xs
xsm
sm
md
lg

ส่องอาการ"ลุงป้อม"ช่วงอ่อนแอ-เสียความมั่นใจ !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา

ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวข้องกันแค่ไหนอย่างไรกับการโยกย้าย"ฟ้าผ่ากลางแดด"ใส่"บิ๊กโจ๊ก"พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล พ้นจากตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองและทุกตำแหน่งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แล้วสั่งให้มาดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี(นักบริหารระดับสูง) ตั้งแต่วันที่ 9 เมษยนที่ผ่านมา ก็ได้สร้างความแปลกใจกันไม่น้อย แต่ขณะเดียวกันที่น่าจับตามองไม่แพ้กันก็คือ"อาการของ ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพราะในช่วงเวลาดังกล่าว เขาก็ได้เก็บตัวและลดบทบาทไปพักหนึ่ง

ลักษณะดังกล่าวของ "ลุงป้อม"ถือว่าน่าสนใจ และเชื่อว่าสังคมก็เฝ้าสังเกต เพราะก่อนหน้านี้ "บิ๊กโจ๊ก" หรือพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ถือว่ามีความใกล้ชิดถึงขนาดได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองโฆษกประจำตัวรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาแล้ว

อย่างไรก็ดีไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกันหรือไม่ แต่หากสังเกตให้ดีจะเห็นว่า หลังจากนั้นเป็นต้นมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ก็เลือกที่จะเก็บตัวไม่ยอมให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ไม่ว่าจะเป็นที่กระทรวงกลาโหมหรือที่ทำเนียบรัฐบาล ที่ผ่านมามีรายงานว่า"ป่วย"มาอาการท้องเสีย โดยคนสนิทยืนยันว่า"ป่วยจริง"ไม่ได้ป่วยการเมือง และหลังจากนั้นก็ไม่ค่อยปรากฏตัวให้เห็น รวมทั้งเลี่ยงจะให้สัมภาษณ์มาตลอด

หรือแม้แต่การ"ปิดบ้าน"ในซอยลาดพร้าวไม่มีการรดน้ำขอพรในหมู่คนใกลชิด ข้าราชการ พ่อค้า ปรระาชนเหมือนเช่นทุกปี

แม้ว่าหลังจากนั้นเขาก็ปรากฏตัวระหว่างร่วมคณะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่นำคณะรัฐมนตรีและผู้บัญชาการเหล่าทัพเข้ารดน้ำขอพร "ป๋าเปรม" พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่บ้านสี่เสา เทเวศร์ เมื่อวันที่ 10 เมษายนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา แต่ก็มาในแบบที่"มือผันผ้า"ที่เจ้าตัวก็ไม่ได้บอกว่าเป็นอะไร ซึ่งก็เหมือนเดิมคือ พล.อ.ประวิตร เลี่ยงที่จะตอบคำถาม

แต่ที่ต้องจับตามองจนต้องตั้งข้อสังเกตก็คือในระหว่างที่มีการเปิดให้บรรดาคณะรัฐมนตรีและคู่สมรส ข้าราชการและสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลร่วมรดน้ำขอพร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา ได้เห็นภาพที่ พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งใจดู "พี่ป้อม"เป็นพิเศษ ภาพที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประคองและเดินจูงมือกันตลอดเวลา

ภาพที่ปรากฏดังกล่าวที่เกิดขึ้น บางทีเหมือนกับว่า นั่นคือการให้กำลังใจอย่างดีจาก"น้องตู่"ในช่วงเวลาสำคัญ ที่แสดงออกให้เห็นว่า "ไม่ทิ้งกัน"ไม่ว่าจะเกิดเริ่องยุ่งยากใจเพียงใดก็ตาม เพราะหากพิจารณาจากเรื่องราวที่ผ่านมา แม้ว่าจะไม่มีความชัดเจน และชี้แจงสาเหตุว่ามาจากเรื่องอะไรกันแน่ แต่เมื่อประมวลจากความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องของ "ลุงป้อม"ทำให้ดูเหมือนว่าเขากำลังอยู่ในสภาวะจิตใจอ่อนแอ ต้องการกำลังใจอย่างมาก

อย่างไรก็ดีเมื่อพิจารณาหลังจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 11 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล ได้เห็นภาพการกุมมือ ประคองอย่างใกล้ชิดจาก "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมไปถึงก่อนหน้านั้น เมื่อได้รับการทักทายถามไถ่อย่างเอาใจใส่จาก"ป๋าเปรม" พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ในช่วงการรดน้ำ ที่บ้านสี่เสา ก็คาดเดาว่าทุกอย่างกำลังผ่านไปด้วยดี เป็นกำลังใจให้กับ"ลุงป้อม"ได้อย่างดีทีเดียว

ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้น ย่อมเป็นสัญญาณให้เห็นได้อย่างดีว่า สองพี่น้อง"บูรพาพยัคฆ์"ยังมีความแนบแน่นเป็นเอกภาพ ยังต้อง"พึ่งพาอาศัยกัน"ต่อไป ที่เชื่อมโยงไปถึงระดับผู้บัญชาการเหล่าทัพ รวมไปถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนปัจจุบัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ที่นาทีนี้สถานะน่าจะกลับมามั่นคงได้อีกครั้งเหมือนกัน

แน่นอนว่า หากพิจารณากันแบบคาดเดาและภายใต้ข้อมูลอันจำกัด ก็ย่อมพอมองออกว่า "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มีอาการเหมือนกับ"คนเสียศูนย์"เสียความมั่นใจไปพักหนึ่ง แต่นาทีนี้เชื่อว่าคงได้รับการ"เยียวยา"ได้รับกำลังใจจนกลับมามีสภาพเกือบจะเหมือนเดิมแล้ว เพียงแต่อาจต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งเท่านั้นทุกอย่างก็น่าจะเดินหน้าได้เต็มกำลัง เพราะรัฐบาลลุงตู่ ยังต้องมีลุงป้อมเป็นกลไกในการขับเคลื่อนด้านความมั่นคงอยู่ดี !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...