xs
xsm
sm
md
lg

“นิพิฏฐ์” เร่ง กกต.สอบคดีโกงเลือกตั้งภาคใต้เขต 2 พัทลุง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“นิพิฏฐ์” เตรียมเร่งรัด กกต.สอบคดีโกงเลือกตั้งเขต 2 พัทลุง มั่นใจหลักฐานแน่น โยงถึงขั้นยุบพรรค ปูดมีการเจรจาระหว่างพรรคการเมืองกับผู้มีอำนาจให้ไม่ถึงขึ้นยุบพรรคเพราะกระทบจัดตั้งรัฐบาล วอนหัวหน้า คสช.คุ้มครองพยาน หากมีบาดเจ็บ-ล้มตาย ต้องโทษหัวหน้า คสช.
วันนี้ (10 เม.ย.) เมื่อเวลา 10.30 น. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 2 จ.พัทลุง แถลงว่า จากกรณีที่ตนได้แถลงไปแล้วเกี่ยวกับการทุจริตเลือกตั้งในเขตนี้ ขอยืนยันอีกครั้งว่าการเป็นการดำเนินการที่มีการเตรียมการและเป็นขบวนการที่ใหญ่มาก ไม่ได้ทำโดยคนใดคนหนึ่ง ซึ่งตนได้พูดเรื่องนี้มาก่อนมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ส.ส. และหลังจากนั้นก็มีการทุจริตเลือกตั้งจริง จากการเตรียมการที่เป็นขบวนการใหญ่คือการถ่ายบัตรประชาชนประมาณ 40,000 ใบ ตอนหลังก็ขยายเป็นประมาณ 60,000 ใบในพื้นที่เพื่อเตรียมการซื้อเสียง ที่สำคัญเรื่องนี้กรรมการบริหารพรรครู้เห็นเป็นใจกับการทุจริตเลือกตั้งครั้งนี้ด้วย

“กก.บห.รู้เห็นเป็นใจกับการทุจริตเลือกตั้ง หมายถึงต้องมีการยุบพรรคการเมืองนั้น หลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าข้อเท็จจริงไปถึง กก.บห.พรรคก็ต้องถูกยุบ เพียงแต่วันนี้ทราบมาในทางลับว่าเริ่มมีความพยายามต่อรองระหว่างพรรคการเมืองนั้นกับผู้มีอำนาจในประเทศนี้ว่าอย่าถึงขนาดยุบพรรคการเมืองนั้นเลย แต่เป็นไปได้ที่จะให้มีการเลือกตั้งใหม่ เพราะถ้ามีการตั้งเรื่องถึงยุบพรรคการเมืองก็จะกระทบต่อการจัดตั้งรัฐบาล เพราะเป็นพรรคที่น่าจะได้ร่วมรัฐบาล ซึ่งมีการพูดคุยกันในระดับสูงแล้ว เพราะหลักฐานที่ผมนำมาเสนอตั้งแต่แรกโยงไปถึง กก.บห.ว่ามีส่วนร่วมในการทุจริต หรือรู้เห็นในการทุจริตแต่มิได้ยับยั้งการทุจริตนั้น ตามกฎหมายหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องมีการยุบพรรค ทั้งนี้ ที่ผ่านมาผมเคยทำเรื่องยุบพรรคการเมืองมา 2 ครั้งแล้ว และมั่นใจในหลักฐานครั้งนี้ผมว่าหนาแน่นกว่า 2 ครั้งที่ผ่านมา เพราะ 2 ครั้งที่ผ่านมาเป็นพยานหลักฐานที่เป็นพยานบุคคล ซึ่งพยานบุคคลโกหกได้ พูดเรื่องจริงได้ แต่เอกสารโกหกไม่ได้ และเป็นพยานหลักฐานที่หักล้างไม่ได้” นายนิพิฏฐ์กล่าว

นายนิพิฏฐ์กล่าวต่อว่า เนื่องจากตนได้ออกมาเปิดเผยเรื่องทุจริตก่อนมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง และตนเป็นคนแรกของประเทศไทยที่ได้ไปยื่นเรื่องต่อ กกต.ว่ามีการทุจริตเลือกตั้ง ดังนั้นการสอบสวนต้องเร็ว ตนไม่ติดใจว่าจะเลือกตั้งใหม่หรือจะยุบพรรค แต่วันนี้ กกต.ต้องได้ข้อยุติออกมาได้แล้ว หากไม่มีข้อยุติก็เป็นความแปลกประหลาดและตรงตามข้อสันนิษฐานของตนว่ามีการเจรจากันระหว่างผู้มีอำนาจเพื่อถ่วงเวลาการสอบสวนเรื่องนี้ให้ยาวออกไปโดยอาจจจะมีการรับรองก่อนแล้วค่อยสอยทีหลัง เรื่องนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้น ถ้าเกิดขึ้นก็จะทำลายความน่าเชื่อถือของ กกต.

นายนิพิฏฐ์กล่าวว่า ขณะนี้พยานของตนหลายคนต้องหนีออกต่างจังหวัดเพราะกลัวจะถูกทำร้าย ตนจึงจะไปยื่นหนังสือถึงเลขาธิการ กกต.ในวันนี้ (10 เม.ย.) เวลา 13.00 น. เพื่อขอให้ กกต.เร่งรัดสอบสวนคดีทุจริตการเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 2 จ.พัทลุง ให้ยุติโดยเร็ว และขอให้คุ้มครองพยาน 3 คน เพราะเป็นหน้าที่ของ กกต.ที่ต้องดูแลเรื่องนี้ เพราะพยานทุกคนเป็นคนดีทั้งสิ้น หากพยานคนไหนบาดเจ็บหรือล้มหายตายจาก ก็น่าจะมาจากสาเหตุที่มาเป็นพยานกรณีทุจริตเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 2 ของพัทลุงเท่านั้น ไม่มีเหตุอื่นเลย และหากไม่มีการคุ้มครองพยานต่อไปนี้ก็ไม่มีใครมาเป้รนพยานในการซื้อเสียง จะให้ตนไปคุ้มครองก็จะทำให้ข้อก่าวหาไม่มีน้ำหนัก

“จึงอยากให้มีการคุ้มครองพยานด้วย ผมไม่เรียกร้องไปยัง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม เพราะทราบว่าท่านยังป่วยอยู่ ท่านท้องเสียอยู่คงมาดูแลเรื่องนี้ไม่ได้ จึงขอเรียกร้องไปยังหัวหน้า คสช.ให้คุ้มครองพยาน ถ้าพยานของผมได้รับบาดเจ็บหรือล้มตายจะโทษหัวหน้า คสช.ที่ไม่ดูแลเรื่องนี้ ที่ผมไม่ได้เรียกร้องนายกฯ เพราะนายกฯ เป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อมาเป็นนายกฯ คนต่อไป ถือว่าเป็นนักการเมืองจึงเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่หัวหน้า คสช.ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมืองเลย” นายนิพิฏฐ์กล่าว

นายนิพิฏฐ์กล่าวต่อว่า การร้องเรียนครั้งนี้ของตนไม่สามารถนำไปสู่การเลือกตั้งเป็นโมฆะได้ เพราะเป็นข้อร้องเรียนในเขตเลือกตั้งเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่ได้ต้องการยื่นเรื่องให้ตรวจสอบโดยใช้อารมณ์หรือเพราะแพ้การเลือกตั้ง แต่เป็นข้อมูลที่ได้รับมาตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง จึงอยากให้มีการตรวจสอบให้ถูกต้อง
กำลังโหลดความคิดเห็น...