xs
xsm
sm
md
lg

"แม้ว"โผล่สร้างกระแสไม่ปังเปรี้ยงปร้างเหมือนเก่า !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา

อาจเป็นเพราะสถานการณ์เปลี่ยน ปัจจัยเปลี่ยน รวมไปถึงอาจเป็นเพราะมี"ขวัญใจ"หรือ"ไอดอล"คนใหม่หรือเปล่า ทำให้การโผล่ออกมาของ ทักษิณ ชินวัตร ในช่วงเวลาสำคัญแบบนี้กลับ"ไม่ปัง"หรือเปรี้ยงปร้างอย่างที่คิด ขณะเดียวกันหากพิจารณาจากสถานการณ์ก็ต้องบอกว่าเวลานี้เป็นช่วงเวลาสำคัญ โดยเฉพาะสถานการณ์ทางการเมืองที่ทั้งสองขั้วกำลังรวบรวมเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาลที่เริ่มเห็นรูปเห็นร่างมากขึ้นเรื่อยๆ

ขณะเดียวกันสำหรับ ทักษิณ ชินวัตร ก็ต้องบอกว่ามีความเกี่ยวข้องทั้งทางตรงและทางอ้อมสำหรับการจัดตั้งรัฐบาล เพราะมองกันว่าย่อมมีผลต่ออนาคตของตัวเองและคนในครอบครัวของเขาเป็นอย่างมาก เพราะต้องยอมรับกันว่า เขามีความเกี่ยวข้องกับพรรคเพื่อไทย ที่เป็นหนึ่งในสองขั้วการเมืองที่แย่งชิงกันจัดตั้งรัฐบาล
อย่างไรก็ดีหากพิจารณาจากความเป็นจริงก็ต้องยอมรับว่า "ขั้วฝ่ายทักษิณ"กำลังตกเป็นรอง ขั้วที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในเวลานี้ ซึ่งจะว่าไปแล้วนี่เป็นครั้งแรกในรอบเกือบยี่สิบปีที่ ทักษิณ มีสภาพแบบนี้ ในสภาพการเมืองแบบสูสี เพราะที่ผ่านมา ทักษิณ ชนะขาดมาตลอด

ขณะเดียวกันหากพิจารณาจากความเคลื่อนไหวแต่ละครั้งของ ทักษิณ ชินวัตร ไม่ว่าจะเป็นการออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อ หรือมีข่าวคราวอะไรก็ตามที่ผ่านมาก็ต้องเรียกเสียงฮือฮา ได้รับความสนใจจากสังคมเสมอ แต่ครั้งล่าสุด ไม่ว่าจะเป็นการให้สัมภาษณ์ทั้งที่มีประเด็นสำคัญจากคำพูดที่เขาพยายามสื่อออกมาอีกครั้งไม่ว่าจะเป็นคำพูดในทำนองว่า"ทำดีแต่ไม่มีใครเห็นคุณค่า"และที่สำคัญคำพูดที่ว่า"หากมีคนสั่งให้หยุดก็จะหยุด" มันเป็นคำพูดที่"ส่อนัย"อย่างชัดเจนว่าหมายถึง"ใคร" ซึ่งถือว่าเหิมเกริมแบบนี้มาตลอด

