xs
xsm
sm
md
lg

7 พรรคเล็กแท็กทีมบุก กกต. ชงตั้ง รบ.สามัคคีสร้างชาติ เสนอสูตรคำนวณ ส.ส.ใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์7 พรรคเล็ก ชงตั้งรัฐบาล “สามัคคีสร้างชาติ” พร้อมเสนอสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ที่เฉลี่ยคะแนนเป็นธรรมทุกพรรค และเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

วันนี้ (22 เม.ย.) กลุ่มรวมพรรคพรรคการเมืองซึ่งประกอบกไปด้วยพรรคภาคีเครือข่ายไทย พรรคแผ่นดินธรรม พรรคพลังไทยดี พรรคพลังแผ่นดินทอง พรรคภราดรภาพ พรรคกรีน และพรรคประชาไทย เข้ายื่นหนังสือถึง กกต.เพื่อเสนอสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และแนวทางการจัดตั้งรัฐบาลที่เหมาะสมและเป็นธรรม โดยเห็นว่าภายหลังการเลือกตั้งผ่านมาแล้ว 1 เดือนยังไม่สามารถรู้ได้ว่าพรรคใดจะได้จัดตั้งรัฐบาล แม้จะมีการเสนอตั้งรับบาลแห่งชาติขึ้นมา แต่ก็มองว่าขัดรัฐธรรมนูญ เพราะไม่มีฝ่ายค้าน ดังนั้น กลุ่มรวมพลังพรรคการเมืองขอเสนอตั้งรัฐบาลสามัคคีสร้างชาติ เพื่อยุติความขัดแย้งทั้งหมด โดยกลุ่มการเมืองใดจะประสงค์ร่วมรัฐบาลให้ไปลงชื่อร่วมกัน ส่วนพรรคใดที่มีแนวทางไม่ตรงกับกลุ่มร่วมรัฐบาลก็มาร่วมเป็นฝ่ายค้านได้ ซึ่งรัฐบาลสามัคคีสร้างชาติก็เป็นไปรัฐธรรมนูญ มาตรา 3 มาตรา 5 มาตรา 8 และ 265

นอกจากนี้ยังขอให้ คสช.เสนอรายชื่อผู้ที่ผ่านการสรรหาเพื่อเสนอชื่อเป็น ส.ว.ให้นำรายชื่อทั้งหมดขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายเพื่อขอพระบารมีโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ส.ว.จำนวน 250 คน ตามพระราชอัธยาศัย เพื่อความเป็นกลางในการทำหน้าที่ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ ทางกลุ่มจะนำแนวคิดรัฐบาลสามัคคีสร้างชาติไปหารือร่วมกับ 20 พรรคเมืองต่อไป

ขณะเดียวกัน กลุ่มดังกล่าวยังเสนอสูตรวิธีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อซึ่งเป็นแนวทางใหม่ที่จะช่วยให้การเมืองพ้นจาการติดเดดล็อก เนื่องจากสูตรวิธีการคำนวณที่ออกมาก่อนหน้านี้ได้ ส.ส.ไม่ครบ และการคำนวณที่ไม่ลงตัว เนื่องจาก พรรคเพื่อไทยได้ ส.ส.แบบแบ่งเขต 137 คน ซึ่งมากกว่าจำนวน ส.ส.พึงมีถึง 26 คน ดังนั้นการใช้สูตรในปัจจุบันไม่สามารถใช้ได้เพราะไม่เป็นธรรม กลุ่มจึงขอเสนอสูตรการคำนวณโดยตัดคะแนนของพรรคเพื่อไทยที่มีจำนวนกว่า 7.9 ล้านคะแนนออกไป ก็จะเหลือคะแนน 27 ล้าน และไม่นำ ส.ส.เขต จำนวน 137 มาร่วมคำนวณ ดังนั้นตัวเลขที่จะต้องนำมาใช้คำนวณจริง คือ คะแนน 27,612,017 หารด้วย 363 จะเท่ากับคะแนนเฉลี่ย 76,066 คะแนน จากนั้นนำคะแนนของแต่ละพรรคมาหารด้วยค่าเฉลี่ยใหม่ 76,066 ก็ได้จำนวน ส.ส.พึงมีของแต่ละพรรค ซึ่งจะมีพรรคที่ได้ ส.ส.พึงมีตั้งแต่ 1 คนขึ้นไป 15 พรรค ได้ ส.ส.478 คน จะเหลือเศษ 22 คน จึงให้ไปจัดสรรให้กับพรรคการเมืองที่มี ส.ส.พึงมีน้อยกว่า 1 คน นับตั้งแต่พรรคในลำดับที่ 16 ถึง 37 ซึ่งจะเป็นการรับรองว่าทุกคะแนนเสียงจะไม่ตกน้ำ และจะได้ ส.ส.ครบ 500 คน จำนวน 37 พรรค และสูตรนี้ก็ยังเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

กำลังโหลดความคิดเห็น...