xs
xsm
sm
md
lg

“สมชัย” แจงแถลงสูตร ส.ส.เปิดกว้าง “โบว์ อยากเลือกตั้ง” ไม่ขัดข้องมานั่งฟัง “ไทกร” ฉะอย่าใจแคบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สมชัย” แจง “หมอวรงค์” ปม “โบว์ อยากเลือกตั้ง” มานั่งฟังสูตร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ระบุพรรคให้ใช้สถานที่ แต่ไม่ใช่แถลงในนามพรรค แถมการแถลงข่าวเปิดกว้างทั้งนักข่าว ตัวแทน กกต. และพรรคการเมืองที่สนใจมาฟังได้ ด้าน “ไทกร” ฉะพรรคไม่ใช่ใครเป็นเจ้าของ ไปปิดกั้นเท่ากับใจแคบ

จากกรณีที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตผู้สมัคร ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อต่อผู้สื่อข่าวและประชาชนที่สนใจ ที่ห้องประชุมพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 8 มี.ค. แล้วพบว่ามีภาพของ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ให้ความสนใจมาร่วมรับฟังการแถลงข่าว กระทั่ง นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จากพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามพรรคประชาธิปัตย์ เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom ระบุว่า เห็นภาพ น.ส.ณัฏฐา แล้วงงว่าเกิดอะไรขึ้นในพรรคประชาธิปัตย์

วันนี้ (9 เม.ย.) นายสมชัยโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Somchai Srisutthiyakorn กล่าวว่า “เกิดอะไรขึ้นกับพรรคประชาธิปัตย์ เริ่มจากผมได้คำนวณวิธีการได้มาซึ่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อแบบละเอียด และไตร่ตรองดูหลายรอบแล้วน่าจะเป็นวิธีการคิดที่ถูกต้องกว่า วิธีการที่ กกต.ได้ดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน ผมจึงโพสในเฟซบุ๊กไปว่า วันจันทร์ที่ 8 เม.ย. ผมจะสอนวิธีการคำนวณสูตรให้คนทั่วไปได้ทราบ แต่ใครมีสถานที่ที่จะอนุเคราะห์ช่วยบอกมาด้วย

เริ่มต้นจากทีวีดิจิทัลช่องหนึ่งให้ความสนใจ แต่ก็โทร.มาในอีกวันถัดมาว่า ห้องประชุมไม่เรียบร้อย คงไม่สะดวก จากนั้นผมถามไปยังคุณอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ที่เคยใช้สถานที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ที่สามเสน ว่าเวลาใช้เขาคิดค่าใช้จ่ายหรือไม่ ได้คำตอบคือต้องเสียค่าบำรุงสถานที่จำนวนหนึ่ง แม้จะไม่มากแต่ผมก็ไม่อยากเสียเงิน หลังจากนั้นมีผู้สื่อข่าวท่านหนึ่งให้ความเห็นมาว่าทำไมไม่ใช้สถานที่ที่พรรคประชาธิปัตย์

ผมจึงลองติดต่อบุคคลต่างๆ ของพรรค ตามลำดับดังนี้ ติดต่อนายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ไม่สามารถติดต่อได้ ติดต่อ นาวาตรี สุธรรม ระหงษ์ ผู้อำนวยการพรรค ไม่สามารถติดต่อได้ ติดต่อนายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรค ได้คำตอบว่าเห็นด้วย แต่ให้ปรึกษาหัวหน้าพรรคเลย ผมจึงติดต่อนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรค ได้ซักไซร้ไล่เลียงกันสรุปว่าให้ใช้สถานที่ได้ แต่ไม่ใช่การแถลงในนามพรรค ติดต่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ก็ได้คำตอบว่าไม่น่าขัดข้อง แต่ขอดูข้อมูลหน่อยเลยส่งข้อมูลไปให้

หลังจากนั้นได้ติดต่อเจ้าหน้าที่พรรคซึ่งก็ได้รับความสะดวกในการจัดเตรียมสถานที่อย่างดียิ่งโดยแม้จะเป็นวันหยุดก็มาจัดเตรียมให้อย่างไม่มีขาดตกบกพร่อง (Service mind ดีเยี่ยม)

ผมโพสต์ในเฟซบุ๊ก ในบ่ายวันอาทิตย์ที่ 7 เม.ย. และเช้าวันจันทร์ที่ 8 เม.ย. ว่าเชิญผู้สื่อข่าว ตัวแทนพรรคการเมือง ตัวแทน กกต.ประชาชนที่สนใจทั่วไปมาฟังการสอนได้ เจอใครผมก็ชักชวนว่าหากว่างมาฟังกัน มีคำถามก็ซักถามได้ ในจำนวนที่ติดต่อกลับมามีคุณโบว์ถามมาว่า “อาจารย์ทำเฟซบุ๊กไลฟ์ด้วยไหม” ผมตอบว่า “ไม่ได้ทำ” เธอถามว่า “หากจะมาฟังและทำเฟซบุ๊กไลฟ์ด้วยจะขัดข้องหรือไม่” ผมตอบว่า “ไม่ขัดข้อง” นี่คือที่มาของภาพที่ปรากฏ ไม่ได้เกิดอะไรที่แปลกประหลาดทั้งสิ้น ไม่ใช่ประเด็นที่สมควรเป็นข่าวใดๆ ด้วย”ด้านนายไทกร พลสุวรรณ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์ข้อความระบุว่า “อย่าทำลายจุดแข็งของพรรค พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคการเมืองของประชาชน ไม่ใช่พรรคของใครคนใดคนหนึ่ง การที่ประชาชนจะมาร่วมทำกิจกรรมกับพรรค หรือมาดูกิจกรรมของพรรค ไม่ใช่เรื่องที่พรรคต้องไปปิดกั้นประชาชน หากเราเป็นนักการเมืองที่ยึดมั่นในแนวทางประชาธิปไตยต้องมีจิตใจที่เปิดกว้าง ไม่คับแคบ

วันนี้หากยังมีประชาชนบางส่วนยังไม่เห็นด้วยกับอุดมการณ์ของพรรค ยังไม่เห็นด้วยกับแนวนโยบายของพรรค จึงยังไม่สนับสนุนพรรค ก็ต้องเป็นหน้าที่ของพรรคที่ต้องอธิบายและทำความเข้าใจกับประชาชนกลุ่มนั้นๆ หากพรรคไปปิดกันประชาชนกลุ่มนั้น พรรคไปกีดกันประชาชนกลุ่มนี้ ไปมองประชาชนบางกลุ่มว่าเป็นศัตรู โดยไม่เปิดโอกาสให้พวกเขาเหล่านั้นมาสัมผัสกับพรรค ได้มีโอกาสรู้จักอุดมการณ์ของพรรค รู้จักแนวนโยบายของพรรคอย่างแท้จริง เพื่อให้พวกเขาได้เข้าใจพรรคอย่างถูกต้อง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการสร้างความร่วมมือกับประชาชนและขยายฐานเสียงสนับพรรคให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น

จะถือว่าเป็นพรรคการเมืองของประชาชนหรือไม่? จะถือว่าเป็นพรรคที่ยึดมั่นในแนวทางประชาธิปไตยหรือไม่? ฝากให้ทุกๆ ท่านที่รักและศรัทธาพรรคประชาธิปัตย์ได้ร่วมกันพิจารณา”


กำลังโหลดความคิดเห็น...