xs
xsm
sm
md
lg

“ประวิตร” เปิด กอ.ร่วมราชพิธี สแกนทุกตารางนิ้ว ตั้ง ผบช.ภ.6 โซน คุมพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บิ๊กป้อม” เปิด กอ.ร่วมราชพิธี ทำงาน 24 ชม. เชื่อมโยงข้อมูลทุกจุด สแกนทุกตารางนิ้ว ตั้ง ผบช.ภ.6 โซน คุมพื้นที่ สั่งติดตามทุกการข่าว-ความเคลื่อนไหว พร้อมปรับแผนรับทุกสถานการณ์ ยันถวายความปลอดภัยสูงสุด สมพระเกียรติ

วันนี้ (18 เม.ย.) ที่กระทรวงกลาโหม เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 2562 พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลนายวิทยา ยาม่วง ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการขนส่งทางน้ำ รักษาการในตำแหน่ง ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ร่วมกันแถลงข่าวหลังการประชุมกองอำนวยการร่วมถวายความปลอดภัย และอำนวยการการจราจรพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานการประชุม และเป็นประธานในพิธีเปิดกองอำนวยการร่วมฯ ที่ห้องยุทธนาธิการ กระทรวงกลาโหม นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 7 พ.ค. 2562 โดยกองอำนวยการร่วมฯ แห่งนี้จะทำงานตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานที่เกี่ยวข้องกับการถวายความปลอดภัย การอำนวยความสะดวกด้านการจราจรทุกอย่าง ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตรได้กล่าวขอบคุณทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องที่เกี่ยวข้องที่ได้ร่วมในพิธีตักน้ำอภิเษก ซึ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

พล.ต.ท.ปิยะกล่าวว่า ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับงานด้านการข่าว ปรากฏว่าพี่น้องประชาชนคนไทยต่างมีส่วนร่วมในทุกกิจกรรมในทุกจังหวัดเป็นอย่างดียังไม่ปรากฏข้อมูลข่าวสารใดที่ส่งผลกระทบต่อพระราชพิธีต่างๆ อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตรยังกล่าวแสดงความห่วงใย แลได้สั่งการไว้ทั้งหมด 7 ประเด็น ได้แก่ 1. จะมีการประชุมทุกวันในเวลา 9.00 น.โดยจะมีประธานทั้งในส่วนของหน่วยงานกระทรวงกลาโหม ผบ.เหล่าทัพ ตำรวจ หมุนเวียนกันเป็นประธานในแต่ละระดับ รวมถึง 40 หน่วยงานที่ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกันในการถวายความปลอดภัย ดูแลการจราจร โดยก่อนเวลา 12.00 น.ของทุกวันจะมีการสรุปผลการประชุมรายงานให้รองนายกรัฐมนตรีได้รับทราบเพื่อวางแนวทางแก้ไขปัญหาต่อไป

2. ให้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องติดตามข่าวสารข่าวกรอง รวมถึงข้อมูลต่างๆ อย่างใกล้ชิด เกาะติดการข่าวทุกๆสถานการณ์ เพื่อจะได้ปรับแผนปฏิบัติ และวางแนวทางต่างๆ ให้สอดคล้องกับเหตุการณ์ได้อย่างต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง 3. ได้มีการแบ่งพื้นที่ออกเป็น 6 โซน ในการดูแลความปลอดภัย และการจราจร โดบมอบหมายให้ ผู้บัญชาการตำรวจภาค 6 คน พร้อมตัวแทนของฝ่ายทหาร

ฝ่ายปกครอง ท้องถิ่น ร่วมปฏิบัติ หน้าที่ด้วยกันทั้ง 6 โซน ซึ่งต้องไปพิสูจน์ทราบ ข้อมูลส่วนบุคคลยานพาหนะ วัสดุอุปกรณ์สิ่งของเครื่องใช้ ทั้งบนฟ้าในน้ำในอากาศ บนดิน สแกนทุกอย่าง ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนสิ้นสุดพระราชพิธี อย่างครบถ้วน ให้รู้ข้อมูลในพื้นที่อย่างละเอียด และวางแผนปรับแผนให้ทันกับสถานการณ์

