xs
xsm
sm
md
lg

“เทพไท” ให้จับตา 9 พ.ค.ไม่รับรอง ส.ส. เลือกตั้งอาจโมฆะ ย้ำทางออก รบ.ปรองดอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เทพไท เสนพงศ์ (แฟ้มภาพ)
ว่าที่ ส.ส.เมืองคอน โชว์วิเคราะห์การเมือง แนะจับตาหลัง ‪9 พ.ค.‬หาก กกต.ไม่รับรอง ส.ส. 95% อาจถูกศาล รธน.ตีความเลือกตั้งโมฆะ ย้ำ รบ.ปรองดองแห่งชาติคือทางออก เผยมีเสนอชื่อนายกฯ คนกลางเพิ่ม “ไพบูลย์-ดร.กบ-อดีตปลัด ยธ.” ยัน “บิ๊กตู่” ไม่ได้

วันนี้ (26 เม.ย.) นายเทพไท เสนพงศ์ ว่าที่ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ วิเคราะห์สถานการณ์การเมืองในขณะนี้ว่า โดยเฉพาะการเลือกตั้ง มีความคืบหน้าไปน้อยมาก จากที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้วินิจฉัยสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมไปถึงการดำเนินการต่อคุณสมบัติของนายธนาธร จึงรุ่งเรื่องกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ก็ยังเป็นความเคลื่อนไหวและปัญหาทางการเมืองที่อึมครึมอยู่ ดังนั้นสถานการณ์ที่จะต้องจับตามองต่อไปนี้คือวันที่ ‪9 พ.ค.‬จะรับรอง ส.ส.ได้ครบจำนวน 95 เปอร์เซ็นต์หรือไม่ หากไม่สามารถรับรองได้ แสดงให้เห็นว่าการจัดตั้งรัฐบาลจะมีปัญหา การนับ 1 ในการจัดตั้งรัฐบาลจะหยุดชะงัก ดังนั้นจะต้องจับตามองว่า‪วันที่ 9 พ.ค.‬ จะได้จำนวน ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ ถ้าไม่ได้ก็หมายความว่าการเมืองจะยึดเยื้อต่อไป และจะเข้าสู่คำวิพากษ์วิจารณ์ที่บอกว่าอาจจะมีการเลือกตั้งใหม่ หรืออาจจะมีการยกเลิกการเลือกตั้งหรือไม่ ซึ่งจะเข้าสู่การพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญว่าให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ เมื่อสถานการณ์ยึดเยื้อออกไปเช่นนี้รัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ยังคงเป็นรัฐบาลต่อไป จึงขอให้จับตามองว่าการเลือกตั้งจะเป็นโมฆะหรือไม่ ซึ่งนักการเมือง และผู้สนับสนุนก็ต้องเตรียมตัวเข้าสู่การเลือกตั้งใหม่อีกครั้ง

นายเทพไทกล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องการมีรัฐบาลปรองดองแห่งชาติ ต้องยอมรับว่าในขณะนี้เสียงตอบรับและการคาดการว่ารัฐบาลปรองดองแห่งชาติมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นเพิ่มขึ้นตามลำดับ หมายความว่า ทุกคนเห็นว่าการจัดตั้งรัฐบาลกำลังเดินสู่ทางตัน แม้กกต.จะประกาศให้ใบส้มในเขตเลือกตั้งที่ 8 จ.เชียงใหม่ก็ตาม แต่เชื่อว่า การให้ใบส้ม ใบแดง ใบเหลือง ในระยะเวลากระชั้นชิดเช่นนี้ก็คงจะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองน้อยมาก เว้นแต่กกต.มีความกลบ้าหาญพอที่จะให้ใบเหลือง ใบแดง ใบส้ม กับพรรคการเมืองอันดับหนึ่งอย่างมากหมาย ซึ่งกกต.ก็จะเจอกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสังคม และพรรคการเมืองไม่น้อย ฉะนั้นหากสถานการณ์การเมืองยังเป็นเช่นนี้การจัดตั้งรัฐบาลของขั้วพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) และขั้วพรรคเพื่อไทย(พท.) ก็เป็นไปได้ยากมากขึ้น

“เพราะฉะนั้น แนวทางตามที่ผมเสนอให้รัฐบาลปรองดองแห่งชาติ ถึงวินาทีนี้ผมยังยืนยันว่า ยังเป็นทางออกของสังคม และเป็นทางออกของความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ส่วนทำไมไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ คนกลาง สถานะของพล.อ.ประยุทธ์ ในวันนี้ไม่ใช่นายกฯคนกลาง และเป็นนายกฯ เลือกข้างแล้ว เพราะอยู่ในบัญชีนายกฯของ พปชร. ดังนั้นความเป็นกลางทางการเมืองของท่านหมดไป ไม่มีความเป็นธรรมที่จะเป็นนายกฯฯ คนกลางต่อไปแล้ว ผมเสนอรายชื่อนายกฯคนกลาง 4 คนซึ่งหลายคนก็วิพากษ์วิจารณ์ แต่หลายคนก็ยอมรับ ซึ่ง 4 รายชื่อที่ผมเสนอเป็นเพียงตัวอย่างหากใครเสนอรายชื่อที่เหมาะสมก็เป็นสิทธิ์เสนอได้ จึงมีคนเสนอว่าทำไมไม่พูดถึง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี นายอำพน กิตติอำพน องคมนตรี นายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ อดีตปลัดกระทรวง ซึ่งมีความเหมาะสม ทั้ง 3 ชื่อใหม่นี้มีการเสนอหลังจากที่ผมเสนอรัฐบาลปรองดองแห่งชาติ จึงโปรดพิจารณา 3 รายชื่อใหม่ด้วย” นายเทพไท กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...