xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” เยือนสงขลา ทีมหนุนเชียร์นั่ง หน.ปชป. “จุติ” ดึงสติ “พ่อฟ้า” ร้องปมหุ้นสื่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
“อู๊ดด้า” ลงสงขลา หาเสียงเป็น หน.ปชป. ทีมหนุนเพียบ “พิสิฐ-ปริญญ์” ร่วมทีม ศก. “จุติ” เชื่อผู้ใหญ่ในบ้านเมืองไม่ปล่อยเลือกตั้งโมฆะ ชี้ สูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ กกต.ต้องมีเหตุผลอธิบาย โต้ “ธนาธร” ตั้งสติตรวจสอบเพื่อน ส.ส.ถือหุ้นสื่อ

วันนี้ (2 พ.ค.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางไป จ.สงขลาเพื่อพบปะพูดคุยกับว่าที่ ส.ส. อดีต ส.ส. และตัวแทนสาขาพรรคประชาธิปัตย์ของ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง ที่โรงแรมลีการ์เดนส์ พลาซ่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยนายจุรินทร์ได้ร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นเรื่องความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนยาง สวนปาล์ม สถานการณ์การเมือง การเลือกตั้งในภาคใต้และทิศทางการฟื้นฟูพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมทั้งให้กำลังใจกับผู้ที่พลาดหวังจากการเลือกตั้ง และขอให้ร่วมกันหาแนวทางที่ดีที่สุดในการทำงานให้กับพรรคต่อไป ซึ่งในที่หารือได้ข้อสรุปว่า จะสนับสนุนเทเสียงให้นายจุรินทร์เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา ทีมงานของนายจุรินทร์ได้พบปะหารือกับอดีต ส.ส.กทม. และร่วมฟอร์มทีมด้านเศรษฐกิจของพรรค เนื่องจากนายจุรินทร์เคยเป็นหนึ่งในทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลนายชวน หลีกภัย มาก่อน ทั้งเคยเป็น รมช.พาณิชย์ รมช.เกษตรฯ ในรัฐบาลชวน 1 และ รมว.ท่องเที่ยว ในรัฐบาลชวน 2 มาแล้ว โดยในทีมเศรษฐกิจของนายจุรินทร์ มีผู้มีประสบการณ์ ทั้งนักวิชาการและนักปฏิบัติ หลายคนพร้อมร่วมทีม อาทิ ดร.พิสิฐ ลี้อาธรรม หรือ นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ กรรมการตลาดหลักทรัพย์ไทย บุตรชาย นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการอังค์ถัด

ด้าน นายจุติ ไกรฤกษ์ รักษาการเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อวินิจฉัยวินิจฉัยสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ‪ในวันที่ 8 พ.ค.‬ นี้ ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะประกาศผลรับรอง ส.ส. ว่า ไม่มีความกังวลจะมีปัญหาต่อการประกาศผล เพราะเชื่อว่าผู้ใหญ่ในบ้านเมืองคงไม่ทำให้เกิดปัญหา ดังนั้น เราจึงควรมองโลกในแง่บวก คงไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะหากการเลือกตั้งเป็นโมฆะก็จะเป็นการเสียงบประมาณในการจัดเลือกตั้ง ซึ่งการที่กังวลว่าการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญอาจทําให้การเลือกตั้งโมฆะ ตนไม่เชื่อว่าจะเกิดขึ้น เพราะประเทศหมดเงินไปกี่พันล้านกับการเลือกตั้ง ดังนั้น จึงคิดว่าไม่มีผู้ใหญ่คนไหนในบ้านเมือง จะปล่อยให้พลาดง่ายๆ

นายจุติ กล่าวอีกว่า ส่วนที่ กกต.ระบุจะคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อให้ 27 พรรคการเมือง จะเกิดความเป็นธรรมหรือไม่นั้น ตนไม่บังอาจคิดแทน กกต. เพราะ กกต.จะทำอะไรต้องมีเหตุผลที่สามารถชี้แจงได้

นายจุติ กล่าวถึงกรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ตรวจสอบการถือครองหุ้นของว่าที่ ส.ส.แต่ละพรรคการเมือง โดยหนึ่งในนั้น คือ นายสาธิต ปิตุเตชะ รักษาการรองหัวหน้าพรรค และว่าที่ ส.ส.จังหวัดระยอง ว่า เป็นสิทธิ์ของนายธนาธรที่จะตรวจสอบ แต่อยากให้ทุกคนคิดและตั้งสติให้ดี เพราะอากาศมันร้อน แต่ใจอย่าไปร้อนตาม ขอให้นึกถึงบ้านเมืองเป็นสำคัญ และนึกถึงคนอื่นที่อยู่ในบ้านเมืองเรา อาชีพนักการเมืองมาสมัครเป็นนักการเมืองมีเพียงหมื่นกว่าคน จะไปทำให้ประชาชนอีก 69 ล้านคน เดือดร้อน มันไม่ใช่เรื่อง

เมื่อถามว่า ในฐานะรักษาการเลขาธิการพรรค ยืนยันได้หรือไม่ว่าไม่มีใครถือหุ้นสื่อ นายจุติ กล่าวว่า ไม่มีใครยืนยันใครได้ เพราะไม่มีใครรู้ความลับของใคร แต่ทุกคนต้องรับผิดชอบต่อตนเอง ถ้ามีหุ้นก็ต้องรู้ว่าต้องทำอะไรไม่ทำให้เดือดร้อน ไม่ทำให้บ้านเมืองมีปัญหาเดือดร้อน เพราะบ้านเมืองต้องเดินไปได้ ซึ่งในส่วนของพรรคได้ตรวจสอบเบื้องต้น โดยตรวจสอบตามที่ผู้สมัครบอก


กำลังโหลดความคิดเห็น...