อีกทั้งที่มาพร้อมๆกันก็คือเรื่องรายงานการเคลื่อนไหวในการเข้าซื้อหุ้นสโมสร"ฟุตบอลคริสตัลพาเลส"ของอังกฤษ ออกมาในช่วงเวลาเดียวกัน โดยในกรณีของการซื้อหุ้นสโมสรฟุตบอลดังกล่าวยังไม่ยืนยันแบบร้อยเปอร์เช็นต์ แต่หากพิจารณาจากองค์ประกอบแวดล้อมก็พอเข้าใจได้ว่าทำไมต้องมีข่าวในทำนองนี้ออกมา เช่น หนึ่งเป็นช่วงของกระแสฟุตบอลในอังกฤษกำลังพีคสุด โดยเฉพาะการลุ้นแชมป์ของสองสโมสรดังที่มีแฟนบอลในเมืองไทยจำนวนมาก หากไม่นับกรณีที่เขาเคยเป็นเจ้าของสโมสรแมนเชสเตอร์ซิตี้และล้มเหลว ก็ต้องบอกว่าในยุคหนึ่งช่วงที่เคยมีการ"สร้างกระแส"ว่าจะซื้อสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล มีความเคลื่อนไหวที่ดูเป็นจริงเป็นจังมาก โดยเป็นช่วงที่เขากำลังดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอยู่พอดี แต่สุดท้ายกลายเป็นว่าทุกอย่างเงียบหายไปตามสายลม แต่ถึงอย่างไรแม้ว่าครั้งนั้นผลจะออกมาในแบบไม่มีจริง แต่ก็ต้องบอกว่าเขาประสบความสำเร็จในด้านการตลาด ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม

ผิดกับคราวนี้ที่ทุกอย่างกลับเงียบเชียบ ไม่ปังเปรี้ยงปร้างเหมือนกับครั้งก่อนและแม้ว่าจะมีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีเรื่องของการได้วีซ่าพำนักอยู่ในอังกฤษแบบยาวๆหลังถูกเพิกถอนจึงต้องหาทางลงทุนทำธุรกิจที่นั่นอีกครั้ง หลังจากที่น้องสาวคือ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้วีซ่านานถึง 10 ปีไปแล้ว

ขณะเดียวกันข่าวคราวในการรวบรวมเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาลก็เงียบเชียบส่อไปในทางพ่ายแพ้ออกมาให้เห็นมากขึ้นทุกที

สาเหตุที่เป็นแบบนี้อาจเป็นเพราะสถานการณ์เปลี่ยนไปแทบจะสิ้นเชิงแล้ว ทักษิณ ชินวัตร ไม่สามารถคุมเกมอะไรได้แล้ว โดยเฉพาะเมื่อต้องต่อกรกับ"บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตลอดกว่า 5 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งในเวลานี้สังคมในกลุ่มที่เคยนิยมชมชอบเขามานาน เวลานี้ก็เปลี่ยนไปเป็นการทุ่มเทให้กับ"ไอดอล"คนใหม่ของเขาแล้ว นั่นคือ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จากพรรคอนาคตใหม่ที่กำลังมาแรง เหมือนกับที่แทบจะไม่มีใครสนใจบรรดาแกนนำคนเสื้อแดงกันเลย ไม่ว่าจะเป็น ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ หรือ จตุพร พรหมพันธุ์ คนพวกนี้กำลังถูกเลือนหาย

ด้วยปัจจัยดังกล่าวข้างต้นมันก็อาจเป็นคำตอบได้เหมือนกันว่าทำไมกระแสของ ทักษิณ ชินวัตร ถึงไม่เปรี้ยงปร้างเหมือนเมื่อก่อน ตรงกันข้ามกับกระแสของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เจ้าของพรรคอนาคตใหม่ที่มาแรงกลายเป็น"ไอดอล"ใหม่ เพียงแต่ว่า คนอย่างธนาธร จะสามารถยืนระยะไปได้นานแค่ไหน เพราะด้วยบทบาทและการเคลื่อนไหวของเขานั้นมันหวือหวา ไม่รัดกุมและ"นิ่ง"จนถูกมองว่าไม่ได้เป็นความหวังของคนในสังคมทุกระดับ อาจเป็นได้แค่ขวัญใจของพวกเด็กๆที่มองโลกตามตำราเท่านั้น

ดังนั้นหากโฟกัสเฉพาะ ทักษิณ ชินวัตร นาทีนี้ถือว่ากระแสเริ่มตกลงไปมาก จนอาจเรียกได้ว่าอยู่ในกระแสปกติทั่วไปเข้าไปทุกทีแล้ว ทางหนึ่งเป็นเพราะเขาทอดเวลานานเกินไป และหากคราวนี้ต้องทอดยาวออกไปอีกก็หมดสภาพแล้ว !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...