xs
xsm
sm
md
lg

กอร.พร้อมรับประชาชนกว่า 2 แสนคน ชื่นชมพระบารมี แนะพกกระติกน้ำติดตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กอร.เตรียมรับประชาชนร่วมชื่นชมพระบารมี ขบวนเสด็จฯ เลียบพระนคร-ออกสีหบัญชร กว่า 2 แสนคน เพิ่มพื้นที่ตั้งโรงครัวพระราชทาน ยันปรุงอาหารที่ดีที่สุด-ปลอดภัย สุขาพร้อม แนะประชาชนพกกระติกน้ำติดตัว

วันนี้ (23 เม.ย.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่กระทรวงกลาโหม พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้บัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ พร้อมนายไพโรจน์ สันตนิรันดร์ ผู้ช่วยปลัดกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุมกองอำนวยการร่วมถวายความปลอดภัย และการจราจรงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพื่อเตรียมความพร้อมการอำนวยความสะดวกจุดจอดรถของประชาชนที่เข้าร่วมงานพระราชพิธีฯ

นายไพโรจน์กล่าวว่า การให้บริการประชาชนในส่วนของกรุงเทพมหานครนั้นจะดูแลการให้บริการอาหาร โดยทางกรุงเทพมหานครได้รับมอบหมายให้ดูแลประชาชนรอบๆ เส้นทางเสด็จฯ แต่ในส่วนของจุดใจกลางนั้นทางสำนักปลัด สำนักนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้ดูแล ทั้งนี้ ได้มีการกำหนดจุดพักคอยไว้ 6 จุด พร้อมตั้งโรงครัวพระราชทาน โดยทางภาคเอกชนร่วมให้การสนับสนุน มีการบริการอาหารอย่างเต็มที่ และนำอาหารที่ดีที่สุด และมีความปลอดภัย มาให้กับประชาชน ซึ่งมีปริมาณที่มากพอสำรับประชาชนที่คาดว่าจะเข้าร่วมพิธีฯ ประมาณ 160,000-200,000 คน ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องอาหาร เมื่อผ่านจุดคัดกรองแล้วเรายังมีจุดพักคอยที่มีการบริการอาหารตามซอยต่างๆ ที่เราทำเป็นแก้มลิง อีกทั้งยังมีการบริการน้ำดื่มอย่างเต็มที่ โดยกำหนดจุดบริการไว้ประมาณ 90 จุด มีภาคเอกชนเข้าร่วม

นายไพโรจน์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ทางกรุงเทพมหานครยังได้จัดตั้งแท็งก์น้ำเพื่อให้ประชาชนสามารถนำขวดหรือกระติกน้ำมาบรรจุน้ำได้อีกประมาณ 80 จุด พร้อมทั้งมีรถประปาไว้บริการน้ำเย็นอีก 8 คัน โดยจะกระจายอยู่บริเวณรอบๆ งาน เพราะเข้าใจว่าช่วงนี้เป็นช่วงอากาศร้อน สำหรับเรื่องการให้บริการสุขานั้น ทางกรุงเทพมหานครได้จัดเตรียมรถสุขาเคลื่อนที่ไว้ จำนวน 48 คัน กระจายตามจุดต่างๆ อีกทั้งเตรียมสำรองไว้อีก 29 คัน ไว้เสริมจุดที่ยังขาดอยู่ ขณะที่สำนักงานเขตพระนคร ได้ประสานประชาชนที่มีบ้านเรือนและร้านค้าเพื่อขออนุญาตให้ประชาชนทั่วไปได้สามารถเข้ามาใช้ห้องน้ำได้ ขณะนี้มีอยู่ 68 หลังคาเรือนที่ให้ความร่วมมือ โดยกรุงเทพมหานครจะติดสติกเกอร์ไว้เป็นสัญลักษณ์ และจะเข้าไปสูบส้วมและเข้าไปทำความสะอาดให้ก่อนถึงวันงาน และหลังจากวันงานก็จะเข้าไปสูบส้วมและทำความสะอาดให้อีกเช่นกัน พร้อมกันนี้ทางหน่วยงานราชการก็ได้เปิดให้ประชาชนเข้ามาใช้สุขาได้เพิ่มเติมอีกด้วย ส่วนในเรื่องของที่พักได้มีการจัดเอาไว้รองรับที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 และอาคารกีฬาเวสน์ 2 ประมาณ 1,000 คน โดยมีการจัดเตรียมที่นอนห้องปรับอากาศและอาหารไว้คอยดูแล

พล.ต.ท.ไกรบุญกล่าวว่า ทาง กอร.ได้ประชุมเพื่อให้การบริการของประชาชนได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะประชาชนที่มาชื่นชมพระบารมีจะใช้เวลาอยู่ในพื้นที่เป็นเวลานาน อาจมีอาการหิวแล้วจะต้องผ่อนคลายอิริยาบถ จึงได้มีการอนุมัติจัดตั้งโรงครัวพระราชทานเพิ่มเติมบริเวณลานคนเมืองกรุงเทพมหานคร และบริเวณมิวเซียมสยาม


อย่างไรก็ตาม ขอเชิญชวนประชาชนมาร่วมชื่นชมพระบารมี และเฝ้าฯ รับเสด็จร่วมกันเพื่อเป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของประเทศ สำหรับการดูแลประชาชนตลอดพื้นที่เฝ้าฯ รับเสด็จในระยะทาง 7,150 เมตร คาดว่าจะมีประชาชนมาร่วมพิธีฯ ประมาณ 200,000 คน จึงมีพระราชานุญาตให้ใช้พื้นที่บริเวณริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง รวมถึงในพื้นที่ท้องสนามหลวง เพื่อที่รองรับประชาชนที่คาดว่าจะมากันจำนวนมาก และไม่ให้แออัดจนเกินไป โดยคำนวณจากพื้นที่ 1 ตารางเมตร สามารถนั่งได้ 2 คน ซึ่งจะทำให้นั่งได้อย่างสบาย นอกจากนี้ ทางกรุงเทพมหานครจะทำการติดตั้งจอภาพขนาดใหญ่ถ่ายทอดสดให้ประชาชนที่อยู่ไกลได้มองเห็นพระราชพิธีฯ ได้ชัดเจนมากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...