xs
xsm
sm
md
lg

สูตร กกต.พรรคเล็กได้ที่นั่งส.ส.ปิดตาย"ขั้วแม้ว"เป็นรัฐบาล !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา
หากพิจารณาจากท่าทีของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ล่าสุดหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับพิจารณาคำร้องสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยมีการเปิดเผยให้เข้าใจว่าจะมีการใช้สูตรของคิดคำนวณของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวโดยสรุปก็คือด้วยวิธีดังกล่าวจะทำให้มีพรรคการเมืองทั้งหมดรวมทั้งพรรคเล็กจะได้ที่นั่ง ส.ส.จำนวนประมาณไม่ต่ำกว่า 27 พรรค ซึ่งทางคณะกรรมการการเลือกตั้งได้เตรียมการสำหรับการประกาศรับรอง ส.ส.ออกมาแล้ว โดยวันที่ 7 พฤษภาคมจะเป็นการรับรอง ส.ส.เขต ถัดมาวันที่ 8 พฤษภาคมจะเป็นการรับรอง ส.ส.ประเภทบัญชีรายชื่อ ตามลำดับ

แม้ว่าอาจมีข้อกังวลกันอยู่บ้าง หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญได่รับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินที่ให้วินิจฉัยเกี่ยวกับสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อดังกล่าว โดยศาลนัดวินิจฉัยวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ ซึ่งแน่นอนว่าวันเวลาจะทับซ้อนกัน แต่ถึงอย่างไรสำหรับคณะกรรมการการเลือกตั้งนาทีนี้ต้องเดินหน้าประกาศรับรองผลเลือกตั้งตามที่ได้ประกาศเอาไว้ตามกำหนด และต้องก่อนวันที่ 9 พฤษภาคม เพื่อตัดปัญหาในเรื่องการจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน

แน่นอนว่าเมื่อแนวโน้มว่าสูตรคิดคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้งเลือกใช้ของคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ นั่นก็หมายความว่าจะมีพรรคการเมืองไม่ต่ำกว่า 27 พรรคจะมีที่นั่ง ส.ส.โดยเฉพาะพรรคการเมืองขนาดเล็กคาดว่าจะมีไม่ต่ำกว่า 10 พรรคที่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคละไม่ต่ำกว่า 1 ที่นั่ง

ขณะเดียวกันหากมีการใช้สูตรคำนวณแบบนี้จริงมันก็ย่อมมีผลกระทบทั้งสองทาง โดยเฉพาะมีผลต่อการรวบรวมเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาลของทั้งสองขั้ว โดยสูตรคำนวณแบบนี้ทางฝ่ายพรรคเพื่อไทยคัดค้านไม่เห็นด้วย นั่นคือจะส่งผลทำให้จำนวน ส.ส.ในกลุ่มพรรคที่ลงสัตยาบันไปก่อนหน้านี้จำนวน 6 พรรคอาจได้ ส.ส.ลดลง โดยเฉพาะส่วนของพรรคอนาคตใหม่ที่ระบุว่าอาจลดลงไปถึง 8 ที่นั่ง ยังไม่นับกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้งสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ในเขตเลือกตั้งที่ 8 จังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 26 พฤษภาคมหลังจากที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)สั่งระงับสิทธิ์เลือกตั้ง สุรพล เกียรติไชยากร พรรคเพื่อไทย ที่เคยได้รับเลือกตั้งเป็นเวลา 1 ปี นั่นก็หมายความว่าเท่าที่เห็นฝั่งนี้มีเสียงลดลงไปแล้ว 1 เสียง

ส่วนอีกด้านหนึ่งหากพิจารณาจากวิธีคำนวณ ส.ส.ของคณะกรรมการการเลือกตั้งแบบนี้จริง นั่นก็ย่อมทำให้พรรคเล็กไม่น้อยกว่า 11 พรรคจะได้ที่นั่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคละไม่ต่ำกว่า 1 ที่นั่ง ซึ่งที่ผ่านมามีแนวโน้มที่ค่อนข้างชัดเจนว่าพวกเขาจะเทมาทางขั้วพรรคพลังประชารัฐที่สนับสนุน "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

ขณะเดียวกันหากมีการประกาศรับรอง ส.ส.บัญชีรายชื่อในวันที่ 8 พฤษภาคม นั่นก็หมายความว่าในวันดังกล่าวก็จะรับทราบกันแล้วว่า ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่"จะได้ไปต่อหรือไม่"นั่นคือเขาจะได้รับการรับรองการเป็น ส.ส.หรือไม่ หลังจากถูกร้องเรียนในเรื่อง"คุณสมบัติต้องห้าม"จากกรณีถือหุ้นสื่อ ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ได้แจ้งข้อกล่าวหาและให้มาชี้แจงไปแล้ว ก็จะได้ชี้ขาดในเบื้องต้นก่อน โดยจะมีการรับรองไปก่อนแล้วพิจารณา"สอย"ทีหลังหรือไม่

อย่างไรก็ดีหากพิจารณาจากนาทีนี้ที่ ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)บอกว่าจะใช้สูตรของคณกรรมการร่างรัฐธรรมนูญในการพิจารณามันก็ย่อมทำให้เห็นถึงแนวโน้มว่าฝั่ง ทักษิณ ชินวัตร ที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจะมี ส.ส.ลดลงและเหมือนกับการ"ปิดตาย"ในการตั้งรัฐบาล ขณะที่อีกฝั่งมีแนวโน้มได้ ส.ส.เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจากพรรคเล็กที่มีมากกว่า 10 พรรคและมีท่าทีสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...