xs
xsm
sm
md
lg

“11 พรรคเล็ก” ประกาศหนุน “บิ๊กตู่” ไร้เงื่อนไขต่อรอง “อุตตม-สนธิรัตน์” อ้าแขนรับถึงที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


11 พรรคเล็ก แถลงจุดยืนร่วมรัฐบาลกับ พปชร.หนุน “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ ไร้เงื่อนไขต่อรองเก้าอี้ เพื่อประเทศชาติเดินหน้า แต่ไม่ใช่ให้ใจทั้งหมด หากทำเรื่องไม่ถูกต้องพร้อมค้านทันที ชวน ปชป.-ภท.มาร่วม หนักนิดเบาหน่อยให้อภัยกัน “อุตตม-สนธิรัตน์” รับหนังสือแสดงเจตจำนงถึงที่แถลงข่าว


วันนี้ (13 พ.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลลาดพร้าว นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ หัวหน้าพรรคพลเมืองไทย พร้อมด้วยหัวหน้าพรรคการเมืองขนาดเล็กอีก 10 พรรคที่ได้รับการจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคละ 1 ที่นั่ง ประกอบด้วย พรรคพลังชาติไทย พรรคประชาภิวัฒน์ พรรคไทยศรีวิไลย์ พรรคพลังไทยรักไทย พรรครูไทยเพื่อประชาชน พรรคประชาธรรมไทย พรรคประชาธิปไตยใหม่ พรรคพลังธรรมใหม่ พรรคไทยรักธรรม พรรคประชานิยม ร่วมแถลงจุดยืน การดำเนินกิจกรรมทางการเมือง

นายสัมพันธ์กล่าวว่า สถานการณ์การเมืองอยู่ในช่วงชุลมุน ประชาชนหลายคนอาจสับสน ว่าหลังเลือกตั้งจะไปยังไงต่อ หากเราไม่ตัดสินใจว่าจะทำอะไรต่อ ผู้เสียโอกาสคือประชาชนผู้มีรายได้น้อย พวกเราทั้งหมดจึงหารือร่วมกัน ก่อนจะมาแถลงจุดยืนให้ประชาชนได้รับทราบ ว่าทั้ง 11 พรรคจะสนับสนุนให้มีรัฐบาลโดยเร็ว ส.ส.ทั้ง 11 คน มั่นใจว่าจะยกมือสนับสนุนเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ส่วนจะตั้งรัฐบาลแบบไหน พวกเราคงไม่ก้าวก่าย และ พวกเราจะสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล

“เราทั้ง 11 คน ยังเป็น ส.ส. หากรัฐบาลทำดี เราต้องสนับสนุน แต่ถ้ามีรัฐมนตรีท่านใดทำงานผิดไปจากความเป็นจริง พวกเราทั้ง 11 คน พร้อมจะคัดค้าน และพร้อมดูแลพี่น้องประชาชน เช่นเดียวกับนักการเมืองท่านอื่นๆ” นายสัมพันธ์ระบุ

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า ในฐานะหัวหน้าพรรค ตนไม่ได้คิดว่าเป็น ส.ส. แต่เป็นตัวแทนของประชาชนทั้ง 60,358 เสียงที่เลือกตนมา นโยบายทั้ง 10 ข้อนั้นยืนยันว่าจะเดินหน้าอย่างเต็มที่ การเข้าร่วมกับ พปชร.เป็นความจำเป็นที่ทำให้บ้านเมืองเดินหน้าได้ ตนไม่ต้องการให้กลุ่มนักการเมืองมาต่อรองกัน เพราะบ้านเมืองจะเสียโอกาส เพราะฉะนั้น พวกเราจึงมีฉันทมติในการผ่าทางตันเพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้

“พวกเราทุกคนต้องการเปิดสวิตช์ประเทศไทยให้เดินหน้าได้ จึงตัดสินใจอย่างไม่ลังเลในการร่วมงานกับ พปชร. สำหรับพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ ผมขอร้องให้มาร่วมกันทำงาน หนักนิดเบาหน่อยให้อภัยกัน แต่ฝ่ายค้านไม่ต้องเสียใจ ผมจะเป็นอีกหนึ่งคนที่มาช่วยท่านในการตรวจสอบถ่วงดุล พปชร. ใช่ว่าพวกเราสนับสนุนแล้วจะทำอะไรตามใจชอบได้ แต่เรื่องที่ไม่ดีก็ต้องคัดค้าน เพราะนโยบายของเราคือการปราบโกง และการปกป้องคนจน ถึงผมจะยกมือสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ แต่ก็ไม่ใช่ใจทั้งหมดจะยกให้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องมีการตรวจสอบถ่วงดุลในสิ่งที่ถูกต้อง”

