xs
xsm
sm
md
lg

กอร.พระราชพิธีฯ พร้อมรับ ปชช.เฝ้าฯ รับเสด็จ ทั้งทางบก-น้ำ เตรียมที่จอดรถรอบ กทม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้บัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ (แฟ้มภาพ)
กอร.พระราชพิธีฯ พร้อมรับประชาชนทั้งทางบก และทางน้ำ จัดจุดจอดรถรอบ กทม.อำนวยความสะดวก เข้าพื้นที่รับเสด็จฯ 4-6 พ.ค. ตั้งโรงครัว ชัตเติลบัส หน่วยแพทย์ รวมถึงห้องน้ำ ที่พักไว้ดูแล

วันนี้ (22 เม.ย.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่กระทรวงกลาโหม พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้บัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ แถลงภายหลังการประชุมกองอำนวยการร่วมถวายความปลอดภัย และการจราจรงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพื่อเตรียมความพร้อมการอำนวยความสะดวกจุดจอดรถของประชาชนที่เข้าร่วมงานพระราชพิธีฯ ว่า ทางกองอำนวยการร่วมขอเชิญชวนประชาชนร่วมกันเฝ้าฯ รับเสด็จในวันที่ 4-6 พ.ค. ตลอดระยะทาง 7,150 เมตร ทั้งนี้ ได้เตรียมสถานที่ไว้รองรับพี่น้องประชาชน และอำนวยความสะดวกไว้ทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ประชาชนที่อาศัยอยู่ใน กทม.สามารถนำรถยนต์ส่วนบุคคลจอดได้ที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ลาดพร้าว, บริเวณสำนักงานศาลยุติธรรม, สำนักงานอัยการ จนถึงธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสาตร์

โดยจะมีการจัดรถชัตเติลบัสจากกระทรวงคมนาคม นำประชาชนเข้าสู่พื้นที่บริเวณงาน ซึ่งก่อนที่จะเข้าสู่พื้นที่บริเวณงานได้กำหนดจุดรวมพลเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนรอบเส้นทางเสด็จพระราชดำเนิน เริ่มตั้งแต่สนามม้านางเลิ้ง, บ้านมนังคสิลา, บ้านพิษณุโลก, วัดเทพศิรินทร์ฯ, เชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกฯ, เชิงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า และเชิงสะพานพระราม 8 ด้านฝั่งธนบุรี ทั้งหมดจุดนี้จะมีโรงครัวพระราชทานเพื่อให้ประชาชนรับประทานอาหารกลางวัน และดื่มน้ำให้เรียบร้อย รวมทั้งยังจัดหน่วยแพทย์พระราชทานคอยดูแลความพร้อมทางด้านสุขภาพร่างกายและให้คำแนะนำก่อนที่จะเข้ามาสู่พื้นที่รับเสด็จฯ โดยจะให้บริการพี่น้องประชาชนตั้งแต่วันที่ 2-6 พ.ค. พร้อมกันนี้ได้มีการจัดรถชัตเติลบัสรับส่งประชาชนบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และสนามกีฬาแห่งชาติ ให้บริการเพิ่มเติมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อไม่ให้เกิดความแออัดด้านการจราจรในพื้นที่ชั้นใน

นอกจากนี้ ในจุดรวมพลดังกล่าวยังมีเต็นท์นิทรรศการเพื่อให้ประชาชนได้เรียนรู้ขนบธรรมเนียมประเพณี ประวัติศาสตร์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พร้อมทั้งมีวงดนตรีจากนักเรียนโรงเรียนต่างๆ คอยขับกล่อมดนตรี

สำหรับประชาชนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ทางรัฐบาลได้เตรียมพื้นที่จอดรถรอบกรุงเทพมหานคร ไว้ 26 จุด อาทิ อิมแพ็คอารีน่าเมืองทองธานี ,ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ, สนามกีฬาธูปะเตมีย์, สนามกีฬาบุณยะจินดา, คลังสินค้าลาดกระบัง, อิเกีย และไบเทค บางนา, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีบางมด, บริเวณพุทธมณฑล, เซ็นทรัล ศาลายา และเซ็นทรัล เวสต์เกต สามารถรองรับรถยนต์ของประชาชนได้เกือบ 40,000 คัน โดยมีรถชัตเติลบัสของกระทรวงคมนาคมไว้คอยบริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น พร้อมทั้งมีการจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจ และจิตอาสา ดูแลยานพาหนะให้แก่ประชาชน

