xs
xsm
sm
md
lg

“เรืองไกร” ร้องผู้ตรวจฯ สอบ กกต. เลือกปฏิบัติสอบ “ธนาธร” แต่ไม่ตรวจสอบ “ประยุทธ์”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"เรืองไกร" ร้อง ผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบ "กกต." เลือกปฏิบัติแจ้งข้อหา"ธนาธร" ถือหุ้นสื่อ แต่ไม่ตรวจสอบ "บิ๊กตู่" เปิดโซเชียลจ้อ ปชช.

วันนี้ ( 29 เม.ย.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคไทยรักษาชาติเข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อเสนอความเห็นต่อศาลปกครองว่า กฎ คำสั่งการกระทำของกกต.มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายหรือไม่เนื่องจากกกต.ได้แจ้งข้อกล่าวหากับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะผู้สมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 เป็นผู้มีลักษณะต้องห้ามไม่ให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นส.ส. โดยเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดียจำกัด จำนวน 675,000 หุ้นนอกจากนี้กกต.ยังได้ยื่นฟ้องผู้สมัครส.ส.จากพรรคการเมืองต่างๆต่อศาลฎีกาแล้ว 11 รายแต่กกต.กลับไม่รับตรวจสอบกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐซึ่งเปิดเฟซบุ๊ก อินสตราแกรม ทวิตเตอร์และเว็บไซต์ส่วนตัวเพื่อสื่อสารกับสาธารณชน จึงถือเป็นเจ้าของสื่อมวลชนใดๆที่เข้าข่ายขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญเช่นกัน

นายเรืองไกร กล่าวอีกว่า การปฏิบัติที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดของกกต. ระหว่างพล.อ.ประยุทธ์ กับนายธนาธร อาจทำให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่เลือกพรรคอนาคตใหม่ไปกว่า 6 ล้านเสียง มองว่าเป็นเจตนาเพื่อให้ส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้งทั่วไปของพรรคอนาคตใหม่ และอาจถูกตั้งข้อสังเกตว่านายกฯ เป็นเจ้าของสื่อไม่ผิด แต่นายธนาธรเป็นผู้ถือหุ้นสื่อกลับผิด ตนจึงยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจฯ ให้เสนอความเห็นไปยังศาลปกครองว่าการกระทำของกกต.มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายหรือไม่

นายเรืองไกร ยังกล่าวด้วยว่า เห็นด้วยกับการดำเนินคดีผู้สมัครของพรรคการเมืองต่างๆ 11 คดี และการตรวจสอบนายธนาธร เรื่องของการถือหุ้นสื่อ แต่กกต.ไม่ควรข้ามพล.อ.ประยุทธ์ ตนมองว่าความหมายของสื่อมวลชนกว้างมากวันนี้สำนักข่าวอิศราและโพสต์ทูเดย์ก็ไม่ได้ตีพิมพ์ แต่ก็ยังมีฐานะเป็นสื่อมวลชนและเมื่อย้อนไปดูประวัติศาสตร์การเขียนกฎหมายนี้ไม่เคยปรากฏในชุดของนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ และกรรมการร่างรัฐธรรมนูญในช่วงแรก แต่ต่อมาสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เป็นผู้เสนอเพิ่มซึ่งแม้แต่พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ สมาชิกสนช.ก็เห็นแย้งบอกว่าการห้ามถือหุ้นสื่อจะกระทบต่อสิทธิของผู้สมัครจำนวนมาก เพราะมีกิจการสื่อเข้าตลาดหลักทรัพย์จำนวนมาก และไม่เป็นไปตามหลักสากล

"ผมมองว่ากฎหมายเขียนเอาไว้ยุ่งจริงๆ ถ้าเป็นไปได้ควรทำประชามติแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับส่วนประเด็นที่นายชีพจุลมนต์ ประธานศาลฎีกาพูด ผมยังไม่อยากโต้ แต่ขอให้ไปดูกฎหมายขององค์กรอิสระก่อนว่ามันครบเครื่องแล้วหรือไม่ และก่อนที่กกต.จะประกาศรับรองส.ส.ขอให้กกต.ใช้อำนาจตรวจสอบว่าที่ส.ส.ทั้ง 350 คนว่ามีคุณสมบัติครบถ้วนหรือไม่ โดยให้แจ้งไม่ยังกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(กลต.) ให้ตรวจสอบอย่างละเอียด"

เมื่อถามว่ากกต.อาจคิดว่าเจ้าของเฟซบุ๊กคือมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กทำให้พิจารณาว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่เจ้าของสื่อ นายเรืองไกร มองว่าถ้าอย่างนั้นกิจการโทรทัศน์โทรคมนาคม หรือว่าทางด่วน ก็เป็นของประเทศชาติ ไม่มีใครเป็นเจ้าของเช่นกัน แต่ไปขอสัมปทานจากรัฐจึงมองว่าการเป็นเจ้าของสื่อทุกประเภทเข้าข่ายขาดคุณสมบัติทั้งหมดกำลังโหลดความคิดเห็น...