xs
xsm
sm
md
lg

“พรเพชร” นำคณะ สนช.ถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พรเพชร” นำ สนช.ถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมกล่าวปฏิญาณตน เลขาฯ สองสภาเผยส่งเอกสารคำนวณบัญชีรายชื่อถึง กกต.แล้ว พร้อมเปิดอาคารรัฐสภาใหม่รับรอง ส.ส.ใหม่ แต่ประชุมนัดแรกเลือก ปธ.ที่ทีโอที ด้าน “พีระศักดิ์” เผย สนช.ได้ไปต่อ ส.ว.ร่วม 60 คน “พรเพชร” มั่นใจทำงานร่วม ส.ว.-ส.ส.-ฝ่ายเลือกตั้งได้ไม่มีปัญหา

วันนี้ (7 พ.ค.) การประชุมสมาชิกสภานิติบัญญัติ (สนช.) นัดพิเศษ นำโดยนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เพื่อพิจารณาการแก้ไขถ้อยคำของกฎหมายที่บังคับใช้ให้สอดคล้องกับกฎหมายในทิศทางเดียวกันนั้น โดยก่อนการประชุมนายพรเพชร ได้นำคณะ สนช.กล่าวถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ พร้อมกล่าวปฏิญาณตนต่อเบื้องพระบรมฉายาลักษ์ ในการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์และถวายความจงรักภักดี

รายงานข่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากการประชุมนัดนี้ สนช.จะไม่มีการนัดประชุมใดๆ และรอการประกาศของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อรับรองความเป็น ส.ส. ขณะที่การประชุมกรรมาธิการสามัญ เป็นดุลพินิจของประธานกรรมาธิการฯ ที่จะพิจารณา ส่วนใหญ่เป็นการเก็บรายละเอียดและงานที่ได้ปฏิบัติหน้าที่มาตั้งแต่ต้น ทั้งนี้ไม่พบการประกาศการลาออกของ สนช.ที่ได้ยื่นใบลาออกแต่อย่างใด

ด้านนายนัฑ ผาสุก เลขาธิการวุฒิสภา เปิดเผยว่า สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาส่งรายการประชุม สนช. และคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ได้พิจารณารายละเอียดของมาตรา 128 ว่าด้วยการคำนวณเพื่อหาจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไปยังศาลรัฐธรรมนูญเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (7 พ.ค.) แล้ว โดยเป็นเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาเนื้อหาของกฎหมาย โดยไม่มีประเด็นอื่นๆ เพิ่มเติม ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้สำนักงานฯ ส่งรายละเอียดเพื่อไปประกอบพิจารณาคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินที่ให้มีคำวินิจฉัยกรณีบทบัญญัติของกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญมาตรา 91 หรือไม่

ขณะที่นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยด้วยว่า สำนักงานฯ ส่งเอกสารการประชุมของอดีตคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ยื่นรายละเอียดไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมแล้ว โดยเป็นเอกสารว่าด้วยรายงานการประชุม ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้เรียกให้ทางสำนักงานไปชี้แจงประเด็นใดเพิ่มเติมอีก

ส่วนการเตรียมความพร้อมสถานที่เพื่อรับรายงานตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) นั้น นายสรศักดิ์กล่าวว่า สำนักงานฯ ได้เตรียมพร้อมแล้ว หลังจากที่ กกต.ประกาศและรับรองความเป็น ส.ส.หลังการเลือกตั้ง โดยได้เตรียมพร้อมตั้งแต่วันนี้ เมื่อสมาชิกฯ ได้รับใบรับรองความเป็น ส.ส.จาก กกต.แล้ว สามารถยื่นรายงานตัวต่อสำนักงานเลขาธิการสภาที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ย่านเกียกกาย ชั้น 4 ได้ทันที โดยต้องเตรียมเอกสารประกอบการรายงานตัว เช่น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาทะเบียนสมรส สำเนาเอกสารของคู่สมรส และรูปถ่าย