พล.ต.อ.ยงยุทธ เทพจำนงค์ หัวหน้าพรรคประชานิยม กล่าวว่า ตนจะปฏิรูปตำรวจ ในด้านสวัสดิการ เมื่อตำรวจอยู่ดี ค่อยปรับปรุงคุณภาพการทำงานซึ่งเราเตรียมรายละเอียดไว้แล้ว และเชื่อว่ารัฐบาลจะนำนโยบายนี้ไปดำเนินการ หากจะปฏิรูปทั้งโครงสร้างนั้นไม่มีทางสำเร็จ แต่ต้องทำเป็นขั้นเป็นตอน

จากนั้นเวลา 14.30 น. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ได้เข้ารับมอบหนังสือแสดงเจตจำนงที่ลงนามร่วมกันโดยหัวหน้าพรรคทั้ง 11 พรรค ว่าจะเข้าร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ และสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ต่ออีกครั้ง

นายอุตตมกล่าวว่า ขอขอบคุณจากใจจริงที่ทุกท่านซึ่งเป็นตัวแทนทั้ง 11 พรรคการเมือง ตกลงใจจะมาร่วมงานกับเราในการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อนำพาประเทศไปข้างหน้า เราเห็นตรงกันว่าประชาชนกำลังรออยู่เพื่อให้ประเทศจะขับเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างราบรื่นเกิดประโยชน์แก่ประเทศโดยรวม วันนี้เป็นก้าวสำคัญที่จะนำพาประเทศไปข้างหน้า ทุกพรรคมาร่วมงานกันถือเป็นหุ้นส่วนกันในการทำงาน โดยสามารรถปรึกษา แนะนำ ท้วงติงกันได้

เมื่อถามว่าตอนนี้รวบรวมจำนวนเสียงได้เท่าไหร่แล้ว นายอุตตมกล่าวว่า กำลังดำเนินการอยู่ในเรื่องจำนวนเสียง ยังมีเวลาในการดพูดจากับพรรคที่จะร่วมงานกับเรา ในส่วนของการร่วมงานกับพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ต้องบอกว่าเราให้เกียรติทุกพรรคที่มีกระบวนการภายในเพื่อตัดสินใจ เพราะเป็นเรื่องสำคัญในการเข้ามาช่วยกันขับเคลื่อนประเทศ หวังว่าเราจะมาพูดคุยกันเพื่อให้ประเทศเดินหน้า

นายอุตตมกล่าวต่อว่า ส่วนการดำเนินนโยบายของพรรคเล็กที่มาร่วมกับเรานั้น ชัดเจนว่าจุดยืนเราคือจะต้องหารือร่วมกันในเรื่องการดำเนินนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ เพื่อให้การทำงานร่วมกันเป็นประโยชน์ และให้เป็นผลเป็นรูปธรรมออกมา

เมื่อถามถึงการให้โควตารัฐมนตรี นายอุตตมกล่าวว่า เรื่องตำแหน่งรัฐมนตรี ไม่มีเงื่อนไขอะไร เรามาพูดคุยกันเพื่อประโยชน์ประเทศ ไม่มีเงื่อนไขอะไรอย่างนั้น

ด้านนายสัมพันธ์กล่าวว่า ตนยืนยันว่าไม่มีเงื่อนไขอะไร มีเพียงอะไรที่เป็นประโชน์ต่อประเทศ ต่อประชาชน เรายินดีสนับสนุน ถ้าไม่ใช่เราก็พร้อมที่จะค้านหัวชนฝา ในเรื่องไม่ชอบมาพากล ยืนยันไม่มีเรื่องการขอตำแหน่ง

เมื่อถามว่ามีข่าวว่ามีการตั้งเงื่อนไขต้องไม่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ร่วม ครม. นายอุตตมกล่าวว่า ไม่มีการสร้างเงื่อนไขเช่นนั้น เราไม่เคยได้ยิน ยืนยันไม่มีเรื่องตามที่ปรากฏเป็นข่าว และเราไม่กังวลอะไร ส่วนเรื่องเสถียรภาพของรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำนั้น ขึ้นอยู่กับความเข้าใจ การร่วมใจกันทำงาน ให้เกียรติซึ่งกันและกัน ทำงานเพื่อประเทศ ตรงนี้สำคัญที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...