xs
xsm
sm
md
lg

รองโฆษก ปชป.อาสาทำคดีหมอ รพ.ดังตะคอกคนไข้จนตรอมใจตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ทนายเชาว์” รับว่าความคดีสุดฉาว หมอ รพ.ดังตะคอกคนไข้จนตรอมใจตาย ลั่นเตรียมฟ้องกราวรูดทั้ง รพ.-หมอ ให้ถึงที่สุด หวังเป็นคดีตัวอย่าง เพื่อเตือนสติหมอต้องมีเมตตา ยึดหลักจริยธรรม

วันนี้ (12 พ.ค.) นายเชาว์ มีขวด ทนายความอาสา รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา นายสมชาย ใจดี สามีของนางปราณี บัวไพร คนไข้ป่วยด้วยโรคมะเร็ง ที่ถูกแพทย์โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท ปฏิบัติไม่ดี ไร้มนุษยธรรม และละเมิดสิทธิ์ ได้เดินทางมาพบตนที่สำนักงานทนายความย่านห้วยขวาง เพื่อขอความช่วยเหลือให้เป็นทนายดำเนินการตามกฎหมายกับโรงพยาบาลและแพทย์ที่เกี่ยวข้อง

นายเชาว์ กล่าวถึงที่มาของคดีดังกล่าว ว่า เกิดจากนางปราณี หรือ ครูปราณี ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ห้วยขวาง ได้เดินทางไปพบแพทย์ที่ รพ.กล้วยน้ำไท เพื่อทำการรักษาอาการป่วย แต่ปรากฏจากข้อมูลในคลิปที่มีการแชร์กันตามสื่อโซเชียล จะเห็นว่า คุณหมอโรงพยาบาลท่านนี้ได้ใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสมกับคนไข้ด้วยอาการเกรี้ยวกราด โดยมีใจความว่า ...“ไม่หายแล้วป้า ป้าทำใจ ป้าสั่งเสียลาลูกหลานเลย ไม่หาย ป้าอยากจะทำอะไรสั่งเสียก็รีบทำเลย แต่ป้าไม่ตายวันนี้ แต่จะค่อยๆ ไป ไม่หายแล้ว”... หลังจากที่นางปราณีได้รับคำพูดที่ไม่สมควรอันเป็นการบั่นทอนจิตใจอย่างร้ายแรง จากนั้นอีกเพียง 4 วัน ก็ได้ตรอมใจตาย แม้ต่อมาเมื่อมีคลิปภาพหลุดออกสู่สื่อสาธารณะโรงพยาบาลได้ออกมาชี้แจงผ่านสื่อมวลชนว่าได้ไล่คุณหมอรายดังกล่าวออกแล้ว แต่กรณีเหตุที่เกิดขึ้นทางญาติพี่น้องก็ยังติดใจสาเหตุการตายของคนไข้คนดังกล่าว

“พฤติกรรมของคุณหมอเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนและสิทธิของผู้ป่วย ไร้มนุษยธรรม ขาดจิตสำนึกของความเป็นแพทย์ ที่ต้องปฏิบัติต่อคนไข้ตามหลักการแพทย์ จริยธรรมแพทย์ และจรรยาบรรณแพทย์ทั่วไป และเชื่อว่า หากครูปราณีได้รับการรักษาอย่างถูกต้องตามหลักการ จริยธรรมและจรรยาบรรณแพทย์ทั่วไป ไม่ได้รับคำพูดที่เกรี้ยวกราด ไม่สมควรเหมาะสม อันเป็นบั่นทอนจิตใจอย่างร้ายแรง ครูปราณีคงยังมีชีวิตอยู่กับครอบครัวได้อีกนาน ประกอบกับจนถึงบัดนี้โรงพยาบาลและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องไม่ได้ช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวของครูปราณีแม้แต่น้อย ดังนั้น ผมจะรับช่วยเหลือคดีครอบครัวของนางปราณี โดยจะมีการฟ้องดำเนินคดีกับโรงพยาบาลและผู้เกี่ยวข้องให้ถึงที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป” นายเชาว์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...