4. ต้องมีการซักซ้อมความเข้าใจในการปฏิบัติงานในระดับ ผู้ปฏิบัติและผู้บังคับบัญชา รวมถึงเจ้าหน้าที่ผู้ร่วมปฏิบัติ ผู้ใต้บังคับบัญชา ต้องเข้าใจตรงกันในขั้นตอนการปฏิบัติเมื่อมีสถานการณ์ใดขึ้นมาทุกคนต้องรู้หน้าที่ตัวเองว่าจะต้องทำอะไร 5. ในการปฏิบัติหน้าที่ ทั้ง 6 โซนและจุดคัดกรองทั้ง 21 จุดที่มีอยู่ เราได้นำเทคโนโลยีทั้งของตำรวจและทหาร ฝ่ายข่าวกรอง กสทช. รวมถึงโทรคมนาคมต่างๆ ทั้งระบบสแกนใบหน้า การพิสูจน์ทราบตบุคคลระบบฐานข้อมูล CCTV ต่างๆ ทั้งหมด ให้ดำรงการติดต่อสื่อสารได้ตลอดเวลาในการเชื่อมโยงข้อมูลทุกจุดมายังกองอำนวยการร่วมฯ ตลอด 24 ชั่วโมง 6. ผู้บังคับบัญชาทุกระดับ โดยเฉพาะผู้บัญชาในระดับโซน และจราจรต้องลงลึก เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติทุกหน่วย โดยเป็นการทำงานลงในรายละเอียดจริงๆ ในทุกพื้นที่ การรายงานการจราจรก็ต้องตรวจดูทั้งในแยก ในซอย บุคคล รถยนต์เข้าออกที่เป็นประจำ มีการวางระบบอย่างชัดเจน 7. ข้าราชการทุกนายถือว่าเป็นเกียรติอย่างสูงสุดที่ได้ปฏิบัติหน้าที่นี้ขอให้ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์ที่สุดให้สมพระเกียรติ และเป็นไปตามพระราชประสงค์

ที่ประชุมได้พูดถึงจิตอาสาต่างๆ ทั้งจิตอาสาประชาชน จิตอาสาจากส่วนราชการ รวมถึงจิตอาสาเฉพาะกิจ จะมีการฝึกอบรมตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย.นี้เป็นต้นไป อยากเชิญชวนพี่น้องประชาชน ทั้งในส่วนของพิธีการเย็นนี้ จนถึงวันที่ 2 -6 พ.ค.นี้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพิธีอันยิ่งใหญ่ของคนไทย กองอำนวยการร่วมฯ จะทำหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัย อำนวยความสะดวกให้พี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ เพราะเราถือว่าพี่น้องประชาชนทุกคนเป็นแขกของพระองค์ท่าน โดยจะมีการจัดไฟส่องสว่างเพื่ออำนวยความสะดวกของประชาชนที่จะต้องอยู่ในช่วงเวลากลางคืนรวมถึงการจัดที่รองนั่งเช่นเดียวกับช่วงที่ประชาชนมาร่วมงาน ร.๙

ขณะที่ พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงการปิดการจราจร ในช่วงการเติมน้ำอภิเษก ในช่วงเช้าของริ้วขบวนจากกระทรวงมหาดไทยถึงวัดสุทัศน์ จำนวน 7 เส้นทางในวันนี้มีความเรียบร้อยดีและในช่วงเย็นจะมีพิธีเสกน้ำอภิเษกที่วัดสุทัศน์ โดยจะไม่มีการปิดการจราจรแต่จะอำนวยความสะดวก ส่วนในวันที่ 19 เมษายนจะมีพิธีเชิญน้ำอภิเษกจากวัดสุทัศน์ไปพระบรมมหาราชวังจะปิดช่องทางจราจร 16 เส้นทางตั้งแต่ 06.00 น.ถึง 11.00 น. เป็นระยะทาง 1,890 กิโลเมตร ที่ริ้วขบวนจะเดินผ่าน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โดยยืนยันว่าจะทำให้กระทบต่อประชาชนน่อยที่สุด ในวันที่ 21 เมษายนจะเป็นการซักซ้อมริ้วขบวนพยุหยาตราสถลมารค จะมีการเตรียมความพร้อมให้มากยิ่งขึ้นโดยจะไปเส้นทาง 40 เส้นทาง ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น. อย่างไรก็ตาม ถ้าประชาชนสงสัยสามารถสอบถามได้ที่เบอร์ 1197 และ www.police.go.th.

ด้านนายวิทยา ยาม่วง ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ระบุว่า องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ได้เตรียมรถโดยสารทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล 960 คัน ใน 27 จุด จาก 16 เส้นทาง เพื่อนำประชาชนเข้าร่วมพระราชพิธี ขณะที่พื้นที่ภายในกรุงเทพฯ จะจัดรถชัตเติ้ลบัสรับส่งประชาชนใน 16 เส้นทางในระหว่างวันที่ 2-6 พฤษภาคม รวมทั้งการรถไฟแห่งประเทศไทย นอกจากจะมีการจัดรถบริการประชาชนจากขบวนรถปกติจะเพิ่มขบวนรถพิเศษจากนครปฐม มหาชัย พระนครศรีอยุธยา และฉะเชิงเทรา รวมทั้งจัดเรือข้ามฟากและเรือด่วนเจ้าพระยาเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนในการเดินทาง ขณะเดียวกัน ได้เตรียมรถยกไว้ช่วยเหลือประชาชนประสบปัญหารถเสีย ซึ่งการดำเนินการจะใช้โมเดลในงานพระราชพิธีสำคัญอื่น
กำลังโหลดความคิดเห็น...