สำหรับประชาชนที่ต้องการพักค้างแรม ทาง กอร.พระราชพิธีฯ ได้จัดจุดพักค้างคืนให้จำนวน 2 จุด ได้แก่ อาคารกีฬาเวสน์ และพุทธมณฑล ศาลายา

ทั้งนี้ หลังจากประชาชนเฝ้าฯ รับเสด็จเสร็จสิ้นแล้วก็จะมีเจ้าหน้าที่นำท่านเดินทางกลับ และมีอาหารเย็นบริการที่จุดรวมพลด้วย สำหรับประชาชนที่จะเดินทางโดยรถไฟ ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการจัดรถไฟขบวนพิเศษโดยไม่คิดค่าบริการ ให้แก่พี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดฉะเชิงเทรา และจังหวัดนครปฐม เดินทางเข้ามาที่หัวลำโพง หรือสะพานยมราช เพื่อเดินทางมายังจุดรวมพลที่วัดเทพศิรินทร์ ก่อนเข้ารับเสด็จฯ ต่อไป

ในส่วนห้องน้ำนั้นทางกรุงเทพมหานครฯ ได้จัดเตรียมรถสุขาเคลื่อนที่ไว้ให้บริการพี่น้องประชาชนตามจุดต่างๆทั่วพื้นที่ ทั้งนี้ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ชาติไทย

นอกจากนี้ก็ยังมีการตั้งจุดคัดกรองจากเส้นทางสะพานพุทธ คือ บริเวณสะพานผ่านฟ้าฯ และแยกเฉลิมกรุง รวมถึงสะพานเจริญรัช โดยประชาชนที่เดินเข้าทางนี้สามารถเข้ามารับเสด็จฯ บริเวณถนนวัดพระเชตุพน และวัดราชบพิตร ในขณะที่ประชาชนสามารถเข้ามาทางถนนพระอาทิตย์เพื่อเข้าสู่สนามหลวงได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม กทม.ได้จัดพื้นที่ซอยต่างๆ ไว้เป็นแก้มลิง บริเวณตามแยก ซอยต่างๆ เพื่อพักคอย มีน้ำดื่มจำนวน 78 จุด คอยไว้บริการหลังจากทานอาหารกลางวันแล้วในเวลา 12.30 น. เจ้าหน้าที่จะเชิญให้ประชาชนเข้าเส้นทางรับเสด็จในเวลาที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้นั่งกลางแดดนานโดยจะมีการจัดเตรียมเสื่อไว้รองนั่งตามข้างเส้นทางเสด็จฯ ด้วย ทั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งเรื่องการดูแลประชาชน เพราะทุกคนเป็นแขกของพระองค์ท่าน ดังนั้น เจ้าหน้าที่ต้องให้บริการ และให้ข้อมูลทุกอย่างได้หมด เมื่อประชาชนถามมาต้องตอบได้ว่าอะไรอยู่ตรงไหนจุดไหน

นอกจากนั้น สิ่งที่ทุกคนต้องพกติดตัวไว้ คือ บัตรประชาชนในการเข้าพื้นที่ เพราะบัตรประชาชนถือเป็นบัตรเชิญ รวมถึงร่มกันแดด และกล้วยตาก เพิ่มพลังงาน โดยแนะนำว่าควรจิบน้ำบ่อยๆ ซึ่งได้จัดเตรียมไว้หลายจุด

ขณะที่นายวิทยากล่าวว่า สำหรับการเดินทางทางน้ำ กรมเจ้าท่าได้จัดเตรียมเรือไว้บริการฟรีตั้งแต่วันที่ 4-6 พ.ค. ได้แก่ เรือด่วนเจ้าพระยา จ.นนทบุรี-ท่าเรือปิ่นเกล้า ฝั่งพระนคร จำนวน 4 เที่ยว และเรือข้ามฟากฟรี ระหว่างวันที่ 4- 6 พ.ค. ตั้งแต่เวลา 06.00-22.00 น. และจากท่าเรือสาทรถึงท่าสะพานพุทธ จำนวน 4 เที่ยว


กำลังโหลดความคิดเห็น...