xs
xsm
sm
md
lg

พ่อฟ้า“ธนาธร” ขุดโพสต์เก่า 4 ปีที่แล้ว โต้คดี ยุยงปลุกปั่น-ใช้รถแม่พาผู้ต้องหาหนี-แค่ไปให้กำลังใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการออนไลน์ - “ธนาธร” ย้อนโพสต์เก่าปี58 กรณีผิดม.116-ใช้รถแม่พาผู้ต้องหาหนี ยอมรับอยู่สน.ปทุมวันร่วมก๊วนรังสิมันต์ แต่แค่มนุษย์ธรรมดา ไปให้กำลังใจ ชื่นชมผลงานนักศึกษากล้าหาญถามหาประชาธิปไตย

จากกรณีหมายเรียกข้อกล่าวหาการกระทำผิดตามมาตรา 116 ยุงยงปลุกปั่น และ มาตรา 189 ให้ที่พักพิงผู้ต้องหา ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โดยหลังจากได้รับหมายเรียกเมื่อวานนี้ 3เม.ย. นายธนาธร ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กเรียกร้องความเห็นใจในหัวข้อ “ เมื่ออำนาจมืดไม่ยอมปล่อยอนาคตใหม่” ซึ่งเนื้อหาระบุว่า ไม่ทราบทำผิดอะไร และ ไปเป็นภัยต่อความมั่นคงตอนไหนจึงโดนข้อหาดังกล่าว

ต่อมา เมื่อมีรายงานเปิดเผยรายละเอียดของคดี และพฤติการณ์ของนายธนาธรตามข้อกล่าวหาโดยพบว่า ระหว่างที่กลุ่มนายรังสิมันต์ โรม ซึ่งมีหมายจับตามศาลทหารอยู่สน.ปทุมวัน นายธนาธรได้อยู่ร่วมด้วยและมีรถตู้ซึ่งต่อมาตรวจสอบว่าเป็นรถของบริษัทนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธร โดยที่นายธนาธร ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย จึงเป็นที่มาของการออกหมายเรียกดังกล่าว

ล่าสุดวันนี้ (4 เม.ย.) นายธนาธร ได้โพสต์เฟซบุ๊กย้อนข้อความที่เคยโพสต์เอาไว้เมื่อ 4 ปีก่อน ระบุว่า “ผมได้โพสต์ข้อความข้างล่างนี้ ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวของผม 4 ปีที่แล้ว ซึ่งก็คือวันที่ 28 มิถุนายน 2558 หรือ 4 วัน หลังจากเหตุการณ์ที่ทำให้ผมโดนข้อหา 116 ในวันนี้ หลังจากเหตุการณ์นั้น ผมถูกกล่าวหาว่าสนับสนุนกลุ่มนักศึกษา ชักใยพวกเขาให้ก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง ผมจึงเขียนบทความนี้เพื่อชี้แจง 4 ปีผ่านมาสังคมไม่ได้เปลี่ยนไปเลย ความมืดยังปกคลุมประเทศไทยอยู่ ข้อความที่ผมเขียนวันนั้นยังใช้ได้ทุกตัวอักษรจนถึงทุกวันนี้

ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีการกล่าวหาผมจากช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งมีเนื้อหาคล้อยตามไปในทิศทางเดียวกันว่า ผมอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของนักศึกษาต่อต้านเผด็จการในนามกลุ่มประชาธิปไตยใหม่เพื่อวัตถุประสงค์ในการล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ ถ้าเหตุเกิดลำพังเพียงโจมตีผมนั้น ผมคงไม่มีความประสงค์จะตอบโต้อันใด เนื่องด้วยการใส่ความอย่างมดเท็จนี้ไม่ใช่เป็นครั้งแรกและหาได้ตั้งอยู่บนความเป็นจริงไม่ หากแต่ครั้งนี้การใส่ความผมกระทบกระเทือนถึงกลุ่มนักศึกษาที่กำลังถามหาประชาธิปไตยด้วยการเผชิญหน้าอย่างกล้าหาญกับกลุ่มพลังอประชาธิปไตย ดังนั้นจึงไม่เป็นธรรมกับพวกเขาเท่าไหร่หากผมจะนิ่งเฉย

ผมขอชี้แจงสามข้อดังนี้ (1) ผมไม่เคยเข้าร่วม/มีส่วนรู้เห็น หรือก่อการใดๆในขบวนการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์เลย, (2) ผมไม่เคยข้องเกี่ยวหรือรับเงินจากคุณทักษิณเพื่อการเคลื่อนไหวทางการเมืองใดๆ และ (3) ผมไม่เคยยุ่งเกี่ยว/ชักจูงหรือมีอิทธิพลทางความคิดต่อกลุ่มนักศึกษาที่เคลื่อนไหวอยู่ในขณะนี้ใดๆเลย การกระทำของพวกเขาล้วนมาจากเจตจำนงอันแน่วแน่และเป็นอิสระของพวกเขาทั้งสิ้น

หากท่านใดมีหลักฐานเป็นอื่น ผมพร้อมเผชิญหน้าอย่างตรงไปตรงมา

ใช่ ผมอยู่ที่หน้าสน. ปทุมวันในช่วงเย็นของวันที่ 24 มิถุนายนจริง แต่ผมไปในฐานะที่ผมเชื่อว่าเป็นฐานะที่สำคัญที่สุดของผม ซึ่งมิใช่ในฐานะนายทุน แต่คือในฐานะมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่งที่มีสิทธิและอิสระในความคิดและความเชื่อของตนเอง

ผมเชื่อว่าพวกเขากำลังทำในสิ่งซึ่งเป็นคุณต่อสังคมในระยะยาว ดังนั้นผมจึงไปให้กำลังใจเขาเมื่อพวกเขาเสี่ยงต่อการถูกจับกุมด้วยกฏหมายอธรรมในฐานะมนุษย์คนหนึ่งที่พึงมีให้เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ผมไม่มีส่วนในการกำหนดการเคลื่อนไหวของพวกเขาแม้เพียงน้อยและไม่มีความประสงค์จะทำเช่นนั้น และหากต่อให้ผมมีความประสงค์เช่นนั้นจริงก็คงจะล้มเหลว เพราะกลุ่มบุคคลที่มีหัวใจแข็งแกร่งปานหินผาเยี่ยงนั้น ย่อมไม่ให้ใครจูงจมูกได้ง่าย

หากสิทธิอันชอบธรรมในการแสดงออกซึ่งความคิดความเชื่อและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ถูกพรากจากพวกเขาไปเพียงเพราะพวกเขามีความเห็นทางการเมืองที่แตกต่างจากผู้มีอำนาจจากการทำรัฐประหาร นั่นย่อมเสมือนสิทธิและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผมถูกพรากไปเช่นกัน
ประชาธิปไตย!
สิทธิมนุษยชน!
ความยุติธรรม!
การมีส่วนร่วม!
สันติวิธี!
เผด็จการจงพินาศไป ประชาธิปไตยจงเจริญ"


กำลังโหลดความคิดเห็น...