xs
xsm
sm
md
lg

คสช.โต้ไอลอว์ ยันแจ้งความ “ธนาธร” สน.ปทุมวันถูกแล้ว รับเองอยู่ที่เกิดเหตุ ไม่เกี่ยวชุมนุม 25 มิ.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (แฟ้มภาพ)
วงใน คสช.ย้อนไอลอว์โป๊ะแตกเอง ชี้ “ธนาธร” รับเองกับสื่ออยู่พื้นที่ชุมนุม-พา “โรม” ขึ้นรถหนีจริง ทำความผิด ม.116 สำเร็จในตัว เผยแจ้งความ สน.ปทุมวัน ถูกต้องแล้ว เจ้าตัวยอมรับอยู่ในที่เกิดเหตุ 24 มิ.ย. ไม่เกี่ยวชุมนุมที่อนุสาวรีย์ ปชต.วันถัดมา

วันนี้ (8 เม.ย. ) แหล่งข่าวฝ่ายกฎหมาย คสช.เปิดเผยกรณีที่โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมาย หรือไอลอว์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ “คสช.โป๊ะแตก! แจ้งความธนาธรผิดท้องที่ สน.ปทุมวัน ไม่มีอำนาจทำคดีนี้” ว่า เหตุการณ์ เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการชุมนุมของกลุ่มนายรังสิมันต์ โรม พร้อมพวก เนื่องในครบรอบรัฐประหารวันที่ 22 พฤษภาคม 2558 ที่หน้าหอศิลป์ ขณะเดียวกัน ที่จังหวัดขอนแก่นมีการจัดชุมนุมของไผ่ ดาวดิน ควบคู่กันไป ทำให้ทั้งคู่ถูกออกหมายจับ

ต่อมาในวันที่ 24 มิ.ย. 58 กลุ่มนายรังสิมันต์พร้อมพวกได้เดินทางมาที่ สน.ปทุมวัน ร่วมกับผู้ชุมนุมประมาณ 200 กว่าคน และไผ่ ดาวดิน เดินมางมาจากขอนแก่นเข้าร่วมชุมนุมด้วย เพื่อท้าทายตำรวจให้ออกมาจับกุมตามหมายจับเพื่อหวังให้เกิดการปะทะ และหากตำรวจไม่ออกมาจับกุมจะถูกแจ้งข้อหามาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และในระหว่างชุมนุม นายรังสิมันต์พร้อมพวกได้ขึ้นเวทีไฮด์ปาร์ก ทั้งหมดถูกแจ้งข้อกล่าวหากระทำความผิดฐานยุยงปลุกปั่น มาตรา 116 แต่เนื่องจากผู้ต้องหามีหลายคนจึงยังแจ้งข้อกล่าวหาไม่ครบ รวมถึงผู้มาชุมนุมในวันนั้นอีกกว่า 100 คน ถูกแจ้งข้อหามาตรา 215 ผู้ใดมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง

สำหรับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถูกแจ้งข้อหาเป็นผู้ร่วมกระทำความผิดฐานยุยงปลุกปั่น มาตรา 116 ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชนและยอมรับว่าอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุมในวันที่ 24 มิ.ย. และนายรังสิมันต์ขึ้นรถตู้ของตนจริง ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุน

“คสช.แจ้งข้อกล่าวหานายธนาธรว่ากระทำผิดมาตรา 116 ที่ สน.ปทุมวัน ถูกต้องแล้ว เพราะเป็นเหตุการณ์เกิดในวันที่ 24 มิ.ย.ซึ่งเป็นความผิดที่สำเร็จแล้ว สำหรับเหตุการณ์ในวันที่ 25 มิ.ย.ของอีกวันเป็นการชุมนุมของกลุ่มนายรังสิมันต์ โรม พร้อมพวก ที่นั่งรถเมล์มาที่อนุสาวรย์ประชาธิปไตย และวันนั้นไม่มีนายธนาธรอยู่ในที่เกิดเหตุ จึงไปแจ้งความที่ สน.สำราญราษฎร์ เป็นความผิดอีกคดีหนึ่งต่างกรรม กันแต่ไอลอว์ไปสร้างกระแสว่า คสช.แจ้งความผิด สน. จนทำเกิดความสับสน เพราะนายธนาธรพลาดที่ยอมรับว่าอยู่ในพื้นที่ชุมนุม และนายรังสิมันต์ขึ้นรถตู้ของตนในวันที่ 24 มิ.ย.จริง ถือว่าความผิดสำเร็จในตัว” แหล่งข่าว คสช.ระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...