xs
xsm
sm
md
lg

"เรืองไกร"ยื่น กกต.ตรวจสอบ 13 ส.ส.ถือหุ้นสื่อ เร่งส่งศาลฎีกาสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"เรืองไกร" ยื่น กกต. สอบ 13 ผู้สมัคร พปชร. 7 คน ปชป. 6 คน ถือหุ้นสื่อขาดคุณสมบัติ พร้อมเตรียมยื่นศาลปกครอง ไต่สวนฉุกเฉินเพื่อคุ้มครองชั่วคราวสั่ง ระงับประกาศกกต.รับรอง 149 ส.ส.บัญชีรายชื่อ ก่อนเพิกถอนและคำนวนใหม่ เหตุเอื้อ 11 พรรคเล็กไม่ชอบ

วันนี้ (10 พ.ค.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวกลอนการเข้าให้ถ้อยคำกับคณะกรรมการสอบสวนของ กกต.กรณีกล่าวหา ส.ส.4 ราย คือนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายณัฏฐพลทีปสุวรรณ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง ผู้สมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย และ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ ผู้สมัคร ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ขาดคุณสมบัติเนื่องจากถือครองหุ้นสื่อ

โดยระบุว่ายังมีข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับผู้สมัครส.ส.บางรายที่ถือหุ้นบริษัทที่มีวัตถุประสงค์ทำสื่ออย่างชัดเจนและยังเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่จนมาถึงปัจจุบันด้วยอีก 13 ราย ประกอบด้วยพรรคพลังประชารัฐ 7 รายคือนางสาวภาดาท์ วรกานนท์ กทม.เขต 6 มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท ทาโร่ทาเลนท์ จำกัด จำนวน 1,500 หุ้น นางสาวธนิกานต์ พรพงษาโรจน์ กทม.เขต 7 มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท รางวัลไทย จำกัด 9,000 หุ้น นายสิระ เจนจาคะ กทม.เขต 9 มีชื่อเป็นหุ้นส่วนใน ห้างหุ้นส่วนจํากัด ไฮเทคออดิโอ โดยลงหุ้นเป็นเงิน 50,000 บาท นางสาวเกศกานดา อินช่วย กทม.เขต 16 มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท ก้าวไกล ครีเอทจำกัด จำนวน 9,900 หุ้น นายศันสนะ สุริยะโยธินผู้สมัคร กทม.เขต 22 มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท ทีพีพี จำกัด จำนวน 2,500 หุ้น นายอรรถกร ศิริลัทธยากร มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท วายเอ็ม จอมเทียน จำกัด จำนวน 2,500 หุ้น นายยุทธนา โพธสุธน มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้น บ้านไทยรีสอร์ท จำกัด ถือหุ้นจำนวน 10,000 หุ้น พรรคประชาธิปัตย์ 6 รายคือคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท วัฒนโสภณพนิช จำกัด จำนวน 50หุ้น นายเกียรติสิทธีอมร มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท โปรเอ็นโฮลดิ้งส์ จำกัด 115,783หุ้น นายวีระชัย วีระเมธีกุล มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท ศิริเมธีกุล จำกัด จำนวน 809,980 หุ้น นายประกอบ จิรกิติ มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท พีแอนด์วีพร็อพเพอร์ตี้ จำกัด จำนวน 30,000 หุ้น นายสัญชัย อินทรสูต มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท นครสวรรค์สหธุรกิจ จำกัด จำนวน 1,500หุ้น และร้อยตรีวิจิตร อยู่สุภาพมีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท นครสวรรค์สหธุรกิจ จำกัด 4,375 หุ้น

นอกจากนี้นายเรืองไกรยังระบุว่าจะ ใช้สิทธิ์ในฐานะผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ซึ่งถือว่ามีส่วนได้เสียโดยตรง ไปยื่นศาลปกครองเพื่อขอให้ไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อระงับประกาศ ประกาศกกต.ที่รับรองส.ส. แบบบัญชีรายชื่อทั้ง 149 คน และเพิกถอนพร้อมสั่งให้กกตคำนวณ จัดสรร ส.ส. บัญชีรายชื่อใหม่ เนื่องจากเห็นว่าการคำนวณของกกต. ที่จัดสรรสสบัญชีรายชื่อให้กับ 11 พรรคการเมืองขนาดเล็กที่ได้คะแนน ไม่ถึงจำนวนส.ส.พึงมีถือว่าเป็นการคำนวณที่ขัดกับ

พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.มาตรา 128 ( 5 )โดยจะขอให้ศาลสั่งเพิกถอนประกาศและให้กกต.คำนวณ ใหม่ ซึ่งเชื่อว่ามีช่องทางที่ศาลจะรับคำร้องเนื่องจากกรณีนี้แตกต่างจากกรณี นายสุรพล เกียรติไชยากรอดีตผู้สมัครสสเขต 8 เชียงใหม่พรรคเพื่อไทยไปร้องให้ศาลปกครองเพิกถอนมติระงับสิทธิสมัครชั่วคราว 1 ปีเพราะเป็นการใช้อำนาจของกกตตามรัฐธรรมนูญอีกทั้งประเด็นดังกล่าวก็มีความชัดเจนในเรื่องการถวายเงินให้พระ 2,000 บาทถือเป็นความผิดพลาดของนายสุรพลเอง แต่กรณีที่ตนจะยื่นนั้นเป็นการใช้อำนาจของกกต ที่ไม่เป็นไป ตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ จึงหวังว่าศาลจะรับไว้พิจารณาและสั่งให้ไต่สวนฉุกเฉินรวมทั้งคุ้มครองชั่วคราวส่วนการดำเนินคดีอาญากับกกต.เป็นสิทธิของผู้ที่ได้รับผลกระทบจะไปดำเนินการได้ซึ่งเชื่อว่ามีหลายฝ่ายจองกฐินไว้แล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...