xs
xsm
sm
md
lg

ทนาย“ปิยบุตร”ยันพร้อมพบ ปอท.17 เม.ย.รับทราบข้อหาหมิ่นศาล-ผิด พ.ร.บ.คอมพ์ ยังไม่รู้ทูตตามส่องหรือไม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่(แฟ้มภาพ)
ทนายความ “ปิยบุตร” ยันลูกความไปตามนัดตำรวจ ปอท. 17 เม.ย.รับทราบข้อกล่าวหา กรณีอ่านแถลงการณ์ค้านยุบพรรคไทยรักษาชาติเข้าข่ายหมิ่นศาล-ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ลั่นจะให้การปฏิเสธ ยังไม่ทราบจะมีทูตต่างชาติร่วมสังเกตการณ์หรือไม่

ความคืบหน้าคดีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ถูกหมายเรียกจากพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ปอท.) ในคดีที่ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ รับมอบอำนาจจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ไปร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดฐานดูหมิ่นศาล และนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ จากกรณีที่นายปิยบุตรอ่านแถลงการณ์ของพรรคอนาคตใหม่คัดค้านมติศาลรัฐธรรมนูญที่สั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ เมื่อวันที่ 7 มี.ค.62 เนื่องมาจากการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีที่เข้าข่ายเป็นการกระทำอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข โดยเนื้อหาของแุลงการณ์มีลักษณะการกล่าวหาว่ามีการใช้กระบวนการยุติธรรมเป็นเครื่องมือทางการเมือง ทั้งนี้ หมายเรียกครั้งแรกได้นัดให้นายปิยบุตรไปพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 5 เม.ย.62 แต่ในช่วงเวลาดังกล่าวนายปิยบุตรอยู่ระหว่างเดินทางไปเยี่ยมภรรยาที่ประเทศฝรั่งเศส จึงขอเลื่อนนัดการเข้าพบพนักงานสอบสวนเป็นวันที่ 17 เม.ย.นี้นั้น

ล่าสุด วันนี้(15 มี.ค.) นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของนายปิยบุตรเปิดเผยว่า ในวันที่ 17 เม.ย.นี้ พนักงานสอบสวนได่นัดไว้ เวลา 10.00 น. แต่คาดว่านายปิยบุตรและตนจะเดินทางไปถึงราว 9.30 น. ซึ่งเบื้องต้นทราบว่าผู้ติดตามไปรับฟังการสอบสวนก็จะมีทีมกฎหมายเเละกรรมการพรรคอนาคตใหม่ไปร่วมฟังการสอบสวนด้วย

ส่วนเรื่องจะมีตัวเเทนสถานทูตต่างประเทศไปร่วมรับฟังการเเจ้งข้อกล่าวหาเหมือนคดีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หรือไม่เเละ ขออนุญาต ปอท.เเล้วหรือไม่ นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ต้องตรวจสอบข้อมูลจากทางโฆษกพรรค ตนรับผิดชอบเเต่เรื่องข้อกฎหมาย ส่วนเรื่องกำลังใจ นายปิยบุตรสบายใจดี ไม่มีความวิตกกังวลใดๆ เพราะปัญหาเเบบนี้เราต้องเจอกันอยู่เเล้ว

นายกฤษฎางค์ กล่าวอีกว่า ในวันที่เเจ้งข้อกล่าวหา เราก็จะให้การปฏิเสธ เเละในวันดังกล่าวเราจะให้การบางส่วนที่เราให้การได้ ขณะนี้เราเองยังไม่รู้เลยว่า คสช.ส่งตัวเเทนเเจ้งความอย่างไรบ้าง ทราบเบื้องต้นจากทางหนังสือพิมพ์ เเต่เนื้อหาทั้งหมดอย่างไรไม่ทราบ

ส่วนความคืบหน้าคดีนายธนาธร ที่ สน.ปทุมวัน นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลทั้งภาพนิ่งภาพเคลื่อนไหว เพื่อนำประกอบคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งยังรวบรวมไม่ครบ หากครบเเล้วจะยื่นคำให้การทันที คาดว่าต้นเดือน พ.ค.น่าจะยื่นได้เเล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...