นายสรศักดิ์กล่าวด้วยว่า เมื่อมี ส.ส.มารายงานวันต่อวัน ทางสำนักงานฯ จะแจ้งยอดไปยังสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ให้รับทราบ และเมื่อมียอดรายงานตัว ส.ส.ครบ 95 เปอร์เซ็นต์ กระบวนการต่อไป คือ สลค.จะนำความกราบทูลเพื่อออกพระราชกฤษฎีกาเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก และกำหนดวันเพื่อให้มีงานรัฐพิธีเปิดประชุม จากนั้นสำนักงานฯ จะแจ้งไปยังสมาชิกให้เตรียมพร้อมเข้าร่วมงานรัฐพิธี

รายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับสถานที่จะใช้ประชุมสภาผู้แทนราษฎร และประชุมวุฒิสภา นัดแรกเพื่อเลือกประธาน จำนวน 1 คน และรองประธาน จำนวน 2 คนของแต่ละสภานั้นจะใช้ห้องประชุมบริษัท ทีโอที และอาจจะใช้เพื่อประชุมสภาฯ ไปจนถึงเดือนมิถุนายน ขณะที่การก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ คาดว่าจะสร้างตัวอาคารแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายนนี้ แต่ยังไม่สามารถใช้งานได้โดยสมบูรณ์เนื่องจากต้องติดตั้งระบบเครื่องเสียง สาธารณูปโภคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นนั้นยังไม่มีกำหนดที่แน่นอนว่าจะเข้าใช้ได้เต็มรูปแบบเมื่อใด เพราะการติดตั้งระบบเครื่องเสียงและอุปกรณ์อื่นๆ นั้นเป็นคนละสัญญากับงานก่อสร้างอาคาร

ส่วนความเคลื่อนไหวของ สนช.ที่จะได้รับตำแหน่ง ส.ว.ชุดใหม่นั้น นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 2 กล่าวยืนยันว่าได้รับคัดเลือกให้เสนอชื่อเป็น ส.ว. ตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่งตั้งและเตรียมนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายวันที่10 พ.ค. พร้อมระบุด้วยว่ามีสมาชิก สนช.ที่ได้รับคัดเลือกให้ไปดำรงตำแหน่ง ส.ว.อีกกว่า 60 คน อาทิ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1 นายสมชาย แสวงการ เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการ สนช. นายกล้านรงค์ จันทิก ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การเมือง นายตวง อันทะไชย นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ นพ.เจตน์ เป็นต้น ทั้งนี้ สมาชิก สนช.ที่ได้รับเลือกหารือเบื้องต้นว่าจะยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง สนช.ต่อเลขาธิการวุฒิสภาพร้อมกันช่วงวันที่ 8-9 พ.ค.นี้

นายพีระศักดิ์ยังกล่าวด้วยว่า สำหรับการทำงานในรัฐสภาร่วมกับ ส.ส.ที่หลายฝ่ายกังวลว่าอาจจะมีปัญหาเพราะเป็นคนละขั้วการเมือง ตนเชื่อว่า ส.ว.ที่ได้รับการแต่งตั้งและสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่มีหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติ และเชื่อว่าจะทุกฝ่ายต้องการให้การทำงานร่วมกันเดินหน้าไปได้ ส่วนวาระแรกที่ ส.ว.ใหม่และ ส.ส.ใหม่จะประชุมร่วมกันนัดแรก คือการลงมติเลือกบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นนายกฯ นั้น ต้องให้สิทธิ ส.ส.รวมเสียงข้างมากให้ได้ก่อน ทั้งนี้ตนเชื่อว่าพรรคการเมืองคงเคารพกติกา

ด้านนายพรเพชรปฏิเสธที่จะให้คำยืนยันต่อการได้รับการเสนอชื่อให้เป็น ส.ว. ระบุเพียงว่าต้องรอการโปรดเกล้าฯ อย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้ โดยทิศทางของตนหลังจากนี้ต้องรอรายละเอียดอีกครั้ง ส่วนการทำงานระหว่าง ส.ว.ใหม่ กับ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งนั้นนายพรเพชร ไม่น่ามีปัญหา


กำลังโหลดความคิดเห็น...