" เพื่อนสนิทของท่านไง "บิ๊กป้อม" ตอบกลับว่า "แหม !! แค่คนเดียว" ...ส่วน "บิ๊กตู่" เมื่อถูกถามเรื่องเดียวกันนี้ กลับตอบว่า ให้ลองไปเปรียบเทียบดูว่า ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา มีการออกกฎหมายไปกว่า 500 ฉบับ แต่สมัยก่อนออกได้กี่ฉบับ...เปรียบเทียบกันไม่ได้เลย...(แล้วอย่างนี้ สนช. ไม่ดีตรงไหน ? )

เมื่อประกาศรายชื่อ 250 ส.ว.มาแล้ว ส.ส.ก็ประกาศแล้ว ขั้นตอนต่อจากนี้ ก็จะมีการเปิดประชุมร่วมรัฐสภา เป็นครั้งแรก ซึ่งนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี คาดหมายว่า ทางสภาฯ จะจัดพิธี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดสภาฯ ในวันที่ 24 พ.ค.นี้ วันรุ่งขึ้น ก็จะมีการเลือกประธานสภาผู้แทนรราษฎร และประธานวุฒิสภา... เมื่อได้ประธาน และรองประธาน ของทั้ง 2 สภาแล้ว ก็จะมีการนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ เมื่อมีการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งลงมา คราวนี้ก็ถึงเวลาที่ ประธานสภาฯ จะประชุมเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี

ภารกิจการของ 250 ส.ว.ในการโหวตให้ "ลุงตู่" เป็นนายกรัฐมนตรี ที่มาจากระบอบประชาธิปไตย จึงน่าจะเกิดขึ้นภายในเดือนนี้...
กำลังโหลดความคิดเห็น...