xs
xsm
sm
md
lg

“เชาว์” ซัด “มีชัย” ลอยตัวเหนือปัญหา หลังไม่ตอบสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“เชาว์” อัด “มีชัย” ไร้สำนึก ลอยตัวเหนือปัญหา หลังไม่ตอบสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ โยนบาป กกต.เป็นหนังหน้าไฟ ทำชาติเป็นเหมือนเมืองในหมอกไร้ทางออก ถึงทางตัน ชี้หากตั้งรัฐบาลไม่ได้ สุดท้าย คสช.กินรวบอยู่ในอำนาจต่อ เปรียบนักกฎหมายรับใช้โจร เลวกว่าโจร

วันนี้ (1 พ.ค.) นายเชาว์ มีขวด รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเรียกร้องให้นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ รับผิดชอบต่อการเขียนกติกาที่สร้างปัญหาให้กับบ้านเมือง หัวข้อ “เมื่อนักกฎหมายเขียนกฎหมายพาประเทศถึงทางตัน” ว่าผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว 1 เดือนเศษ นอกจากความสงบไม่สามารถจบลงที่ลุงตู่ ตามที่มีการหาเสียงบีบประชาชนให้เลือกข้างได้แล้ว ยังส่อเค้าว่าจะมีความวุ่นวายตามมาอีกมาก โดยเฉพาะความอึมครึมที่เกิดขึ้น หลังผ่านมาเดือนเศษแล้วยังไม่สามารถประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส.ได้แม้แต่รายเดียว เพราะกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 127 กำหนดไว้ว่าให้คณะกรรมการประกาศผลเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งได้ เมื่อตรวจสอบเบื้องต้นแล้วมีเหตุอันควรเชื่อว่าผลเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม และมีจำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 ของเขตเลือกตั้งทั้งหมด ทำให้การประกาศผลเลือกตั้งเดิมที่เคยทยอยประกาศได้กรณีที่ไม่มีปัญหา กลับต้องรอไปประกาศพร้อมกัน ร้อยละ 95

ตลอดจนปัญหาสูตรการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อที่กำลังบานปลายกลายเป็นประเด็นที่อาจทำให้ กกต.ต้องรับผิดทางกฎหมาย หากเลือกสูตรคำนวณผิด และยังมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติของผู้สมัคร ส.ส.ในเรื่องการถือหุ้นสื่อที่อาจกลายเป็นหลุมดำใหญ่ทำให้อาจประกาศรับรองผลร้อยละ 95 ไม่ได้ เนื่องจากมีผู้เข้าข่ายขาดคุณสมบัติจำนวนมาก หรือถ้า กกต.เลือกที่จะประกาศรับรองไปก่อนแล้วค่อยส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่าขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามในภายหลังก็ยังสร้างความปั่นป่วนให้กับการเมืองอย่างรุนแรง เนื่องจากทุกคะแนนที่ประชาชนเลือกไปในส่วนของ ส.ส.เขต จะต้องตัดออกไป ไม่สามารถนำมาคำนวณรวมเป็นคะแนนจำนวน ส.ส.พึงมีได้ตามระบบการเมืองแบบจัดสรรปันส่วนผสม ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่มีไทยเพียงประเทศเดียวในโลกที่ใช้ตามกติกาบัตรใบเดียวที่นายมีชัยและพวกได้ออกแบบไว้ ซึ่งจะกระทบถึงสมการการเมืองในการตั้งรัฐบาล ทำให้เกิดความผันแปรได้อยู่ตลอดเวลา หรือส่งผลถึงขั้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลได้เลย แต่คนที่ต้องรับหน้าเสื่อ เป็นเหมือนหนังหน้าไฟ กลายเป็น กกต. ทั้งๆ ที่ถ้ามองแบบให้ความเป็นธรรมจะเห็นได้ว่า กกต.ต้องปฏิบัติตามกฎหมายที่มีผู้ร่างเอาไว้ และผู้ร่างก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คือนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญกับพวกนั่นเอง ในขณะที่ กกต.บอบช้ำหนัก โดนด่าไปทั่วประเทศ ต้องออกมาชี้แจงรายวัน ส่วนกลุ่มคนที่เป็นผู้ร่างกฎหมายทำให้เกิดปัญหาในประเทศนี้กลับไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ แถมพูดหน้าตาเฉยว่าหมดหน้าที่ความรับผิดชอบของตัวเองแล้ว

“ผมคิดว่าคำพูดของนายมีชัยที่ไม่ยอมแสดงความเห็นเกี่ยวกับสูตรการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยโยนไปให้ กกต.ตัดสินใจเอง อ้างว่าตัวเองหมดหน้าที่แล้ว เป็นการชี้ให้เห็นถึงการขาดสามัญสำนึกรับผิดชอบต่อประเทศชาติอย่างรุนแรง เพราะกติกาที่นายมีชัยกับพวกสร้างขึ้นได้กลายเป็นปัญหากับบ้านเมือง ทำให้ประเทศชาติเสมือนเมืองในหมอกมองหาทางออกไม่เจอ คงมีกลุ่มคนเพียงกลุ่มเดียวที่ได้ประโยชน์คือ คสช.ที่จะยังอยู่ในอำนาจต่อไป หากหลังเลือกตั้งแล้วยังตั้งรัฐบาลไม่ได้ แต่ทั้งนายมีชัยและพวกไม่เคยแสดงความรับผิดชอบใดๆ นอกจากลอยตัวอยู่เหนือปัญหาที่ตัวเองสร้างขึ้น ในฐานะที่ผมเป็นนักกฎหมายเป็นทนายความ สิ่งหนึ่งที่ผมยึดถือตลอด คือ ไม่รับใช้โจร เพราะถ้านักกฎหมายไปรับใช้โจร ก็เท่ากับเปิดทางให้โจรปล้นได้อย่างถูกกฎหมาย บ้านเมืองจะวุ่นวาย ไม่ต่างอะไรจากการพายเรือให้โจรนั่ง หรือโจรรับใช้โจร จะเลวยิ่งกว่าโจร” นายเชาว์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...